64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Gửi thế hệ tương lai: ‘Hãy biết bằng lòng thay vì so sánh’

Có một câu nói phổ biến, ít nhất nó cũng từng rất phổ biến, đó là “Hãy thành thực.” Khi bạn đang giao tiếp đằng sau bức tường bảo vệ của điện thoại hoặc máy tính, nó không chân thực. Hẹn hò trực tuyến là không thực tế. Hãy nhìn vào mắt mọi người và nói chuyện với họ. Nếu bạn chưa bao giờ làm điều này, cũng như tôi nhiều năm trước, thoạt đầu sẽ khó khăn nhưng hãy tin tôi, bạn có thể làm được!

Hãy biết bằng lòng
Lời khuyên của độc giả dành cho các bạn trẻ. (Ảnh: Pixabay)

Khi con trai tôi 4 tuổi, cháu mê mọi thứ liên quan đến “xây dựng” và đã rất hãnh diện khi được tặng một chiếc xe ben nhựa màu vàng vào dịp sinh nhật. 

Nhảy cẫng lên đầy phấn khích, cháu cầu xin tôi đưa nó đi công viên ngay. Ở bãi chơi cát, đôi mắt của nó lấp lánh đầy thích thú khi tạo ra những tiếng “brừm brừm” và “bíp bíp”, và đổ đầy cát vào xe tải của mình. Nó vô cùng hạnh phúc và có thể chơi với chiếc xe tải trong nhiều giờ. Nhưng, đột nhiên, cháu nhìn thấy thứ gì đó đằng sau tôi và khuôn mặt nó bỗng dưng chùng xuống. Tôi quay lại thì thấy một cậu bé khác đang đến công viên. Cậu bé ôm một chiếc xe ben: nó to, màu đỏ, có đèn nhấp nháy và cả âm thanh nữa. Niềm vui sướng mà con trai tôi trải qua chỉ giây phút trước đã được thay thế bằng sự thất vọng khi nhìn chiếc xe tải nhỏ và “đơn giản” hơn của mình. Khá nhanh chóng, cháu muốn chúng tôi đi khỏi đó và về nhà.

Chúng ta đều được tặng những món quà khác nhau trong suốt cuộc đời — một tài năng về âm nhạc, hoặc một người bạn tốt nhất thực sự hiểu chúng ta, hoặc sống trong một khu dân cư an toàn, thân thiện. Khi chúng ta nhận thấy, đánh giá cao và tận hưởng đầy đủ những điều tốt đẹp mà chúng ta có, chúng ta sẽ cảm thấy mãn nguyện. Chúng ta sẽ hài lòng với những gì chúng ta có, và sẽ cảm thấy biết ơn.

Mặt khác, khi chúng ta so sánh những gì chúng ta có hoặc những gì chúng ta làm với người khác, chúng ta thường đánh mất cảm giác hài lòng và hạnh phúc. Bất cứ khi nào chúng ta so sánh, chúng ta đều cảm thấy mình vượt trội hoặc thua kém người khác, và đó là một cách chắc chắn để khiến bản thân bất mãn và không hạnh phúc.

Trong thời đại công nghệ này, sự so sánh hơn kém đặc biệt tràn ngập mạng xã hội. Có vẻ như các đồng nghiệp của bạn đều đi nghỉ mát xa hoa, hoặc thường xuyên khoe những đồ vật bóng bẩy, đắt tiền. Thật khó để nhớ ra rằng tất cả chúng ta đều may mắn, theo những cách khác nhau. Và một bức ảnh trên mạng được “diễn”, chỉnh sửa không phải lúc nào cũng phản ánh đời sống thực của một con người.

Giữ cho bản thân luôn trong trạng thái hài lòng bằng cách nhắc nhở bản thân mỗi ngày về những điều mà bạn biết ơn. Những câu nói như “Tôi thích đi câu cá cùng gia đình” hoặc “Chiếc áo len màu hồng mới của tôi thật mềm mại và ấm áp” ngay lập tức đưa chúng ta đến một nơi đầy sự trân trọng và vui vẻ. Việc lựa chọn bằng lòng thay vì so sánh có thể là một công việc đầy thách thức, nhưng cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn luôn chú ý đến những gì mình được ban cho!

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất