61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hai bé gái song sinh hiếm gặp mổ tách rời ở Sài Gòn được xuất viện

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sáng 7 Tháng Mười làm lễ xuất viện cho cặp song sinh hiếm gặp 16 tháng tuổi, được mổ tách rời thành công sau hơn hai tháng chăm sóc hậu phẫu.

Sau 84 ngày được giải phẫu tách rời, vượt qua ít nhất bốn cuộc đại phẫu tiếp theo, hai bé Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi (ở quận 9, Sài Gòn) đã được xuất viện về nhà và bắt đầu hành trình trở lại với cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác, theo báo Thanh Niên.

blank
Hai bé Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi chụp hình cùng gia đình trong ngày xuất viện. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Tham dự buổi lễ gồm có lãnh đạo Sở Y Tế ở Sài Gòn, ê kíp giải phẫu tách dính đến từ các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn Thương Chỉnh Hình, Xuyên Á và bệnh viện Mắt, cùng với các nhà hảo tâm, toàn thể nhân viên y tế bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bé Trúc Nhi và Diệu Nhi xuất viện với nụ cười rạng ngời, tươi tắn. Hai bé có thể ngồi và đứng trên hai chân với sự hỗ trợ của cha mẹ.

Nói với báo Giáo Dục và Thời Đại, anh Hoàng Anh, cha của cặp song sinh, cho biết từ ngày được tách rời, các con vui hơn hẳn và càng vui hơn khi hôm nay hai con được về nhà.

“Cả đại gia đình đã mong chờ giây phút hai con được về nhà từ lâu lắm rồi. Xin cảm ơn các y, bác sĩ đã cho hai con hình hài mới, cuộc sống mới, tương lai mới,” anh Hoàng Anh xúc động nói.

Tiến Sĩ Bác Sĩ Trương Quang Định, giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, tổng chỉ huy ca mổ, chia sẻ với báo Thanh Niên, đây là trường hợp song sinh dính nhau “phức tạp rất hiếm.” Sau ca giải phẫu tách rời thành công hôm 15 Tháng Bảy, qua gần ba tháng được chăm sóc, hồi sức tích cực, hiện các bé đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.

Tuy nhiên, Trúc Nhi và Diệu Nhi “vẫn sẽ tiếp tục tái khám và được theo dõi sức khỏe lâu dài.” Các bé sẽ tiếp tục còn bốn ca giải phẫu nữa trong thời gian tới.

“Sau những nỗ lực, tất cả ê kíp gồm 93 y, bác sĩ rất hạnh phúc khi chứng kiến giây phút hai bé Trúc Nhi-Diệu Nhi xuất viện. Dù con đường phía trước của hai bé vẫn còn rất dài, nhưng chúng tôi mong rằng hai con sẽ được sống một cuộc sống bình thường như bao người khác,” Bác Sĩ Định nói.

Bác Sĩ Định cho biết thêm, tổng chi phí điều trị của hai bé hơn 668 triệu đồng ($28,805) và tổng số tiền nhà hảo tâm gởi tặng hơn 2.3 tỷ đồng ($99,181). Như vậy, số tiền dư còn lại là 1.7 tỷ đồng ($73,308), trong đó trao sổ tiết kiệm cho cha mẹ Trúc Nhi-Diệu Nhi là 1.5 tỷ đồng ($64,700), tạm ứng viện phí cho các đợt điều trị tiếp theo là hơn 218 triệu đồng ($9,403). Đặc biệt, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sẽ đồng hành cùng hai bé đến năm 18 tuổi.

Các bác sĩ hy vọng đến cuối năm 2020, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi có thể tự tập đi bằng các dụng cụ hỗ trợ đặc biệt.

Cùng ngày, đại diện Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam, Tiến Sĩ Nguyễn Phùng Phong, kỷ lục gia thế giới về Siêu Trí Nhớ, phó viện trưởng thường trực Viện Kỷ Lục Việt Nam, đã trao bằng công nhận bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đạt kỷ lục “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh.”

Theo báo VNExpress, trước đó lúc 6 giờ 40 phút chiều 15 Tháng Bảy, ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi-Diệu Nhi đã kết thúc, lâu hơn 40 phút so với dự kiến.

Các bác sĩ hoàn tất tạo hình, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé sau bảy giờ gây mê thực hiện ca mổ, với ê kíp gồm hàng chục y, bác sĩ do Bác Sĩ Trương Quang Định đảm nhiệm tái tạo các cơ quan cho hai bé; Tiến Sĩ-Bác Sĩ Trần Thanh Trí, trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, chịu trách nhiệm chính phần giải phẫu đối với Trúc Nhi.

blank
Các y, bác sĩ trong ê kíp giải phẫu chụp hình lưu niệm với hai bé. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Nhóm tham vấn chuyên môn có Giáo Sư Trần Đông A, từng là bác sĩ quân y Quân Lực VNCH, và cũng là người thực hiện thành công ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền Việt-Đức hồi năm 1988.

Hàng triệu người ở Việt Nam đã vui mừng khi các bác sĩ giải phẫu tách hai bé gái thành công bước đầu, đồng thời cùng nhau hỗ trợ gởi tặng tiền, vật chất giúp đỡ gia đình hai bé. (Tr.N) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất