73 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hà Lan: TikTok bị kiện đòi 1.7 tỷ USD vì thu thập dữ liệu của trẻ em

Tổ chức Nghiên cứu Thông tin Thị trường (SOMI) có trụ sở tại Amsterdam đã kiện nền tảng chia sẻ video TikTok thay mặt cho 64,000 bậc cha mẹ Hà Lan, đòi 1.4 tỷ euro (khoảng 1.7 tỷ USD) vì cáo buộc thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em.

Trong khi đó, TikTok đã cập nhật chính sách bảo mật của mình tại Hoa Kỳ về việc thu thập dữ liệu cá nhân chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt và giọng nói.

Theo thông tấn Hà Lan, hôm 02/06, SOMI đã đệ đơn kiện ứng dụng truyền thông xã hội này của Trung Quốc lên một tòa án ở Amsterdam vì đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh Âu Châu. Tổ chức SOMI tuyên bố rằng TikTok đang thu thập dữ liệu của trẻ em mà không có sự cho phép thích đáng, rằng một số video trên nền tảng này có thể gây hại cho trẻ em, và công ty TikTok đã sao lãng trong việc bảo đảm an toàn và quyền riêng tư của trẻ em.

Ngoài ra, SOMI cũng chỉ ra rằng TikTok đã thu thập nhiều dữ liệu hơn nhiều so với những gì công ty này cần để mở rộng thị trường.

Về quyết định đệ đơn kiện, ông Cor Wijtvliet-người đồng sáng lập SOMI, nói với thông tấn Hà Lan RTL Nieuws, “Một quyết định của tòa án có thể hạn chế trực tiếp các thông lệ của TikTok và các nền tảng truyền thông xã hội khác. … Chúng tôi đã gửi thư khiếu nại đến TikTok và một số cơ quan giám sát của Âu Châu trong năm vừa qua, nhưng không đạt được kết quả thực chất nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định không chờ các cơ quan chức năng điều tra và tự mình khởi kiện.”

Trả lời thông tấn Hà Lan, một phát ngôn viên của TikTok nói với RTL Nieuws rằng quyền riêng tư và an toàn của người dùng là “ưu tiên hàng đầu” [của công ty]. Theo chính sách của công ty, TikTok chỉ cho phép trẻ em từ 13 tuổi trở lên sử dụng và trẻ vị thành niên cần có sự cho phép của cha mẹ. Tuy nhiên, chính sách này vẫn chưa được thực thi.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, được biết đến với cái tên Douyin ở Trung Quốc. Ứng dụng chia sẻ video này đang rất phổ biến trong giới trẻ trên toàn thế giới.

Công ty này đã vướng phải một vụ kiện hồi đầu năm nay ở Ý, khi một bé gái 10 tuổi đã mất mạng trong khi [thực hiện] một thử thách qua video trên TikTok. Ứng dụng này cũng đã bị kiện hàng tỷ USD ở Anh Quốc về việc sử dụng dữ liệu của hàng triệu trẻ em.

blank
Biểu tượng ứng dụng của TikTok trên màn hình iPhone. (Ảnh: Olivier Doulier /AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, TikTok đã cập nhật chính sách bảo mật của mình tại Hoa Kỳ. Hôm 02/06, công ty này đã thông báo cho người dùng rằng ứng dụng này có thể thu thập thêm thông tin sinh trắc học, bao gồm “nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói.” Khi hãng thông tấn Hoa Kỳ The Verge liên hệ với TikTok để yêu cầu bình luận, TikTok đã không giải thích những điều khoản này có nghĩa là gì và tại sao công ty này cần quyền truy cập vào các thông tin này.

Cho đến nay, chỉ có một số tiểu bang của Hoa Kỳ ban hành luật bảo mật sinh trắc học, bao gồm Illinois, Hoa Thịnh Đốn, California, Texas, Arkansas và New York. Nếu TikTok chỉ yêu cầu sự đồng thuận “mà luật pháp yêu cầu,” thì điều này có thể có nghĩa là công ty Trung Quốc này có thể thu thập dữ liệu của người dùng mà không cần thông báo cho họ.

Bắc Kinh đã thông qua Luật Tình báo Quốc gia vào năm 2017, trong đó yêu cầu các công dân và công ty Trung Quốc thu thập thông tin tình báo cho chế độ cộng sản này.

Hồi tháng Năm, Ủy ban An ninh Nội địa và Các Vấn đề Chính phủ của Hoa Kỳ đã thông qua một biện pháp cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, vì ứng dụng này của Trung Quốc đang gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất