62.5 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hạnh phúc mãi mãi về sau: Xây dựng một tình yêu bền vững

Gửi các cặp đôi đã kết hôn,

Bạn có cảm thấy còn yêu người mà bạn đã kết hôn không? Tôi thực sự hy vọng như vậy. Nhưng trong nhiều cuộc hôn nhân, cảm giác gần gũi bị thay thế bởi cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ một số ý tưởng về bí quyết xây dựng nên một tình yêu có thể trường tồn qua những thăng trầm của cuộc sống.

Khi nói đến tình yêu, tất nhiên tôi không nói đến cảm giác say đắm, thích thú và rung động. Đó là kiểu tình yêu lãng mạn, hạnh phúc chớp nhoáng, kiểu mà chúng ta kỷ niệm vào Ngày lễ tình nhân, nhưng thường chỉ kéo dài vài năm. Ngoài giai đoạn trăng mật này, bạn hoàn toàn có thể – thông qua nỗ lực, hy sinh và đôi khi là điều chỉnh lại các ưu tiên trong cuộc sống – để duy trì sự ấm áp, sự kết nối và sự cảm kích sâu sắc dành cho bạn đời của bạn.

Xây dựng tình yêu bền vững
Tranh “Tuần trăng mật của họa sĩ” của Frederic Leighton, 1864. (Ảnh: Miền công cộng)

Ngôn ngữ của tình yêu

Khái niệm “ngôn ngữ tình yêu” được đúc kết từ công việc của cố vấn, tác giả Gary Chapman, người đã dành nhiều năm để tìm hiểu lý do tại sao một số cặp đôi đến gặp ông chia sẻ rằng họ biết thể hiện tình yêu với bạn đời của mình, trong khi nhiều cặp vợ chồng nói rằng họ không cảm nhận được điều đó.

Chapman phát hiện ra, có 5 cách mà mọi người ở khắp các nền văn hóa trao và nhận tình yêu: thông qua những cử chỉ gần gũi, lời khen ngợi, sự chăm sóc, quà tặng và dành thời gian quý giá cho nhau. Điều ông nhận ra là mỗi chúng ta đều có một ngôn ngữ khiến chúng ta cảm thấy được yêu thương. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính của bạn đời của ta thường khác với ngôn ngữ chúng ta nghĩ, vì vậy, chẳng hạn như người chồng có thể tặng vợ những món quà, trong khi điều cô ấy thực sự muốn là cảm giác gần gũi hoặc sự trân trọng.

Vì vậy, tìm ra ngôn ngữ tình yêu của bạn đời của bạn rồi sau đó sử dụng nó để giao tiếp thường xuyên với anh ấy/cô ấy, đó là một cách tốt để bắt đầu xây dựng mối quan hệ.

Thói quen khi yêu

Ngoài ngôn ngữ tình yêu, Chapman cũng nghiên cứu các đặc điểm của những người thành công trong tình yêu, và ông đã chắt lọc 7 đặc điểm chính: lòng tốt, kiên nhẫn, tha thứ, lịch sự, khiêm tốn, rộng lượng và trung thực. Những đức tính này áp dụng cho bất kỳ mối quan hệ nào nhưng chắc chắn chúng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hôn nhân.

Trong cuốn sách của mình, “Yêu như một cách sống”, Chapman đưa ra một ví dụ về cách mà lòng tốt có thể biến đổi một cuộc hôn nhân:

“Một người chồng đã chia sẻ kinh nghiệm: ‘Tôi đã gay gắt với vợ mình bằng cách chặn ngang ý tưởng của cô ấy và nói với cô ấy rằng những gì cô ấy nói là không logic. Tôi cao giọng và nói với cô ấy chính xác những gì tôi nghĩ. Cô ấy bước ra khỏi phòng, tôi thì quay lại trận bóng trên tivi. 30 phút sau, cô bước vào với một chiếc bánh mì sandwich, khoai tây chiên và một lon Coke, tất cả được sắp xếp gọn gàng trên khay. Cô ấy đặt khay lên đùi tôi và nói. “Em yêu anh”. Sau đó cô ấy hôn lên má tôi và bước ra ngoài. Tôi ngồi đó suy nghĩ. Có gì đó không đúng. Điều này không thể xảy ra. … Lòng tốt của cô ấy khiến tôi choáng ngợp. Tôi đặt khay xuống, đi vào bếp và xin lỗi”.

Cuốn sách có nhiều câu chuyện thú vị mang đến cho bạn sự hỗ trợ thiết thực để phát triển một mối quan hệ tràn đầy yêu thương.

Bản chất nam tính và nữ tính

Sự thiếu hiểu biết về bản chất khác biệt lẫn tương hỗ của hai giới là một trở ngại lớn trong nhiều cuộc hôn nhân hiện đại. Hiện nay, cả nam giới và phụ nữ đều có khả năng làm công việc mà theo truyền thống được phân bổ cho giới tính khác, chẳng hạn như đàn ông có thể làm tốt công việc chăm sóc trẻ em và phụ nữ có thể trở thành trụ cột gia đình. Nhưng thực tế là khi được lựa chọn, hầu hết mọi người đều lựa chọn lối sống thuận theo các vai trò truyền thống vì đó là điều họ thấy mãn nguyện nhất.

Ví dụ, đàn ông có mong muốn tự nhiên là bảo vệ và lo toan cho gia đình, và phụ nữ muốn có một người bạn đời mạnh mẽ làm chỗ dựa. Phụ nữ cũng có bản năng tự nhiên là nuôi dưỡng con cái. Thông thường, khi phụ nữ bước qua tuổi 30, các ưu tiên của cô ấy sẽ thay đổi đáng kể, từ tập trung vào sự nghiệp sang tập trung vào gia đình, và nhiều phụ nữ thích đi làm bán thời gian hoặc nghỉ ở nhà với con nhỏ.

Trong nhiều bài giảng và phỏng vấn khác nhau, nhà tâm lý học người Canada Jordan Peterson chỉ ra rằng ông đã chứng kiến ​​nhiều phụ nữ, sau khi vươn lên đỉnh cao trong lĩnh vực của họ, quyết định nghỉ việc ở độ tuổi 30 vì đơn giản là họ thấy thời gian với gia đình ý nghĩa hơn.

Khi các cặp vợ chồng đưa ra những lựa chọn ngoài vai trò truyền thống, điều đó có thể khiến mối quan hệ của họ đi chệch hướng, chẳng hạn, phụ nữ có thể ít thỏa mãn hơn khi là người kiếm thu nhập chính sau khi có con, và kết quả là căng thẳng và bực bội có thể thực sự gây ảnh hưởng đến hôn nhân.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất nam tính và nữ tính cũng như cách tối ưu hóa cuộc sống cho tình yêu hôn nhân, tôi giới thiệu một nhà tư vấn là Suzanne Venker. Cô ấy là tác giả của một số cuốn sách và bạn có thể nghe podcast của cô ấy “The Suzanne Venker Show”.

Phụ nữ là người giữ lửa

Một khía cạnh khác của bản chất nam tính và nữ tính là chính phụ nữ là người nắm giữ “màu sắc” của một mối quan hệ. Điều này có nghĩa là nhiều vấn đề thực chất nảy sinh từ phía người phụ nữ (mặc dù chúng có thể trông giống như đến từ phía người đàn ông) và cũng chính cô ấy có thể tự mình hành động để tạo ra bầu không khí hòa hợp của gia đình.

Nhìn chung, đàn ông ít xúc động và đơn giản hơn so với phụ nữ. Phụ nữ thường có xu hướng cảm tính hơn nhưng cũng hay chỉ trích và dễ bất mãn hơn.

Câu chuyện vui về Cửa hàng bán chồng (Husband Store) minh họa sự khác biệt này:

Một cửa hàng bán chồng đã được mở trong thị trấn. Một tấm biển ở lối vào giải thích rằng có sáu tầng và giá trị của chồng tăng lên ở mỗi tầng. Tuy nhiên, một phụ nữ chỉ có thể vào cửa hàng một lần và chỉ có thể đi lên các tầng hoặc ra khỏi tòa nhà.

Ở tầng 1 của Cửa hàng chồng là những người đàn ông có việc làm. Tầng hai, họ có việc làm và tốt với trẻ em. Tầng ba, ngoài việc có công ăn việc làm và tốt với trẻ nhỏ, họ còn là người ưa nhìn. Ở tầng 4, đàn ông cũng giúp việc nhà và ở tầng 5, ngoài tất cả các đặc tính kể trên, những người chồng tiềm năng còn có tính cách vô cùng lãng mạn.

Hầu hết phụ nữ đến cửa hàng đều nghĩ: “Chà, không biết đàn ông ở tầng trên cùng như thế nào”. Lên tầng sáu, họ thấy một tấm biển ghi:

“Bạn là vị khách thứ 31,456,012 đến tầng này. Không có đàn ông trên tầng này. Tầng này tồn tại để minh chứng rằng phụ nữ không bao giờ thỏa mãn. Cảm ơn bạn đã mua sắm tại Cửa hàng bán Chồng.”

Bên kia đường là Cửa hàng bán Vợ (Wife Store), và khách hàng chỉ dừng ở 2 tầng đầu tiên.

Có tiêu chuẩn cao và biết hòa hợp cảm xúc với người khác là tiêu chí khá quan trọng, nhưng âm cần dương để cân bằng và phụ nữ cũng được hưởng lợi từ việc đàn ông kiên nhẫn, mạnh mẽ và ít biểu lộ cảm xúc. Nếu phụ nữ thay thế những lời chỉ trích bằng nguyện vọng thực hiện những ước muốn tương đối đơn giản của đàn ông, cô ấy sẽ được đền đáp xứng đáng bằng tình cảm.

Để hiểu thêm về điều này và nhận được lời khuyên hữu ích về cách nắm bắt những gì tốt đẹp nhất của sự nữ tính truyền thống, tôi giới thiệu cuốn sách: “Fascinating Womanhood” (Phái yếu tuyệt diệu) của Helen Andelin.

Tóm lại, thông điệp mà tôi hy vọng bạn rút ra từ điều này là, mặc kệ những gì bạn có thể đã nghe, bạn luôn có thể xây dựng một mối quan hệ bền chặt và lâu dài với bạn đời của mình và sống hạnh phúc mãi mãi với nhau. Tôi báo trước là bạn sẽ phải hy sinh, nhưng tất nhiên điều này sẽ xảy ra nếu bạn muốn có được những điều quý giá.

Trân trọng,
June

Bạn có câu hỏi về gia đình hoặc mối quan hệ muốn gửi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi, Dear June? Hãy gửi email tới DearJune@EpochTimes.com hoặc Attn: Dear June, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Tầng 7, New York, NY 10001.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất