60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Gordon Chang: Quan chức cấp cao TQ đào tẩu có thể lật đổ ĐCSTQ

blank
Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang (ảnh: Youtube/EWTN).

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang hôm thứ Bảy nói với tờ Newsmax rằng, tin đồn “chuyên gia bắt gián điệp” hàng đầu của Trung Quốc – Đổng Kinh Vĩ đã đào thoát sang Mỹ và đang cung cấp cho chính quyền Biden thông tin về Viện Vi-rút Vũ Hán, nếu được chứng minh là đúng, thậm chí có thể “dẫn đến sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Chuyên gia Chang nói rằng: “Điều này chấn động đến mức có thể dẫn đến một chuỗi sự kiện, có thể cắt đứt quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”. Ông cho biết thêm rằng Bắc Kinh dường như hoảng sợ về các bản tin từ giới truyền thông.

Trang ANI dẫn tin từ SpyTalk, trang tin về chính sách tình báo, quốc phòng và đối ngoại của Hoa Kỳ cho biết Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ Đổng Kinh Vĩ đã bay từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ vào tháng Hai cùng con gái của mình.

Chưa có bình luận chính thức nào từ chính quyền Trung Quốc, nhưng theo SpyTalk, ông Đổng được cho là đã cung cấp cho chính quyền Biden thông tin khiến họ thay đổi lập trường đối với phòng thí nghiệm Vũ Hán và xem xét lại khả năng virus corona gây ra đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đến từ phòng thí nghiệm, thay là tự nhiên.

Nếu tin đồn này đúng, ông Đổng sẽ là quan chức cao nhất trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đào tẩu sang Mỹ.

Han Lianchao, một cựu quan chức Bộ Trung Quốc đã đào tẩu sau vụ thảm sát năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn, cho biết vấn đề đào tẩu của ông Đổng đã được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Anchorage hồi đầu năm.

Ông Han, trích dẫn một nguồn tin giấu tên, nói rằng Vương Nghị – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Dương Khiết Trì – người phụ trách đối ngoại của chính quyền Bắc Kinh, yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken giao lại ông Đồng, nhưng bị từ chối.

Giữa tin đồn xuất hiện, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng SCMP ngày 19/6 đưa tin ông Đổng đang ở Trung Quốc và đã có một cuộc nói chuyện về việc bắt gián điệp nước ngoài. Tuy nhiên không có thông tin về địa điểm cuộc hội thảo diễn ra.

Tuy nhiên, chuyên gia Chang nói rằng: “Những báo cáo đó từ Trung Quốc dường như không đáng tin cậy. Thông tin từ SpyTalk và từ các nguồn khác là cụ thể. Nó gần như trùng khớp với những điều mà chúng tôi biết, vì vậy tôi nghi ngờ rằng báo cáo về vụ đào tẩu là đúng”.

Ông Chang cho biết thêm: “Nếu các báo cáo là đúng, thì ông Đổng đang nói về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm và về nghiên cứu của quân đội Trung Quốc về vũ khí sinh học, và đó “sẽ là sự vi phạm nghĩa vụ của Trung Quốc theo công ước vũ khí sinh học”

Ông Chang nhấn mạnh rằng, ông Đổng là người bắt giữ gián điệp hàng đầu của Trung Quốc, có nghĩa là ông ta sẽ gần gũi với người cai trị Trung Quốc Tập Cận Bình và có quyền truy cập vào “thông tin quan trọng”.

“Điều này thực sự quan trọng bởi vì những gì điều này làm sẽ mở ra hệ thống chính trị Trung Quốc, bởi vì ông Tập có thể bị đổ lỗi cho vụ đào tẩu và có thể sẽ có một người cai trị mới trong một sớm một chiều. Điều này có thể khiến ĐCSTQ mất đi sự ổn định mà dường như mọi người nghĩ rằng nó có vẻ là như vậy”, chuyên gia Chang cho biết.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất