66.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giữa thời điểm quan trọng, Pompeo điềm nhiên chỉ trích Đảng Cộng Sản Trung Hoa, khẳng định TT Trump chiến thắng để chống lại tà ác

blank
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc họp báo trước giới truyền thông tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 10/11/2020 (ảnh: Reuters).

Tin Reuters.

Hiện tại, chiến dịch của Tổng thống Trump đã phát động một cuộc chiến pháp lý chống lại gian lận bầu cử và cuộc chiến này ngày càng trở lên ác liệt khi một loạt những dối trá được phanh phui.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tuyên bố hôm 10/11 (thứ Ba) rằng, chính quyền Trump sẽ chuyển giao nhiệm kỳ thứ hai một cách thuận lợi.

Cùng ngày, ông đã có một bài diễn thuyết mang tên “Cam kết của nước Mỹ ” tại Viện Reagan, một lần nữa tấn công vào Đảng cộng sản Trung Hoa (ĐCSTQ), theo Sound of Hope.

Ông nhấn mạnh ĐCSTQ là mối đe dọa số một đối với xã hội tự do, ông và Tổng thống Trump rất có niềm tin rằng Hoa Kỳ sẽ chiến thắng trong trận đại chiến giữa thiện và ác này. Với tư cách là nhân vật quyền lực thứ 3 trong chính phủ Hoa Kỳ, hôm thứ Ba (10/11), Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Tổng thống Trump tái đắc cử.

Khi phóng viên hỏi ông làm thế nào để cân đối công tác an ninh quốc gia với nhóm chuyển giao của Biden, ông nói với khẩu khí vững vàng, tươi cười và đầy tự tin: “Chúng tôi sẽ chuyển giao êm đẹp sang chính quyền Trump đệ nhị”. Ông Pompeo cũng cho biết, hiện nay thảo luận về khả năng nhậm chức của Biden là rất hoang đường.

Sau đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi ông Pompeo và nói: “Đó là lý do tại sao ông ấy có thể trở thành người đứng đầu trong Học viện Quân sự West Point”.

Pompeo đã có bài phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Tự do và Dân chủ của Viện Reagan hôm thứ Ba (10/11), giới thiệu sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung cộng dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Ông tuyên bố rằng, khát vọng tự do, nhân phẩm và quyền tự chủ bắt nguồn từ tâm hồn con người. ĐCSTQ, với tư cách là một kẻ cuồng chủ nghĩa Mác-Lênin, “sự chuyên chế, độc tài của họ đi ngược lại với tự do và sự tôn nghiêm”, ĐCSTQ là “mối đe dọa số một” đối với một xã hội tự do. Ông nói: “Đây không phải là trận chiến giữa Mỹ và Trung cộng, mà là cuộc chiến giữa xã hội tự do với chủ nghĩa độc tài man rợ”.

Ông cũng giới thiệu rằng, như Tổng thống Reagan đã nhắc nhở thính giả trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội Anh năm 1982, cam kết của Hoa Kỳ là: “Không chỉ giữ cuộc sống tự do của riêng một người mà còn giúp những người khác có được tự do”.

Pompeo cho hay, cốt tủy trong chính sách đối ngoại của chính quyền Reagan năm xưa cũng là nòng cốt trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump .

Sự khác biệt của Hoa Kỳ và Trung Quốc

Ngoại trưởng Pompeo giới thiệu về Hoa Kỳ trong bài phát biểu của mình và nói: “Lịch sử của đất nước chúng ta không liên quan gì đến lý luận phi nhân tính hóa và phê phán, không liên quan đến những kẻ áp bức và bị áp bức, và cũng không liên quan đến chủ nghĩa duy vật. Đất nước của chúng ta được xây dựng trên một thực tế. Có nghĩa là, con người được tạo ra bởi Thiên Chúa theo hình tượng của Ngài, và được Thượng đế ban cho quyền lợi (chứ không phải chính phủ). Chân lý này được thể hiện rõ trong “Tuyên ngôn Độc lập”. Trong tất cả các ghi chép, cho tới bây giờ, chưa từng có một quốc gia nào (như chúng ta) được thành lập trên tiền đề rằng, trách nhiệm của chính phủ là bảo vệ các quyền tự nhiên của người dân. Điều này đã khiến chúng ta (Hoa Kỳ) trở nên đặc biệt và đẹp đẽ như vậy”.

Ông cũng nói rằng, năm xưa, niềm tin “sâu sắc và bẩm sinh” của Tổng thống Reagan đối với Hoa Kỳ đã đem đến cho ông sự can đảm để đối phó với thảm họa do Liên Xô cũ gây ra. Chính vì niềm tin này, Pompeo và Tổng thống Trump cũng tin rằng, Hoa Kỳ có thể vượt qua mọi thách thức đến từ vương quốc khủng bố ĐCSTQ cũng như Iran.

Ông nói: “Bởi vì đây là những gì những người tự do làm, chúng ta đến với nhau để giải quyết vấn đề và sau đó chúng ta chiến thắng, họ thất bại”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đề cập rằng, chính quyền Trump đã và đang phơi bày bản chất của ĐCSTQ với cộng đồng quốc tế. Đây là một chế độ “chuyên quyền, man rợ, đi ngược lại với tự do và phẩm giá của con người”.

Ông bày tỏ rõ rằng, đối mặt với việc ĐCSTQ muốn đóng một vai trò nào đó trên trường thế giới, quan hệ của Hoa Kỳ và ĐCSTQ nên dựa trên tiêu chuẩn “trách nhiệm giải bày, minh bạch và đôi bên cùng có lợi”. Do đó, Hoa Kỳ sẽ không công nhận chủ quyền phi pháp mà ĐCSTQ tuyên bố ở Biển Đông, sẽ không chấp nhận việc ĐCSTQ uy hiếp các công ty Mỹ, sẽ không cho phép ĐCSTQ sử dụng đại sứ quán của mình tại Hoa Kỳ làm cơ sở gián điệp, cũng như không cho phép ĐCSTQ ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và sẽ không bỏ qua những hành vi xâm phạm của ĐCSTQ đối với các quyền cơ bản của con người. Ông nói: “Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho những hành động tàn bạo của ĐCSTQ ở Tân Cương, Tây Tạng và những nơi khác”.

Cuộc chiến giữa chủ nghĩa độc tài và xã hội tự do

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố rằng, vấn đề Mỹ-Trung là “cuộc chiến giữa chủ nghĩa độc tài man rợ và xã hội tự do”, động cơ và sức mạnh của ĐCSTQ khiến nó trở thành thách thức chính mà chính phủ Mỹ phải đối mặt ở hiện tại và trong những năm tới.

Chính quyền Trump thông qua “sức mạnh và sự thẳng thắn” của mình, để thế giới tự do và những người làm chủ xã hội ý thức được mối đe dọa của ĐCSTQ, đồng thời hình thành một nhận thức chung mới và lâu dài đối với ĐCSTQ. Do đó, chính quyền Trump đã thành công khi đem vấn đề này thành vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông cho rằng, Hoa Kỳ nên sử dụng “niềm tin nhất định vào lý niệm và giá trị quan đối với quốc gia của chúng ta, quyết tâm bảo vệ lối sống của chúng ta” để đối phó với những thách thức đến từ ĐCSTQ cũng như bất kỳ mối đe dọa nào khác. Bởi vì: “Hoa Kỳ là một ví dụ về sự tự do hơn hẳn chế độ chuyên chế”. Ông nói: “Nếu chính sách của chúng ta dựa trên tình yêu với Hoa Kỳ, được xây dựng trên niềm tin thì cho dù có một chút tỳ vết nào, Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia rất vĩ đại, bạn bè và đồng minh của chúng ta sẽ thấy được Hoa Kỳ đang ở vị trí lãnh đạo, và sau đó, khi tất cả các quốc gia hợp lại làm một thể, nó sẽ trở nên vĩ đại hơn, tự do hơn và tự tin hơn, điều đó đủ để đối phó lại những thách thức của ĐCSTQ”.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông tin rằng, Trung tâm Tự do và Dân chủ mới được thành lập của Viện Reagan sẽ mang lại tự do và dân chủ cho thế hệ người Mỹ tiếp theo, và Tổng thống Reagan được tưởng niệm tại trung tâm này là một người vĩ đại. Ông nói, “Tổng thống Reagan cảnh báo người dân: Hoa Kỳ thực sự rất tuyệt vời, rất đặc biệt, thế giới cần Hoa Kỳ làm tròn những lời hứa mà Chúa đã giao phó”.

“Ngày 9/11 cách đây 31 năm, tình yêu tự do đã khiến hàng triệu người Đông Âu lật đổ Bức tường Berlin… Khát vọng tự do, tự chủ và phẩm giá bắt nguồn từ sâu thẳm tâm hồn con người cuối cùng sẽ khiến người Trung hoa đại lục, giống như những người Liên Xô trước đây, đưa ra các quyết định lịch sử trong đất nước của họ”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, trong tiến trình này, chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp người dân Đại Lục phá bỏ bức tường lửa của ĐCSTQ để người dân Trung hoa có quyền lựa chọn một con đường mới, khác với nhà lãnh đạo hiện tại của họ.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất