77.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Gương mặt Forbes Under-30 trẻ nhất Việt Nam bị tố quấy rối tình dục

blank

Ngô Hoàng Anh (trên thứ 2 từ phải), người bị tố cáo quấy rối tình dục qua tin nhắn, được chọn Forbes Việt Nam bình chọn cho danh sách các gương mặt trẻ tiêu biểu dưới 30 tuổi của năm nay.

Người trẻ nhất trong danh sách những gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi mới được Forbes Việt Nam bình chọn đang đối mặt với những cáo buộc quấy rối tình dục trong lúc công luận kêu gọi tạp chí này xoá tên người đang bị nhiều phụ nữ tố cáo.

Ngô Hoàng Anh, 22 tuổi, được Forbes Việt Nam chọn vào danh sách 26 người trẻ tuổi có thành tích nổi bật ở Việt Nam trong 4 lĩnh vực. Trong đó Hoàng Anh được giới thiệu là trưởng đơn vị nhóm chuyên gia công nghệ thông tin dự báo Phòng chống dịch COVID-19 thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục và là người trẻ nhất trong danh sách này.

Ngay sau khi Forbes Việt Nam công bố danh sách hôm 14/2, mạng xã hội bắt đầu lan truyền thông tin nhiều nữ sinh tố cáo Hoàng Anh có hành vi “gạ tình” và “quấy rối họ qua tin nhắn,” theo truyền thông trong nước.

Trước đó trang fanpage của trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, nơi Hoàng Anh từng theo học, đã đăng bài chúc mừng nam sinh này trở thành người trẻ nhất được Forbes Việt Nam vinh danh. Nhưng ngay sau khi có những cáo buộc từ nhiều nữ sinh, trường này đã xoá bài viết và đưa ra lời xin lỗi.

Trường phổ thông này hôm 19/2 thừa nhận đã thiếu thận trọng khi đưa thông tin về cựu nam học sinh làm “vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của Ngô Hoàng Anh,” theo VietNamNet.

Mạng xã hội Facebook hiện đang lan truyền một đăng tải tháng 4/2020 “một nhóm nữ sinh trung học phổ thông và sinh viên từ Việt Nam và Hoa Kỳ”, trong đó cho biết họ “từng bị quấy rối tình dục qua mạng internet ở nhiều mức độ khác nhau bởi nhân vật Ngô Hoàng Anh,” một cựu học sinh lớp toán của trường Phổ thông Năng khiếu khoá 2015-2018.

Đăng tải với tiêu đề “Quấy rối tình dục” cho biết động lực để nhóm này lên tiếng là khi Nguyễn Kim Ngân, sinh viên trường đại học Imperial (Vương Quốc Anh) tố cáo “hành động thiếu đạo đức của Hoàng Anh” trước đó. Những người trong nhóm này nói rằng họ cùng dự án hoặc là cùng trường với Hoàng Anh nhưng các mối quan hệ “bị bóp méo trở nên độc hại do những tin nhắn không hề mong muốn về cơ thể và chuyện tình dục.” Kèm theo những hình chụp các tin nhắn trao đổi trước đây với Hoàng Anh, những người cáo buộc anh cho rằng mức độ nghiêm trọng của “hành vi đồi truỵ” được lặp lại nhiều lần đã “gây ảnh hưởng một cách tiêu cực đến đời sống tâm lý” của họ, vốn trong độ tuổi 15-19.

Tuy nhiên những tố cáo này lúc đó không được trường Phổ thông Năng khiếu xem xét giải quyết.

Nói với VietNamNet, TS Trần Nam Dũng, phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu thừa nhận thiếu sót khi ở thời điểm năm 2020 “đã không tác động và đeo bám đến tận cùng của sự việc để (Hoàng Anh) nhận thức ra và nghiêm túc xin lỗi.” Vị phó hiệu trưởng nói rằng sau sự việc Ngô Hoàng Anh lọt top Forbes Under 30 năm 2022, một lần nữa nhà trường và bản thân ông phải nhìn nhận nghiêm túc sự việc này đồng thời gửi lời xin lỗi tới các cựu học sinh.

Hiện tại trang Facebook của Ngô Hoàng Anh không truy cập được. VOA không thể liên lạc được với Hoàng Anh để xin bình luận.

Hoàng Anh, từng theo học Đại học École Polytechnique ở Pháp, được chọn vào danh sách Under 30 năm 2022 của Forbes Việt Nam dựa trên đóng góp cá nhân trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong phần giới thiệu về Hoàng Anh cho danh sách những người dưới 30 tuổi được vinh danh, Forbes Việt Nam nói rằng anh về Việt Nam tránh dịch khi Đại học École Polytechnique đóng cửa vì COVID-19 và đã tham gia nhóm chuyên gia công nghệ thông tin phòng chống dịch COVID của Bộ Y tế rồi trở thành trưởng nhóm của team nghiên cứu xây dựng mô hình dự báo COVID riêng cho Việt Nam.

Forbes Việt Nam cho biết trong một đăng tải trên trang Facebook chính thức rằng họ đang xác minh vụ việc mà họ cho là “nghiêm trọng và cần xem xét cẩn thận.” Mặc dù vậy, tạp chí này nói họ cần thời gian để xác minh vì thông tin liên quan tới người được họ vinh danh “có sự khác biệt giữa các bên, rất phức tạp và không hoàn toàn giống như những gì mạng xã hội phản ánh.”

Tuy nhiên, theo Zing News, những nạn nhân tố bị Hoàng Anh quấy rối thất vọng về cách xử lý của Forbes Việt Nam vì cho rằng tạp chí này hành động “chậm trễ” và “chưa thoả đáng.”

Nhiều người dùng mạng đã kêu gọi Forbes Việt Nam xoá tên Hoàng Anh khỏi danh sách Under 30 trong khi có một số người từng được chọn lựa cho danh sách Under 30 trước đây giờ xin rút tên khỏi danh sách này để phản đối việc Forbes Việt Nam tiếp tục vinh danh người đang bị tố quấy rối tình dục. Hoàng Anh Đức, người từng được vinh danh vào năm 2020 trong lĩnh vực khoa học giáo dục, viết trong một đăng tải trên Facbeook rằng “Quyết định của Forbes Việt Nam với trường hợp Ngô Hoàng Anh “sẽ không chỉ đơn thuần dành riêng cho cá nhân bạn N.H.A, mà còn là thông điệp gửi tới cả hiện tại và tương lai.”

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất