65.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng chục nhà bất đồng chính kiến hàng đầu Hồng Kông bị buộc tội lật đổ

Hôm 28/02, 47 nhà bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông đã bị buộc tội âm mưu lật đổ, trong một cuộc đàn áp đơn lẻ lớn nhất nhằm vào phe đối lập ủng hộ dân chủ của thành phố này theo “luật an ninh quốc gia” do Bắc Kinh áp đặt.

Anh Trương Khả Sâm (Sam Cheung), một nhà hoạt động trẻ tuổi và là người đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức vào mùa hè năm ngoái (2020), mang khẩu trang đen và đi cùng vợ khi anh bị buộc tội sau khi trình báo với một đồn cảnh sát địa phương.

“Những ngày này thực sự khó khăn với những người dân Hồng Kông,” anh nói với các phóng viên trước khi bước vào đồn cảnh sát đó. “Tôi hy vọng mọi người sẽ không từ bỏ Hồng Kông … (và) tiếp tục chiến đấu.”

Anh Trương đã bị bắt trong một cuộc đột kích vào rạng sáng cùng với hơn 50 nhà lập pháp và nhà hoạt động khác vào hôm 06/01, trong cái gọi là hoạt động an ninh quốc gia lớn nhất kể từ khi luật này được thông qua hồi tháng 6/2020. Họ đã bị cáo buộc tổ chức và tham gia vào một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức hồi tháng 7/2020 nhằm chọn ra những ứng cử viên mạnh nhất cho một cuộc bầu cử hội đồng lập pháp.

Cảnh sát Hồng Kông nói trong một tuyên bố họ đã buộc tội 47 người với cùng một tội danh. Tuyên bố trên cho biết thêm rằng họ sẽ ra hầu tòa vào ngày 01/03.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ vào thời điểm đó đã bị bắt giữ, thẩm vấn và một số bị tịch thu điện thoại di động và máy tính, trước khi được thả để chờ các cuộc điều tra sau đó.

nhà bất đồng chính kiến Hồng Kông bị buộc tội
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Đới Diệu Đình (Benny Tai) đến trình báo với đồn cảnh sát về các tội danh theo luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông hôm 28/02/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

“Cơ hội được bảo lãnh tại ngoại của tôi sẽ không quá lớn,” ông Đới Diệu Đình viết trong một bài đăng trên mạng xã hội trước đó. Ông cũng bị giới chức Trung Cộng buộc tội và cáo buộc là một chiến lược gia chủ chốt cho phong trào ủng hộ dân chủ ở khu thuộc địa cũ của Anh Quốc này.

Những người đã bị cảnh sát Hồng Kông triệu tập bao gồm cả một nhóm các nhà hoạt động trẻ ủng hộ dân chủ ở “trại kháng chiến” trong đó có Sầm Ngao Huy (Lester Shum), Trương Khả Sâm (Sam Cheung), Lưu Dĩnh Khuông (Ventus Lau) và Lương Hoảng Duy (Fergus Leung).

nhà bất đồng chính kiến Hồng Kông bị buộc tội
Ảnh: Chụp dòng tweet của Ray Chan

Phe ủng hộ dân chủ đã lên án những vụ bắt giữ nói trên là cuộc đàn áp chính trị đối với cuộc thăm dò ý kiến không chính thức, ôn hòa vốn đã thu hút 600,000 phiếu bầu tại một thành phố 7.5 triệu dân.

Trong một bài đăng trên Facebook, một nhóm vận động nhân quyền, “Quyền lực cho Dân chủ” (Power for Democracy) – cũng là nhóm đồng tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ này – cho biết họ đã giải tán.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết cho đến nay đã có 99 cá nhân đã bị bắt do bị tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia.

Một số trong những người này đã bị từ chối bảo lãnh tại ngoại, bao gồm cả ông trùm truyền thông kiêm nhà phê bình Bắc Kinh nổi tiếng Lê Trí Anh (Jimmy Lai), bất chấp các kháng cáo pháp lý kéo dài.

Luật an ninh quốc gia sâu rộng của Trung Cộng—bị những người phản đối coi là một mối đe dọa đối với các quyền tự do và tự chủ của Hồng Kông—tiến hành trừng phạt các hành vi lật đổ, ly khai, cấu kết với các thế lực nước ngoài và khủng bố chống lại nhà nước độc đảng của Trung Quốc, với khung hình phạt có thể là tù chung thân

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất