69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Gửi đến thế hệ tương lai: Cách cư xử rất quan trọng

Ngày nay, những người trẻ tuổi có lợi thế trong việc am hiểu về công nghệ hơn một số người già chúng ta, và lớp trẻ rất giỏi trong việc dạy chúng ta những gì chúng biết.

gửi thế hệ tương lai
Thân gửi Thế Hệ Tương Lai, chuyên mục đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ. (Ảnh của Shutterstock)

Hiện tại, tôi đã 88 tuổi rồi và tôi biết có một số việc mà một cá nhân sẽ không hiểu hoặc không nghĩ đến nếu người ấy chưa từng trải qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Sau đây là một vài suy nghĩ và hiểu biết của tôi từ những kinh nghiệm sống của mình:

  • Tôn trọng ý kiến của người khác ngay cả khi bạn không đồng tình với họ, đặc biệt là đối với đấng sinh thành của bạn.
  • Đừng phán xét người khác … phán xét là công việc của Chúa.
  • Luôn biết ơn những gì người khác làm cho bạn. Họ không nợ bạn bất cứ điều gì. Bày tỏ lòng biết ơn là một phẩm chất quan trọng của một người theo Cơ đốc giáo.
  • Hãy tự tin, chứ đừng kiêu ngạo. Có một lằn ranh mỏng manh để phân cách giữa tự tin và kiêu ngạo, và lằn ranh ấy là một con dốc trơn trượt.
  • Đừng cố gắng trở thành người khác. Bạn là phiên bản tốt nhất của chính mình, hãy cảm thấy tự hào và hài lòng vì điều ấy.
  • Đừng cố tâng bốc bản thân trước người khác. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với chính mình, hãy khiêm tốn, nhân ái và biết lắng nghe, họ sẽ xem trọng bạn trong tâm trí họ.
  • Cuối cùng, nếu bạn muốn cảm thấy tốt lành thì hãy làm điều tốt lành cho người khác. Ví dụ như, ngẫu nhiên làm việc gì đó chu đáo cho người khác mà không cầu báo đáp.

Steve Osborn
_________

Tôi trưởng thành vào những năm 1940 và 1950, và phép lịch sự trong tôi đã được rèn luyện bởi những bậc trưởng bối: cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác, thậm chí đôi khi là hàng xóm. Dưới đây là một số quy tắc trong giao tiếp mà chúng tôi phải tuân theo:

– Trẻ em cần cư xử tốt và biết cách giữ im lặng.

– Ngồi thẳng với cả hai bàn chân đặt trên sàn nhà.

– Luôn biết nói “làm ơn” và cảm ơn.

– Luôn xin phép người khác bắt đầu với câu nói “Dạ thưa, cháu có thể…?”

– Trong bữa ăn, hãy luôn đợi cho đến khi chủ nhà động đũa rồi mới bắt đầu dùng bữa.

– Không dùng bữa trước khi tất cả mọi người đều có phần.

– “Ưu tiên phụ nữ (và các cô gái) trước” trong tất cả mọi việc.

– Một quý ông sẽ mở cửa và giữ cửa cho phụ nữ.

– Một quý ông sẽ đi bên phía sát rìa đường trên vỉa hè, cạnh người phụ nữ (có lẽ là để che chắn họ khỏi bị xe cộ làm văng nước trúng).

gửi đến thế hệ tương lai
Trẻ em cần cư xử tốt và biết cách giữ im lặng. (Ảnh Pixabay)

Còn có nhiều quy tắc khác nữa. Ngày nay, những phép lịch sự và giao tiếp như vậy trở nên phức tạp trong một thế giới mới của phong trào giải phóng phụ nữ, nhưng phong trào này đã đánh mất một số phẩm chất. Sự thô lỗ và cộc cằn lên ngôi, thái độ tôn trọng với phụ nữ theo kiểu cũ thường gặp phải sự thù địch. Những lời nói lễ phép, cử chỉ nhã nhặn thông thường và sự tôn trọng dành cho người khác cũng biến mất cùng với những cách cư xử lịch thiệp. Không có những phẩm chất này, cuộc sống tự nó sẽ ngày càng trở nên tầm thường và tục tằn hơn, sự tức giận cũng trở nên phổ biến hơn. Con người tập trung vào bản thân mình nhiều hơn và cộng đồng bắt đầu tan rã. Xã hội tổng thể cũng bắt đầu tan vỡ và các xung đột chính trị ngày càng lan rộng. 

Các thế hệ trẻ hãy cố gắng học hỏi và rèn luyện cách cư xử tốt (ngay cả khi chúng có vẻ lỗi thời); tôn trọng tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ và người cao niên, cho đến khi họ thể hiện rằng họ không xứng đáng với sự tôn trọng của bạn; làm mọi việc có chừng mực và tránh sa đà vào sự cực đoan. Hãy tuân theo Quy Tắc Vàng: “Có qua có lại mới toại lòng nhau.” Và hãy sống theo phương châm của Hướng đạo sinh: “Luôn có sự chuẩn bị” hay của Luật Hướng đạo: [Hãy] trở nên “đáng tin cậy, trung thành, hữu ích, thân thiện, lịch sự, tốt bụng, vâng lời, vui vẻ, tiết kiệm, dũng cảm, sạch sẽ và biết kính trọng.” Hãy tự lực hết mức có thể, nhưng đừng ngại đón nhận sự giúp đỡ từ người khác khi bạn cần và sau đó hãy báo đáp họ.

thế hệ tương lai
[Hãy] trở nên “đáng tin cậy, trung thành, hữu ích, thân thiện, lịch sự, tốt bụng, vâng lời, vui vẻ, tiết kiệm, dũng cảm, sạch sẽ và biết kính trọng.” Hãy tự lực hết mức có thể, nhưng đừng ngại đón nhận sự giúp đỡ từ người khác khi bạn cần và sau đó hãy báo đáp họ. (Ảnh Pixabay)

Tiểu thuyết gia vĩ đại của phương Tây, Louis L’Amour, đã từng viết rằng danh dự của một người đàn ông là tất cả, và nếu anh ta đánh mất nó thì anh ta sẽ chẳng còn gì; anh ta sẽ không còn bạn bè, anh ta không thể vay tiền, và anh ta sẽ không thể tìm được một công việc lương thiện. Danh dự được hun đúc từ tất cả những điều trên — lịch sự, cách cư xử, tôn trọng, tử tế, chừng mực, nhưng trên hết là sự chân thật.

James Mulholland

____________________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả của chúng tôi chia sẻ những giá trị sống vượt thời gian để phân định đúng sai, và truyền lại ngọn đuốc ấy [cho thế hệ tiếp theo], nếu bạn muốn, thông qua trí tuệ và kinh nghiệm dày dạn của mình. Chúng tôi cảm thấy việc truyền lại những kinh nghiệm sống này đã phai nhạt theo thời gian, và chỉ khi có một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể thịnh vượng.

Hãy gửi lời nhắn nhủ của quý độc giả, cùng với họ tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới NextGeneration@epochtimes.com hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generations
Thế Lăng biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất