50.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng trăm người vật vã trên đường về quê vì ‘nơi thả nơi cấm’

blank
Ảnh chụp màn hình: Thanh niên.

Từ 20/9, nhiều tỉnh miền Tây đã áp dụng Chỉ thị 15 và cấp giấy đi đường cho công dân mong muốn được trở về quê sau nhiều tháng vật vờ vì thiếu thốn đủ thứ trong các căn nhà trọ, theo Thanh niên.

Công dân về quê tham gia cách ly tập trung 14 ngày và kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính là được về nhà gặp lại người thân.

Tuy nhiên thực tế không hẳn đơn giản như vậy! Điển hình như câu chuyện đang diễn ra 4 ngày qua trên QL60 tại khu vực cầu Cổ Chiên (giáp ranh Bến Tre và Trà Vinh). Khu vực này hiện là nơi tập trung bất đắc dĩ của hàng trăm người dân quê Trà Vinh. Họ bị chốt kiểm soát dịch COVID-19 tỉnh Trà Vinh kiên quyết chặn lại, sau khi đã di chuyển bằng xe máy từ Long An, Tiền Giang… với lỉnh kỉnh đồ đạc để trở về quê nhà.

Ở hướng ngược lại, ngày 16/9, cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh bắt đầu cấp giấy đi đường cho người lao động được trở về quê. Song gần 10 ngày qua, hàng chục người đi từ Trà Vinh về quê cũng lại lâm cảnh vật vờ trên QL1 đoạn giáp với tỉnh Long An vì chốt kiểm soát dịch COVID-19 Long An không cho “quá cảnh”.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch tỉnh Tiền Giang, đã phải lên tiếng đề nghị phía tỉnh Long An đồng bộ trong cách sử dụng QL1 – tuyến đường huyết mạch của quốc gia. Ngay sau đó, phía Long An đã phát đi công văn đến các tỉnh trong khu vực và TP.HCM để yêu cầu có chung quan điểm về cách sử dụng tuyến QL1. Song, đến nay Long An vẫn chưa nhận được phản hồi.

Không chỉ Trà Vinh, Long An, Tiền Giang mà các tỉnh, thành khác cũng chưa có sự nhất quán về đi lại trong khi nhiều tỉnh, thành đang cố gắng trở lại cuộc sống bình thường mới. Gần như mọi hoạt động của xã hội đều gắn liền với việc di chuyển. Thế nên, sẽ khó có cuộc sống bình thường mới, nếu không có sự thông suốt về đi lại.

Còn tại TP HCM, Tuổi trẻ online ghi nhận sáng 27/9, nhiều con hẻm đã được tháo các rào sắt, bàn ghế che chắn kín lối ra. Một số con hẻm được tháo hoàn toàn, số khác người dân tại hẻm cẩn thận hơn chỉ tháo bớt một nửa, chừa một lối đi ra vào nhưng đã tạo được sự thông thoáng.

Việc tháo dỡ này khiến đường phố thông thoáng hơn, nhiều người dân cũng bày tỏ sự thoải mái khi nhiều tháng bị giới hạn bên trong.

Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với đời sống tinh thần và kinh tế của người dân. Mong rằng trong thời gian tới, người dân sẽ tự giác và hợp tác với chính quyền để cùng nhau kiểm soát dịch bệnh.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất