46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hà Nội quyết siết người dân bằng giấy đi đường, bất chấp hiệu quả

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ 6 giờ sáng 8 Tháng Chín, các chốt kiểm soát của Hà Nội sẽ kiểm soát chặt, xử lý nghiêm đối người và xe cộ đi lại không có giấy đi đường mới, khiến người dân bất bình.

Theo báo Dân Trí, thông tin trên được Sở Thông Tin Truyền Thông Hà Nội phát đi vào sáng 7 Tháng Chín. Sở này cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó,” “người ở vùng nào thì ở vùng đó” để phòng, chống dịch COVID-19.

blank
Cuối giờ chiều 7 Tháng Chín, nhiều người dân vẫn tiếp tục kéo đến trụ sở Công An phường Mễ Trì để xin giấy đi đường. (Hình: Zing)

Trước đó từ 6 Tháng Chín, Hà Nội tiếp tục thực hiện “giãn cách xã hội” lần thứ tư với phương châm “siết chặt hơn, quyết liệt hơn” với ba vùng “đỏ, vàng, xanh” ở ba cấp độ khác nhau nhằm “phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.”

Theo đó, Công An thành phố Hà Nội “tiếp tục duy trì và tăng cường các lực lượng cắm chốt, các tổ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát gắt gao” nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người dân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, lực lượng công an tiếp tục kiểm soát chặt tại các chốt ra-vào thành phố; thiết lập thêm 39 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào “vùng đỏ” (vùng 1) theo giấy đi đường mới.

Báo VNExpress cho hay đến cuối ngày 6 Tháng Chín, số giấy đi đường do công an các xã, phường, thị trấn ở Hà Nội cấp cho người dân đủ điều kiện “được ra đường” chưa có thống kê. Riêng Phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An Hà Nội đã cấp trên 80,000 giấy đi đường có mã QR cho nhóm vận chuyển hàng thiết yếu, hoạt động công ích. Trong khi đó Hà Nội có hơn 8 triệu dân, khiến nhiều người dân lo lắng.

Đến tối 6 Tháng Chín, vẫn còn rất nhiều người dân vật vạ ở khắp các trụ sở của giới hữu trách để mong xin cho được giấy đi đường sau cả ngày “chạy như ngựa” vì thủ tục.

Khoảng 8 giờ tối cùng ngày, chị Phạm Thị Yến, dược sĩ một phòng khám Nam Hàn, dắt theo con nhỏ hớt hải tới trụ sở Công An phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường theo mẫu mới. Tại đây đã có nhiều người ngồi chờ làm thủ tục xin cấp giấy đi đường.

Chị Yến cho biết trước đó đã liên hệ công an phường hỏi thủ tục nhưng không có hướng dẫn do phòng khám nơi chị làm việc “chưa xác định thuộc nhóm nào.” Chị gửi email, gọi điện vào “đường dây nóng” của công an liên tục nhưng đều báo bận nên buộc phải cố gắng làm đủ các giấy tờ, chạy ra phường nộp.

“Tôi không có nhiều thời gian chuẩn bị, công an yêu cầu thế nào thì mình cố gắng đáp ứng như thế, chỉ sợ không kịp có giấy cho mọi người đi làm vì quy trình khá rối loạn,” chị Yến cho biết.

Trong khi đó chị Nguyễn Thu Hường, nhân viên một công ty hóa chất trụ sở tại phường Mễ Trì, phải đi lại hai lần mới nộp được hồ sơ.

“Tôi nộp hồ sơ và nhận lại một tờ giấy ghi địa chỉ mail, số điện thoại và tên công ty, chưa biết chắc chắn công ty có được duyệt cấp giấy đi đường hay không,” chị Hường lo lắng.

Cũng như chị Hường, chị Tô Thị Thanh Loan, đại diện một doanh nghiệp chuyên về vệ sinh công nghiệp, cho biết sau hơn một ngày nộp hồ sơ mà cuối giờ chiều 7 Tháng Chín, doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi về kết quả. “Tôi phải đi lại ba, bốn lần để hỏi nhưng chưa rõ kết quả ra sao, trong khi ngày mai thành phố đã bắt đầu xử phạt người ra đường không có mẫu giấy mới,” chị Loan lo lắng nói với báo Zing.

blank
Mẫu giấy đi đường do Phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An Hà Nội cấp, ghi ngày tháng rối mắt. (Hình: Facebook Duy Lợi)

Trước đó hồi đầu Tháng Tám, người dân Hà Nội cũng phải vật vã xếp hàng trong đêm tại các trụ sở Ủy Ban Nhân Dân phường để xin giấy đi đường khi thành phố yêu cầu người đi đường phải có “lịch trực, lịch làm việc. Chỉ một ngày sau, bị công luận phản đối, giới chức Hà Nội bỏ yêu cầu trên, thay vào đó người đi đường chỉ cần trình giấy tờ tùy thân, kèm giấy đi đường do cơ quan cấp theo mẫu thành phố.

Facebooker Đinh Kim Phúc ngao ngán bày tỏ trên trang cá nhân: “Thế giới tập trung sản xuất vaccine, Việt Nam tập trung chế giấy đi đường.” (Tr.N)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất