45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Harris: ‘Chuyến thăm mở ra chương mới trong mối quan hệ Mỹ-Việt’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh triển vọng hợp tác Mỹ-Việt sau chuyến thăm Việt Nam của bà, và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19, cũng như đấu tranh với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.

Chiều 26 Tháng Tám, Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris chủ trì cuộc họp báo ở thủ đô Hà Nội nhằm tổng kết chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài ba ngày của bà.

blank
Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với giới truyền thông khi bà đến thăm Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương (NIHE), nơi 270,000 liều vaccine Pfizer đã đến vào sáng sớm Thứ Năm, 26 Tháng Tám, tại Hà Nội. (Hình: Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP)

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, nhấn mạnh việc bà là phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi hai nước “bình thường hóa quan hệ” vào năm 1995, bà Harris cho biết chuyến thăm này là “Tôi tin rằng chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.”

“Chúng tôi có một cam kết lâu dài đối với mối quan hệ này, vì đây là điều quan trọng với người dân, với sự an ninh và thịnh vượng của người Mỹ và tôi tin là của cả người dân Việt Nam,” báo Dân Trí dẫn lời bà Harris.

Theo bà Harris, sự hợp tác giữa hai nước Mỹ-Việt trong một loạt các vấn đề hiện nay cho thấy “sự phát triển song phương kể từ khi bình thường hóa quan hệ là rất lớn khi nhìn lại quá khứ, hiện tại và tương lai.”

Tiếp tục bài phát biểu, bà Harris nói rằng ngày nay Mỹ và Việt Nam “đang tăng cường mối quan hệ hợp tác” và cùng phải đối phó với các vấn đề cố hữu cũng như những thách thức. Trong những thách thức đó, hai nước cũng có những cơ hội trong tương lai để tạo ra nhiều khía cạnh hợp tác mới cho mối quan hệ song phương.

Nhắc tới đại dịch COVID-19, Phó Tổng Thống Harris cho biết bà hiểu rằng đây là vấn đề được quan tâm nhất tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, sáng 26 Tháng Tám, bà đã đến thăm Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương để trao một phần trong 1 triệu liều vaccine Pfizer mà Mỹ thông báo tặng cho Việt Nam hôm 25 Tháng Tám.

“Chúng tôi cũng cung cấp các tủ đông để bảo quản và phân phối vaccine cho Việt Nam, cũng như các hỗ trợ về y tế khác. Chúng tôi cũng mở một văn phòng của Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Dịch Bệnh Mỹ (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Chúng tôi muốn các bạn biết rằng chúng tôi sẽ ở bên các bạn trong cuộc chiến chống lại đại dịch này,” bà Harris nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, bà Harris cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Mỹ sẽ tiếp tục hợp an ninh cấp cao để ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đẩy lùi các mối đe dọa đối với tự do hàng hải và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ,” bà Harris nói.

Đây là cuộc họp báo và hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài ba ngày của phó tổng thống Mỹ. Trước đó, bà Harris đã có một loạt các cuộc gặp chính thức và hoạt động bên lề trong ngày làm việc 25 Tháng Tám.

blank
Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris (phải) gặp Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) tại Phủ Chủ Tịch ở Hà Nội hôm 25 Tháng Tám. (Hình: Manan Vatsyayana/Pool Photo via AP)

Vào sáng 25 Tháng Tám, trong cuộc gặp Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Trong cuộc hội đàm với Thủ Tướng Phạm Minh Chính, bà Harris đã công bố việc Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer cho Việt Nam. Số vaccine này được vận chuyển tới Việt Nam ngay trong 24 giờ, khiến công luận bất ngờ, người dân Việt Nam thích thú.

Tính đến cuối Tháng Bảy, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine COVID-19. Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng cho biết Việt Nam thuộc top 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình chia sẻ hàng trăm triệu liều của Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã viện trợ hơn $11 triệu cho Việt Nam, gồm hỗ trợ máy thở và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống COVID-19.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất