78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Gửi thế hệ tương lai: ‘Cảm xúc về chiếc Matchless ngày ấy’

“Một điều đẹp đẽ sẽ luôn là nguồn vui.” Từ khóa là “một điều gì đó”, không phải là rất nhiều thứ vật chất. Vật chất thường không trực tiếp tạo ra sự thoải mái. Con người có xu hướng ghi nhớ một khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời của mình hoặc một loạt các sự kiện đáng chú ý riêng rẽ hơn.

Cảm xúc về chiếc Matchless ngày ấy
Thân gửi Thế Hệ Tương Lai, chuyên mục đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ. (Ảnh của Shutterstock)

Vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ II, khi tôi lớn lên, không có sản phẩm nào để tiêu dùng do chiến tranh. Thời kỳ suy thoái đã qua và mọi người đang làm việc trong ngành công nghiệp chiến tranh. Mọi người kiếm tiền, nhưng không thể mua một chiếc ô tô mới, máy giặt hoặc bất kỳ đồ vật nào khác mà họ mong muốn mà phải đợi đến khi chiến tranh kết thúc và công nghiệp chuyển từ sản xuất thời chiến sang sản xuất dân dụng. Tiền thì có, nhưng chúng tôi chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi một điều gì đó mới.

Chúng tôi vẫn phải lái những chiếc ô tô cũ hoặc di chuyển bằng các hình thức lỗi thời khác. Ví dụ như cha tôi đã lái một chiếc Ford Model A năm 1931, sau này ông đã bán với giá 14 USD. Tôi thích một chiếc mô tô Harley-Davidson đời 1940 hơn. Đây hoàn toàn không phải là một điều xấu. Chúng tôi đã học cách chăm sóc và trân trọng bất cứ thứ gì chúng tôi sở hữu. Trong quảng cáo vào thời điểm đó, các nhà sản xuất nói với mọi người rằng nhiều sản phẩm mới sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Tất nhiên, điều này chỉ làm tăng sự kỳ vọng của chúng tôi.

Cuộc chiến gần như đã phá hủy nền kinh tế Anh. Cộng với sự mất giá của đồng bảng Anh cùng với công nghệ xe máy tiên tiến của họ, những chiếc xe máy thời hậu chiến của họ rất hấp dẫn đối với tôi. Sau khi nghiền ngẫm nhiều tài liệu quảng cáo và đọc ngấu nghiến mọi bức ảnh và thông số kỹ thuật, tôi đã đưa ra lựa chọn của mình. Một chiếc G9 500 Twin 1950 Matchless sẽ là của tôi!

Trong thế giới mà tôi đang sống vào thời điểm đó, hình thức tín dụng cho một thanh niên 18 tuổi không tồn tại. Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó, trước tiên bạn phải tiết kiệm tiền của mình. Tôi kiếm được 1.37 USD/giờ với tư cách là một thợ điện học việc và đang đóng góp 25 USD một tuần cho gia đình. Ngay cả khi tôi làm thêm, tôi cũng mất khá nhiều thời gian để tích lũy được 725 USD mà tôi cần để mua chiếc Matchless.

Ngày hạnh phúc ấy cuối cùng cũng đến. Chúng tôi đã đi đến East New York và Carl’s Motorcycles trên Đại lộ Linden. Ở đó, trên sàn phòng trưng bày, lấp lánh bằng nhôm đánh bóng, cờ rôm và được hoàn thiện bằng lớp men nung đen hoàn mỹ, với những đường kẻ vàng được vẽ bằng tay là thứ mà tôi yêu. Quả là một kỳ quan! Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm đó.

Kể từ thời điểm đó, tôi đã sở hữu một vài chiếc ô tô và xe máy mới, nhưng chiếc Matchless vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí tôi.

Đối với tôi, chuyến xe về nhà giống như một chuyến đi trên một tấm thảm bay thần kỳ. Với phuộc ống lồng “teledraulic” phía trước của chiếc Matchless và cặp giảm xóc phía sau, nó như lướt trên những đoạn đường xóc nảy. Hay là tôi tự huyễn như vậy. Mặt khác, sau khi lao qua một cái ổ gà với chiếc Harley, tôi gần như bị rơi về phía tay lái. Chiếc Matchless có các tính năng tuyệt vời khác được thiết kế để làm cho người lái với cỗ máy như cùng một thể. Không giống như những chiếc Harley khác, tôi không còn phải bỏ một tay khỏi tay lái để sang số. Cần số vận hành bằng chân và ly hợp vận hành bằng tay, kết hợp với vị trí ưu việt của tất cả các nút điều khiển, bảo đảm với tôi rằng chiếc xe máy này vận hành an toàn hơn nhiều.

Tư thế lái xe với chân đặt trên bệ để chân giúp tôi chỉ cần xoay nhẹ bàn chân của mình để đạp phanh sau. Với những chiếc Harley, trước tiên tôi phải nhấc chân ra khỏi bệ và sau đó đạp vào bàn đạp để đạp phanh sau. Về tư thế ngồi, với chân tôi đặt trên bàn để chân và đầu gối của tôi uốn cong một góc nhẹ, có tác dụng hấp thụ chấn động trên đường, do đó giúp duy trì khả năng kiểm soát.

Theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, những tính năng này kết hợp lại tạo nên một tuyệt tác.

Tôi đã trải qua những hoàn cảnh gần như hoàn hảo để thực sự trân trọng những gì tôi được sở hữu. Thứ nhất, sự thiếu thốn của thứ mà tôi mong muốn. Tiếp đến là dùng tạm những gì đang có. Sau đó là thiếu tiền để mua một cái gì đó. Cuối cùng là tiết kiệm và tích lũy tiền để mua thứ mình muốn. May mắn thay, vào thời điểm đó, Matchless đã thực sự trở thành một siêu phẩm so với thứ mà tôi đã sở hữu trước đó.

Ở tuổi 87, giờ tôi đã ở quãng xế chiều. Chiếc Matchless vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của tôi. Lần mua hàng đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ của tôi đối với mọi thứ tôi sở hữu. Tôi cảm thấy rằng tài sản của tôi, mặc dù chúng là những vật vô tri, luôn đáng được chăm sóc, không nên bị lạm dụng và đáng được trân trọng. Ngày hôm nay chiếc Matchless đó vẫn còn sống động trong tôi.

Joe Cirina

______

Gửi thế hệ tương lai,

Vào sinh nhật thứ 21, mỗi đứa cháu của chúng tôi nhận được một cuốn album ảnh kèm gia phả, những câu chuyện của chúng tôi và hình ảnh của chúng trong các cuộc họp mặt gia đình những năm tháng qua. Để củng cố các giá trị mà chúng tôi và cha mẹ chúng đang thực hành và từng được dạy bảo, chúng tôi đính kèm cả những câu châm ngôn có thể làm kim chỉ nam cho chúng trong cuộc sống.

Châm ngôn mà gia đình tôi tâm đắc:

 1. Chỉ ước ao thôi không thể biến nó thành sự thật!
 2. Vận may chỉ đến với những tâm trí đã sẵn sàng.
 3. Không có niềm vui nào lớn hơn việc đến một nơi để tìm kiếm sự phiêu lưu và khám phá bản thân.
 4. “Điều kiện tiên quyết của một công dân tốt ở nước Cộng hòa chúng ta là anh ta phải có khả năng và sẵn sàng tự vượt lên chính mình.” – Theodore Roosevelt
 5. Hãy trả tiền cho bản thân trước (ví dụ: kế hoạch tiết kiệm)!
 6. Hãy làm những điều đúng đắn hơn là làm những điều dễ dàng.
 7. Hãy suy nghĩ lớn lao nhưng hãy tận hưởng những thú vui nhỏ bé.
 8. Tất cả những gì lấp lánh không phải đều là vàng.
 9. Đừng bao giờ nhầm lẫn giá trị ròng của bạn với giá trị bản thân!
 10. Lòng tốt lớn hơn sự vĩ đại.
 11. Chúng ta là những gì chúng thường xuyên làm.
 12. “Xuất sắc không phải là một hành động, mà là một thói quen.” – Aristotle
 13. “Những gì bạn để lại không phải là một phiến đá khắc tên, mà là những thứ dệt lên cuộc đời của người khác.” – Pericles

Ann Porter, AKA Grandy

______

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới NextGeneration@epochtimes.com hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất