61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hàng triệu người Mỹ không trả được tiền thuê nhà trong Tháng Mười

(cnbc.com) – Trận đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho nhiều người Mỹ trong việc kiếm tiền, và có tiền để trả tiền thuê nhà. Theo một cuộc phân tích mới của công ty tham vấn toàn cầu Stout Risius Ross, có tới 34 triệu người Mỹ có nguy cơ bị trục xuất. Cứ 6 người thuê nhà thì có khoảng 1 người chậm trả tiền thuê nhà trong Tháng Chín. Chiều hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong Tháng Mười.

Hoa Kỳ đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng nhất từ trước tới nay, theo bà Emily Benfer, một chuyên viên về vấn đề trục xuất và là một giáo sư thỉnh giảng về luật pháp tại trường Đại Học Wake Forest.

blank
Một khu chung cư cho thuê tại Chicago, Illinois. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Bạn có nguy cơ bị trục xuất?

Hầu hết những người thuê đang chật vật trong việc trả tiền thuê nhà sẽ được phép ở lại căn nhà của họ cho đến cuối năm, nhờ một lời loan báo của Trung Tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) vào tháng trước, coi những vụ trục xuất vì không trả tiền thuê như bất hợp pháp.

Bạn sẽ cần phải chứng thực trong một bản tuyên bố rằng bạn đáp ứng một vài đòi hỏi, chẳng hạn như dự trù kiếm được chưa tới $99,000 một năm trong năm 2020. Thường không cần phải có tài liệu chứng minh.

Theo bà Benfer, nếu một người thuê không thể trả được tiền, họ nên cung cấp bản thông báo cho chủ nhân bất động sản càng sớm càng tốt.

Hãy cố giao tận tay mẫu tuyên bố này cho nhà hay chủ đất và bảo đảm bạn giữ một bản sao.

Tiếc thay, vài chủ nhà có vẻ như đang giải thích sai hoặc làm ngơ lệnh cấm của CDC và vẫn tiếp tục xúc tiến những vụ trục xuất.

Ông Jim Baker, giám đốc điều hành của Private Equity Stakeholder Project, đã xác nhận hơn 3,500 vụ trục xuất mới, được đệ nạp bởi các công ty bất động sản kể từ khi lệnh tạm hoãn được loan báo vào ngày 1 Tháng Chín.

Những vụ trục xuất bởi các chủ nhà tư nhân và những công ty bất động sản khác hiện đe dọa sức khỏe của các cư dân và công chúng nói chung, ông Baker nói.

Một vấn nạn khác là mỗi tiểu bang giải thích lệnh cấm của CDC một khác. Chẳng hạn, CDC không nói gì tới việc người thuê cần phải cung cấp tài liệu để chứng minh rằng họ đủ điều kiện để được bảo vệ, ngoài mẫu tuyên bố, nhưng tiểu bang Maryland đòi hỏi phải có bằng chứng.

Nếu bạn đang đứng trước một vụ trục xuất, trước hết bạn nên cố tìm hiểu những biện pháp bảo vệ nào được cung cấp cho bạn. Ngoài lệnh cấm của CDC, vài tiểu bang đã ban hành những quy định riêng của họ liên quan đến thủ tục tiến hành.

Hãy cố thuê mướn một luật sư trước cuộc điều trần của bạn. Một cuộc nghiên cứu tại New Orleans đã thấy rằng hơn 65% những người thuê bị trục xuất là những người không có luật sư đại diện, so với chưa tới 15% những người thuê có một luật sư.

Đôi khi giấy tờ mà bạn nhận được với ngày điều trần sẽ có những thông tin để tiếp xúc với những dịch vụ pháp lý trong vùng của bạn. Nếu không, bạn nên tìm cơ quan đại diện cho bạn trên online.

Bạn cũng có thể tìm sự trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc phí tổn thấp trong tiểu bang của bạn tại LegalHelp.org.

Trong bất cứ trường hợp nào (và dù bằng điện thoại, video hay đích thân)  hãy cố có mặt tại buổi điều trần.

Rất nhiều người thuê vắng mặt, điều có nghĩa họ sẽ nhận được một bản án khiếm diện bất lợi cho họ. Nếu họ có mặt, nhiều thẩm phán ít ra sẽ cho họ thêm thời gian để dọn nhà.

Các giải pháp khác

Trong khi đó, tại Justshelter.org, bạn có thể tìm kiếm các tài nguyên của cộng đồng cho những người có nguy cơ bị trục xuất. Và vài tiểu bang và thành phố có ngân khoản được dành riêng để giúp đỡ người dân ở lại trong căn nhà.

Arizona đã dành riêng $5 triệu cho mục tiêu đó. Các cư dân tại Delaware có thể làm đơn xin tới $1,500 về sự trợ giúp thuê mướn. Những biện pháp cứu trợ tương tự cũng được cung cấp cho người thuê tại Montana, Ohio, Iowa và New York.

Nếu bạn được chấp thuận trợ giúp, nhớ cho chủ nhà của bạn biết ngay. Nhiều chủ nhà đang tỏ ra mong muốn làm việc với người thuê, những người yêu cầu có những kế hoạch trả tiền.

Những giải pháp khác để giải quyết tiền thuê nhà có thể bao gồm việc vay mượn từ gia đình và bạn bè hoặc từ kế hoạch nghỉ hưu của bạn. (N.N) [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất