46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Goldman Sachs: Khoảng 750,000 hộ gia đình sẽ bị trục xuất vào năm 2021 theo lệnh cấm việc hoãn trục xuất người thuê nhà

blank

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự đoán rằng khoảng 750.000 hộ gia đình thuê nhà có khả năng mất nơi ở trong năm nay sau quyết định của Tòa án Tối cao nhằm ngăn chặn lệnh cấm trục xuất (người thuê nhà) của liên bang và tốc độ chậm chạp trong việc cung cấp viện trợ cho thuê nhà khẩn cấp.

Dựa trên dự đoán về dữ liệu nợ đọng tiền thuê nhà từ các công ty bất động sản, các cơ quan liên bang, và Hội đồng Nhà ở Đa Gia đình Quốc gia (NMHC), một hiệp hội thương mại và vận động cho ngành căn hộ, các nhà phân tích của Goldman đã tiết lộ dự báo của mình trong một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật (29/08). Theo đó, ước tính rằng khoảng 2.5 triệu đến 3.5 triệu hộ gia đình Hoa Kỳ đang phải trả tiền thuê nhà và khi lệnh cấm trục xuất khỏi nhà thuê hết hạn vào đầu tháng Mười, từ 1 triệu đến 2 triệu hộ gia đình sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi nhà cao hơn.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Sức mạnh của thị trường nhà ở và nhà cho thuê cho thấy chủ nhà sẽ cố gắng trục xuất những người thuê nhà đang nợ tiền thuê trừ khi những người này nhận được sự trợ giúp của liên bang. Và việc trục xuất có thể đặc biệt rõ rệt ở những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi [cuộc khủng hoảng đại dịch], vì thị trường căn hộ thực sự thắt chặt hơn ở những thành phố đó.”

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 26/08/2021 đã chặn lệnh cấm trục xuất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ban hành, mở ra cánh cửa cho các chủ sở hữu bất động sản trục xuất những người chậm thanh toán tiền thuê. Phán quyết được đưa ra sau hôm 03/08/2021 khi CDC ban hành lệnh tạm hoãn (trục xuất) liên bang trong 60 ngày, tới hạn vào ngày 03/10/2021.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, NMHC đã đưa ra một tuyên bố cho biết sự tán đồng với quyết định này. Trong khi hiệp hội thương mại nói rằng hiệp hội này ủng hộ việc ngừng trục xuất tự nguyện, ngắn hạn để giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch, nhóm này lập luận rằng “lệnh cấm trục xuất trong thời gian dài không bao giờ là chính sách đúng đắn.”

NMHC cho biết trong một tuyên bố: “lệnh cấm trục xuất này không làm gì để tăng tốc độ cung cấp các giải pháp thực sự cho những người thuê nhà của Mỹ và bỏ qua gánh nặng kinh tế không bền vững và bất công bằng đặt lên vai hàng triệu người chủ cung cấp nhà ở, gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính của các chủ nhà và đe dọa việc mất đi nguồn cung nhà ở có giá cả phải chăng trên toàn quốc.”

Đồng thời, sự hỗ trợ tiền thuê nhà của liên bang đã chậm đến được với các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Luật cứu trợ đại dịch năm ngoái đã thiết lập chương trình Hỗ trợ Cho thuê Khẩn cấp (ERA) với 25 tỷ USD tài trợ (pdf), trong khi Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ vào tháng Ba đã cung cấp thêm 21.5 tỷ USD hỗ trợ tiền thuê nhà (pdf) trong chương trình được gọi là ERA2. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, việc giải ngân hỗ trợ đã diễn ra chậm chạp, chủ yếu là do sự chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo hôm 25/08/2021 rằng các chương trình của tiểu bang và địa phương, tính đến hôm 31/07/2021, đã chi khoảng 5.1 tỷ USD trong số 25 tỷ USD theo ERA để giúp đỡ những người thuê nhà dễ bị tổn thương. Mặc dù việc sử dụng quỹ ERA2 không được bao gồm trong báo cáo của Bộ Tài chính, Hiệp hội Quốc gia về các nhà Xây dựng Nhà ước tính rằng, trong tổng số 46.5 tỷ USD mà Quốc hội đã phân phối theo ERA và ERA2, chưa đến 6 tỷ USD đã được chi tiêu cho đến nay.

Trong khi Bộ Tài chính lưu ý rằng những người được hỗ trợ đã tiếp cận được khoảng 40% quỹ ERA2 được phân chia của họ kể từ tháng Năm và một số trong đó đã sử dụng hết số tiền ERA còn lại của mình và đang chuyển sang ERA2, tốc độ giải ngân hỗ trợ nói chung có nguy cơ khiến những khoản tiền này bị phân chia lại.

Bộ Tài chính lưu ý trong thông cáo,“Quá nhiều người nhận viện trợ vẫn chưa thể hiện đủ tiến bộ trong việc nhận hỗ trợ đối với những người thuê nhà và chủ nhà đang gặp khó khăn. Sau tháng Chín, các chương trình không sẵn sàng hoặc không thể cung cấp hỗ trợ nhanh chóng sẽ có nguy cơ bị phân chia lại kinh phí hỗ trợ thuê nhà cho các chương trình hiệu quả ở các khu vực có nhu cầu cao khác.”

Với quan điểm thúc đẩy tốc độ giải ngân hỗ trợ thuê nhà khẩn cấp, Bộ Tài chính công bố một số chính sách bổ sung được thiết kế để hợp lý hóa quy trình đăng ký này. Cùng lúc đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở Marcia Fudge, và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã gửi một lá thư tới các chính phủ tiểu bang và địa phương hôm 27/08/2021, thúc giục các quan chức ban hành lệnh cấm trục xuất của chính các tiểu bang và địa phương.

Họ viết: “Điểm mấu chốt của chúng tôi là: Không ai nên bị trục xuất khỏi nhà trước khi có cơ hội nộp đơn xin hỗ trợ thuê nhà, và việc trục xuất không được tiến hành cho đến khi đơn đăng ký đó được xử lý.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất