64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng trăm công chức Hồng Kông có thể mất việc vì từ chối trung thành với Trung Cộng

Nhiều công chức ở Hong Kong có thể bị buộc thôi việc vì từ chối tuyên thệ trung thành với Trung Cộng.

Vào cuối tháng 02/2021, tất cả công chức Hồng Kông được yêu cầu tuyên thệ hoặc ký tuyên bố tuân thủ Luật Cơ bản và cam kết trung thành với Đặc khu Hành chính Hồng Kông (SAR).

Hàng trăm công chức Hồng Kông có thể mất việc
Những người cổ vũ cho các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã khóc sau khi tòa cho tại ngoại đối với 15 trong số 47 nhà hoạt động dân chủ bị bắt giữ với tội danh phá hoại an ninh quốc gia tại Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long, ở Hồng Kông, Trung Quốc hôm 04/03/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Vào ngày 08/03, ông Patrick Nip Tak-kuen, Cục trưởng Cục Dịch vụ Dân sự tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng gần 200 công chức sắp thôi việc vì họ đã từ chối ký vào bản tuyên bố và cam kết trung thành.

Ông Nip nói các công chức phải hiểu rằng “yêu nước là yêu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và cơ quan điều hành của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).”

Ông cho biết thêm rằng, “Vì chúng tôi không tin vào những công chức từ chối ký vào bản tuyên bố, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục liên quan và yêu cầu họ từ chức.”

Theo số liệu chính thức từ Cục Dịch vụ Dân sự, có hơn 177,000 công chức ở Hồng Kông làm việc tại các Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông, không bao gồm các thẩm phán và nhân viên tư pháp, các quan chức tại Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng và các nhân viên địa phương.

Nhiều công chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ khi hàng triệu người dân xuống đường trong những năm gần đây, để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa những người ở Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Dự luật dẫn độ kể từ đó đã bị bãi bỏ. Các công chức này cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình của riêng họ để lên tiếng phản đối dự luật.

Hôm 30/06/2020, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng đã đồng ý thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông. Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông có thể phải đối mặt với bốn loại cáo buộc theo dự luật mới – bao gồm ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Bắt đầu từ cuối năm 2020, các công chức Hồng Kông được yêu cầu ký vào một tuyên bố cam kết trung thành với Luật Cơ bản và chính quyền SAR, và các công chức cao cấp đều phải tuyên thệ.

Theo tuyên bố của ông Nip vào thời điểm đó, đây là những yêu cầu để nhận việc đối với công chức mới, và các nhân viên chính quyền lúc bấy giờ sẽ bị đình chỉ công tác nếu từ chối ký.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Zhuge Yangming cho biết ông tin rằng cam kết trung thành với chính quyền Hồng Kông tương đương với cam kết trung thành với Trung Cộng. Ông nói rằng các nước phương Tây có khả năng sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh và Hồng Kông, vì chính quyền trung ương Trung Cộng đã phá vỡ lời hứa với người dân Hồng Kông.

Nghỉ hưu sớm hoặc di cư

Một cư dân Hồng Kông, họ Xin (bút danh), nói với The Epoch Times rằng chồng cô là kỹ sư hợp đồng cao cấp cho một dự án của chính quyền, nhưng anh không có dự định gia hạn hợp đồng khi dự án hoàn thành. Cô Xin cho biết họ có kế hoạch chuyển chỗ ở đến Vương quốc Anh vào mùa hè vì lo ngại công việc của cô là một chuyên gia truyền thông – cô có thể vô tình vi phạm luật an ninh quốc gia, gây rắc rối cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là con cái của họ.

Cô Xin nói: “Mặc dù đó sẽ là một môi trường mới và sẽ có nhiều điều chưa biết sau khi chúng tôi rời Hồng Kông, nhưng vẫn tốt hơn là để con cái chúng tôi lớn lên ở Hồng Kông phải đối mặt với việc tẩy não liên tục ở trường.”

Một nhân viên chính quyền, người chỉ nêu tên của mình là Nicole, tiết lộ với The Epoch Times rằng nhiều đồng nghiệp của cô ấy đã nói riêng với nhau rằng họ không muốn ký vào bản tuyên bố. Tuy nhiên, một số nhân viên đã nhận được thông báo chính thức, yêu cầu họ phải cung cấp lời giải thích chính thức về lý do từ chối ký, và cảnh cáo về một cuộc điều tra kỷ luật và phải ra điều trần nếu như họ nhất quyết từ chối.

Cô Nicole cho biết, “Chúng tôi không dám công khai bày tỏ quan điểm của mình, vì Hồng Kông không còn là nơi an toàn cho việc tự do biểu đạt. Chỉ những nhóm thân Bắc Kinh mới dám bình luận về các vấn đề chính trị. Tôi nghe nói chính quyền Hồng Kông bắt đầu kiểm tra các bình luận trên mạng xã hội của tất cả các công chức, sẵn sàng trừng phạt những nhân viên ủng hộ dân chủ.”

Cô Nicole cho hay cuối cùng cô đã nhượng bộ và ký vào bản tuyên bố. Một trong những đồng nghiệp của cô cũng đã đợi đến phút cuối cùng để ký và đã quyết định sớm di cư sang Úc hoặc Anh.

Cô Nicole cũng lưu ý rằng lượng nhân viên nghỉ việc trong năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái. Thông tin này là dựa trên dữ liệu được đăng trên bảng thông báo tại nơi làm việc của cô. Cô Nicole cho hay họ đang viện nhiều lý do để từ chức, chẳng hạn như nghỉ hưu sớm hoặc di cư.

Vì tương lai của các con mình, cô Nicole đã quyết định sẽ rời Hồng Kông vào một thời điểm nào đó. Nhưng hiện tại, cô không thể rời khỏi thành phố vì còn phải chăm sóc bố mẹ.

Cô Nicole nói, “Hồng Kông bây giờ là một nơi hoàn toàn khác. Nó đã biến thành một nhà tù lớn, và bất cứ điều gì điên rồ đều có thể xảy ra ở thành phố này.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất