75.4 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng quá cảnh vào Kaliningrad: Liên Âu ủng hộ Litva trong cuộc đọ sức với Nga

blank

Bruxelle (RFI) – Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ, ngày 17/05/2022. AP – Olivier Matthys.

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga nhìn ra biển Baltic nhưng nằm giữa biên giới Litva và Ba Lan lại gây căng thẳng giữa Matxcơva và Vilinius. Sau khi Litva quyết định hạn chế một số mặt hàng quá cảnh qua lãnh thổ của họ để vào Kaliningrad, vào hôm qua, 20/06/2022, Nga đã đe dọa trừng phạt Litva. Liên Hiệp Châu Âu lập tức lên tiếng ủng hộ thành viên của mình.

Phát biểu tại Bruxelles, ông Josep Borrell, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu, cho rằng Litva không hề đơn phương hành động chống Nga, mà chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt của châu Âu khi quyết định cấm vận chuyển một số hàng hóa đến khu vực Kaliningrad của Nga.

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet phân tích:

Ông Josep Borrell khẳng định: việc giới hạn trao đổi kinh tế và vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad chỉ là hệ quả trực tiếp của gói trừng phạt thứ sáu của Liên Hiệp Châu Âu nhắm vào Nga.

Theo Ngoại trưởng Litva, hàng hóa bị phong tỏa là thép và kim loại có chất sắt, trái ngược với những gì thống đốc vùng Kaliningrad của Nga khẳng định khi ông nói đến vật liệu xây dựng, hàng công nghệ và than đá bị ngăn chặn.

Khi Đức Quốc Xã sụp đổ, phân nửa phía bắc của miền Đông Phổ rơi vào tay Mátxcơva, nhưng vùng Kaliningrad – dưới tên gọi K#nigsberg – đã bị các lãnh thổ của Ba Lan và Litva cắt rời khỏi nước Nga.

Đối với Matxcơva, tuyến giao thương giữa Nga và Kaliningrad là một tuyến nội địa, cho dù trong thực tế hàng hóa vẫn phải đi qua hai nước Belarus và Litva, và Vilnius, với tư cách thành viên EU, đã áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Âu nhắm vào Matxcơva.

Các biện pháp trả đũa mà điện Kremlin dự kiến hiển nhiên mang tính khiêu khích, vì Litva là nước có thỏa thuận phòng thủ chung với cả NATO lẫn Liên Âu.”

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất