76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng nghìn Vệ Binh Quốc Gia buộc phải rời khỏi Tòa Quốc Hội: ‘Chúng tôi cảm thấy bị phản bội vô cùng’

Vào đêm thứ Năm, hàng nghìn binh sĩ trong lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được phép trở lại Tòa Quốc Hội Hoa Kỳ, vài giờ sau khi các giới chức cảnh sát tại Tòa Quốc Hội ra lệnh buộc họ rời khỏi khu vực, đưa họ đến các bãi đậu xe gần đó sau hai tuần thực hiện nghĩa vụ an ninh sau vụ bạo loạn gây chết người ngày 6/1.

Hàng nghìn binh sĩ Vệ binh buộc phải rời khỏi Tòa Quốc Hội: ‘Chúng tôi cảm thấy bị phản bội vô cùng'
Một số Vệ binh Quốc gia ngủ dưới đất của một nhà để xe gần Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Năm. (Ảnh: Politico)

Theo một binh sĩ, một đơn vị trong Vệ binh đang nghỉ ngơi tại tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen thì đột nhiên nhận được thông báo di chuyển khỏi cơ sở. Đơn vị này buộc phải nghỉ ngơi trong một hầm đậu xe gần đó. Tại đây không có kết nối internet mà chỉ có một ổ cắm điện và một phòng tắm với hai buồng ngăn cho 5.000 quân. Trong khi đó, nhiệt độ tại Washington D.C. thì dần hạ thấp xuống mức từ 4-10 độ C khi đêm xuống.

Đơn vị này cho hay: “Hôm qua, hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu còn bước xuống chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn chúng tôi. Vậy mà trong vòng 24 giờ, khi không cần đến chúng tôi nữa, họ đã đày chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội vô cùng”.

Tờ Politico đã chụp lại được những tấm ảnh cho thấy các binh sĩ nằm chật chội, chen chúc trong hầm để xe và ngủ ngay trên mặt sàn.

Theo lời kể từ một binh sĩ, vào hôm thứ Năm, toàn bộ các binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được yêu cầu rời khỏi Tòa Quốc Hội và các tòa nhà văn phòng gần đó, đồng thời được yêu cầu thiết lập các trung tâm chỉ huy di động bên ngoài hoặc trong các khách sạn gần khu vực. Họ được thông báo nghỉ ngơi trong ca làm dài 12 tiếng đồng hồ bên trong và ngoài nhà để xe.

Các nhà lập pháp hàng đầu của cả hai phe đảng đã có động thái chỉ trích về sự việc trên Twitter, đồng thời yêu cầu lời phản hồi sau khi vụ việc được tờ Politico đưa tin vào tối thứ Năm. Một số quan chức thậm chí còn đề xuất sử dụng văn phòng của họ làm chỗ nghỉ ngơi cho các binh sĩ. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer phát biểu trên Twitter: “Nếu điều này là thật thì thực sự quá đáng. Tôi sẽ tìm kiểu cặn kẽ về vấn đề này”. Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng chỉ ra rằng khu vực Tòa Quốc Hội vẫn đang tiến hành phong tỏa, ‘vì vậy có rất nhiều chỗ cho các binh sĩ nghỉ ngơi trong đó’.

Đến 10 giờ tối, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich cho biết tình hình ‘đã được giải quyết’, và các binh sĩ có thể trở lại nghỉ ngơi bên trong khu vực Tòa Quốc Hội vào đêm.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, người bị mất cả hai chân trong một lần chiến đấu, phát biểu: “Chỉ vừa gọi điện thoại và được thông báo là lực lượng cảnh sát Tòa Quốc Hội đã xin lỗi các binh sĩ và họ sẽ được phép trở lại khu vực tốt hơn vào tối nay. Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để bảo đảm rằng mọi thứ đúng như vậy”.

Vào tối hôm thứ Năm, một nguồn tin của Lực lượng Vệ binh đã xác nhận rằng toàn bộ binh lính trong các nhà để xe đã được lệnh quay trở về bên trong Tòa Quốc Hội.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Cảnh sát Tòa Quốc Hội, Eva Malecki, cho biết lực lượng Vệ binh gần đây đã yêu cầu giảm ca trực của đơn vị từ 12 tiếng xuống còn 8 tiếng để có thêm giờ nghỉ ngơi tại khu vực Tòa Quốc Hội. Tuyên bố không giải thích lý do tại sao các binh sĩ lại bị buộc di chuyển ra nhà để xe.

Những binh sĩ trong đơn vị phát biểu với tờ Politico cũng không được đưa ra lý do rõ ràng tại sao họ được yêu cầu rời khỏi các tòa nhà. Binh sĩ Vệ binh đầu tiên cho biết có thể do có người phàn nàn rằng một số binh sĩ không đeo khẩu trang, nhưng sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Người này cho hay: “Chúng tôi được chỉ thị nghiêm ngặt rằng bất cứ lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, trừ khi đang ăn uống”.

Thiếu tá Matt Murphy, người phát ngôn viên của lực lượng Vệ binh, cho biết lực lượng cảnh sát Tòa Quốc Hội đã yêu cầu các binh sĩ Vệ binh thay đổi địa điểm nghỉ ngơi vào hôm thứ Năm: “Khi Quốc hội đang trong phiên họp, số lượng người tại khu vực gia tăng và nhiều công tác đang được tiến hành, cảnh sát tại Tòa Quốc Hội đã yêu cầu các binh sĩ thay đổi địa điểm nghỉ ngơi của họ. Họ tạm thời được chuyển đến nhà để xe của Trung tâm Tư pháp Thurgood Marshall. Tại đây có hệ thống sưởi và phòng vệ sinh. Chúng tôi vẫn là một lực lượng nhanh nhẹn và linh hoạt để bảo đảm an toàn và an ninh cho Tòa Quốc Hội và các khu vực lân cận”.

Giới chức thẩm quyền của lực lượng Vệ binh chưa đưa ra quyết định. Một binh sĩ thứ hai cho biết cấp trên hiện đang “cố gắng hết sức để cung cấp địa điểm nghỉ ngơi cho những binh sĩ vẫn trong ca trực 12 tiếng để bảo vệ Tòa Quốc Hội và các khu vực quốc hội”.

Có thể đã có nguyên do quan trọng nào đó khiến chúng tôi buộc phải di chuyển, chỉ là nó không được thông báo một cách rõ ràng mà thôi”.

Các binh sĩ đặc biệt lo ngại về việc phải ở tại các khu chật hẹp với số lượng phòng tắm quá thiếu giữa giai đoạn đại dịch COVID-19. Theo hai binh sĩ, đã có ít nhất 100 binh sĩ dương tính với COVID-19, và một số khác đang phải cách ly trong khách sạn.

Trước đó, một người phát ngôn đã từ chối cung cấp con số cụ thể về những binh sĩ có kết quả dương tính với COVID-19.

Theo nguồn tin từ tờ Politico, sau khi những hình ảnh lan truyền vào tuần trước ghi lại cảnh tượng các binh sĩ phải ngủ trên sàn trong các sảnh của Quốc hội, các binh sĩ Vệ binh tại khu vực Tòa Quốc Hội đã được cấp giường ngủ.

Hàng nghìn binh sĩ đã rời Washington sau khi khoảng 25.000 người được huy động đến khu vực Tòa Quốc Hội để thực hiện phòng chống các mối nguy tiềm tàng trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden diễn ra vào thứ Tư vừa qua.

Từ Thức

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất