62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hành động chiếm đất của Trung Quốc ở Bhutan là bộ mặt mới của chiến tranh

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Trong bài bình luận trên Bloomberg hôm 17/5, ký giả Hal Brands cho rằng: “Hành động chiếm đất của Trung Quốc ở Bhutan là bộ mặt mới của chiến tranh”

Ông Brands viết rằng: Cuộc chiếm đất thế kỷ 21 trông như thế nào? Trung Quốc đang cho thế giới một minh họa tốt về Bhutan. Khi lặng lẽ chiếm một phần đất từ ​​người láng giềng nhỏ bé trên dãy Himalaya, Bắc Kinh đang thể hiện chiến thuật ưa thích của các quốc gia muốn thay đổi trật tự quốc tế nhưng không sẵn sàng đối đầu trực diện.

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ vào tuần trước trên tạp chí Foreign Policy. Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tìm cách củng cố biên giới Tây Tạng của mình – và tạo đòn bẩy cho đối thủ Nam Á là Ấn Độ – bằng cách lén lút xây dựng một khu phức hợp đường xá, làng mạc và các cơ sở an ninh trên đất thuộc Bhutan.

Không rõ liệu chính phủ Bhutan có nhận ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân đã xâm chiếm một cách hiệu quả một phần nhỏ, xa xôi trên lãnh thổ của họ, hay họ biết nhưng bất lực trong việc đáp trả. 

Theo ký giả Hal Brands, đó là một thủ đoạn ngày càng quen thuộc: Đây là bản chất của xâm lược lãnh thổ trong thế giới hiện đại, nó khác với trước năm 1945, lúc ấy các quốc gia mạnh hơn thường đưa quân đi xâm lược trắng trợn. 

Ông lưu ý: Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận từng bước, từng bước để kiểm soát Biển Đông, thực hiện các động thái – xây dựng đảo nhân tạo ở đây, chiếm giữ một bãi đá ngầm đang tranh chấp ở đó – nhằm thay đổi hiện trạng mà không gây ra xung đột lớn với các nước láng giềng hoặc Washington.

Bắc Kinh lặng lẽ gửi quân đến những phần địa hình khó tiếp cận mà Ấn Độ hoặc Bhutan tuyên bố chủ quyền. Họ kiểm tra quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông bằng cách áp dụng áp lực quân sự cấp thấp, nhất quán với lực lượng bảo vệ bờ biển của họ.Ký giả Hal Brands còn cho rằng cuộc chinh phục lén lút của Trung Quốc ở Bhutan làm cho những lời cam kết của nước này thật nực cười rằng họ sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền hoặc bành trướng

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất