75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hải Phòng yêu cầu toàn bộ ngành giáo dục “định hướng, tuyên truyền” về tình hình Ukraine-Nga

JD…

blank

Hình minh hoạ. Sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tại một lớp học hôm 2/3/2020.–

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng ban hành công văn yêu cầu toàn ngành giáo dục của địa phương này phải định hướng cho học sinh về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ngày 7 tháng 3 năm 2022, cơ quan quản lý ngành giáo dục của thành phố Hải Phòng ban hành công văn với tựa đề “định hướng, tuyên truyền, theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội về tình hình Nga – U-crai-na”.

Văn bản này được cho là nhằm đối phó với việc tin tức về cuộc chiến tranh đang được truyền tải theo hướng thân Phương Tây, và kéo theo đó là những phát ngôn, bình luận “chống phá Đảng” trên mạng xã hội.

Trước đó, Thành uỷ Hải Phòng, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản tại thành phố cảng, đã ra văn bản yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông, và đội ngũ dư luận viên cùng tham gia vào việc tuyên truyền về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Công văn do Đảng bộ thành phố đưa ra gồm ba điểm, trong đó yêu cầu không chỉ trích, phê phán một phía, ca ngợi đường lối của Đảng Cộng sản, và đối phó với các bình luận chỉ trích Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương này còn yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo nếu phát hiện các trường hợp vi phạm.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng để xác minh về công văn trên, và được ông Trần Tiến Chinh, Chánh văn phòng cơ quan này, xác nhận. Ông này cho hay:

“Có, Sở có ban hành theo đường hướng dẫn của cấp trên thôi, khi triển khai về các sở, ban ngành đều có một công văn như thế”.

Phóng viên sau đó hỏi ông Chính về mục đích ban hành công văn trên của của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thì ông này trả lời rằng phải “tham mưu” với cấp trên và dừng cuộc phỏng vấn.

Nhà nước Việt Nam và truyền thông dòng chính cho đến nay vẫn từ chối gọi việc Nga đưa quân vào Ukraine là hành vi xâm lược, thay vào đó báo chí trong nước gọi cuộc chiến này là “chiến dịch quân sự đặc biệt” theo cách tổng thống Nga, Putin sử dụng.

Ngoài ra các trang mạng xã hội ủng hộ chính quyền cũng tích cực tham gia vào việc tuyên truyền luận điệu do phía Nga đưa ra từ khi chiến tranh nổ ra.

Bình luận về hành động của chính quyền Hải Phòng nói riêng và Nhà nước Việt Nam nói chung trong thái độ tuyên truyền về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, nhà quan sát và bình luận chính trị Nguyễn Tiến Trung, cho RFA biết quan điểm của ông qua ứng dụng nhắn tin:

“Theo tôi suy đoán thì Đảng ủy Hải Phòng không muốn xã hội nói về cuộc chiến tranh Putin đang xâm lược Ukraine, giết chóc dân thường vô tội, vi phạm nghiêm trọng công pháp quốc tế vì những lẽ sau: Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Nga, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, vũ khí quốc phòng. Từ xưa tới nay đã lỡ tuyên truyền là Nga mới là người bảo vệ hòa bình, còn NATO và Mỹ chuyên đi xâm lược, bây giờ khó nói ngược lại.”

Ông Trung cũng cho rằng lý do Đảng Cộng sản ở Việt Nam không muốn người dân ủng hộ Ukraine còn vì lý do an ninh của chế độ. Ông cho biết cụ thể:

“Có lẽ tuyên giáo cũng ngại người dân Việt Nam biết sự thật là Putin muốn đàn áp một đất nước theo chế độ dân chủ để áp đặt lại chế độ độc tài giống ở Nga, sợ người dân Việt Nam biết về các cuộc cách mạng đòi dân chủ ở Ukraine.

Sau khi độc lập từ Liên bang Xô Viết, cứ mỗi lần phải chọn lựa giữa độc tài và dân chủ, giữa nô lệ và tự do, giữa phụ thuộc vào Đại Nga của Putin và độc lập tự quyết, người dân Ukraine đã luôn chọn lựa tự do, dân chủ và quyền dân tộc tự quyết.

Đó có thể là tấm gương tuyệt vời cho Việt Nam trong việc xây dựng một quốc gia thực sự dân chủ, công bằng, văn minh, thực sự độc lập, tự do, hạnh phúc.”

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất