44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng ngàn xe nông sản kẹt ở biên giới là ‘đòn chính trị’ của Trung Quốc?

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn xe vận tải chở nông sản đang chờ đổ bỏ ở biên giới phía Bắc và giới phân tích thời sự cho đây là “đòn chính trị” Trung Quốc trừng phạt Việt Nam.

Hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Hai, trang mạng “chinhphu.vn” tường thuật cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành với các bộ, ngành, chính quyền địa phương nhằm “phấn đấu để giải phóng sớm nhất” hàng ngàn xe tải đang vạ vật cả tháng nay tại cửa khẩu hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.

blank
Hàng ngàn xe chở nông sản xuất khẩu kẹt tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn ngày 12 Tháng Mười Hai 2021. (Hình: Vietnamnet)

Ngày 21 Tháng Mười Hai, báo chí thuật lời quan chức nhà nước nói hơn 6,200 xe tải chở phần lớn là nông, thủy sản vạ vật cả tháng nay tại các cửa khẩu thuộc hai tỉnh kể trên.

Nhưng trang mạng “chinhphu.vn” hôm Chủ Nhật nói theo báo cáo của Bộ Công Thương thì tính đến ngày 25 Tháng Mười Hai, “Quảng Ninh còn 1,555 xe, Lạng Sơn còn 4,204 xe ùn tắc tại cửa khẩu”.

Tình trạng này “gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân đặc biệt là mặt hàng nông sản” vì trong số đó, có khoảng 80% là nông sản dễ hư hỏng như thanh long, mít, xoài, dưa hấu nông dân trồng bán dịp tết.

Không những Trung Quốc siết chặt các quy định kiểm soát dịch bệnh chống COVID-19 nghiêm ngặt hơn trước làm chậm hẳn lại việc thông quan một chuyến xe, mấy tuần trước họ còn thông báo sẽ đóng các cửa khẩu hai tuần lễ trước và sau Tết Nguyên Đán.

Tuy tin tức là vậy nhưng không hiểu các nhà buôn người Việt không nằm vững thông tin cập nhật hay vì lý do gì khác, hàng đoàn xe tải vẫn theo nhau ngày ngày chạy tới các cửa khẩu kể trên.

Ngoài những thay đổi liên tục về thủ tục thông quan từ phía Trung Quốc, Thứ Trưởng Bộ Công Thương CSVN Trần Quốc Khánh được dẫn lời chỉ trích cái “tội” cố hữu của sản xuất và xuất khẩu nông sản của Việt Nam là “không theo tín hiệu, nhu cầu của thị trường” mà “chủ yếu theo hình thức trao đổi cư dân (tiểu ngạch), không xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc…”

Đây không phải vấn đề mới, không năm nào không có những vị tắc nghẽn ở các cửa khẩu mà CSVN phải luôn luôn điều đình với phía Trung Quốc để giải tỏa. Nhưng năm nay, chính chức sắc của tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội cũng phải nhìn nhận nghiêm trọng gấp nhiều lần những năm trước.

Nguồn tin trên thuật lời một viên chức tỉnh Lạng Sơn cho hay, sau các cuộc điều đình, “trong 1 ngày chỉ thông quan được 88 xe hàng hóa qua cả 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma, trong khi cửa khẩu Tân Thanh thì chưa mở trở lại”.

Viên chức vừa kể còn nói rằng một tháng qua, đã có 50 cuộc hội đàm các cấp với phía Trung Quốc “đề nghị tháo gỡi khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thông quan hàng hóa” nhưng không có bao nhiêu tác dụng.

“Mặc dù, các bộ, địa phương biên giới liên tục có các khuyến cáo về tình hình ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục đưa hàng lên cửa khẩu dẫn đến tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng hơn”, trang mạng “chinhphu.vn” thuật lại thông tin từ cuộc họp. Mỗi ngày vẫn có từ 70 xe đến 80 xe tải chở nông sản chạy tới các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh.

blank
Xe chở mít xuất cảng quay lại bán rẻ dọc đường, gỡ phần nào thiệt hại, ngày 17 Tháng Mười Hai 2021. (Hình: VOV)

Báo Nhật Nikkei dẫn nhận định của kinh tế gia Lê Đăng Doanh ước lượng số nông sản khổng lồ bị hư hỏng có thể gây thiệt hại cho giới nông dân và doanh nhân Việt Nam khoảng $174 triệu.

Báo Economic Times (ET) của Ấn Độ cho rằng Bắc Kinh cố tình tạo thêm khó khăn cho xuất cảng nông sản nói riêng và các loại hàng hóa nói chung của Việt Nam là do họ “áp đặt chính sách chèn ép ngoại giao với Hà Nội” nhằm trừng trị CSVN không nghe lệnh của Trung Quốc.

“Báo ET có được thông tin là Trung Quốc tức giận Việt Nam đã không chống lại đường lối (chống Trung Quốc) của Bộ Tứ (QUAD) gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ; liên minh Bộ Ba AUKUS (Mỹ, Anh, Úc) và không cho (tướng quân phiệt) Myanmar dự họp ASEAN (theo đòi hỏi của Bắc Kinh)”.

Nói khác, sự kiện hàng ngàn xe tải chở nông sản vạ vật dẫn đến bị hư hỏng ở biên giới phía Bắc không thuần túy là chuyện trục trặc biên mậu nhất thời. Nếu Bắc Kinh muốn giúp giải tỏa, họ thừa nhân sự để thực hiện nhưng đã không làm vì các lý do chính trị và kinh tế

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất