54.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc có thể trở thành cơn ác mộng toàn cầu

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) gọi hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu (BeiDou hay BDS) là trụ cột của quyền lực to lớn, là một công cụ do thám toàn cầu. Hệ thống này phù hợp để sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như quân sự, giao thông vận tải, thông tin liên lạc và giám sát đô thị.

Hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc
Hỏa tiễn phòng không Long March-3B mang theo vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (Beidou) thứ 24 và 25 cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở Tây Xương, Trung Quốc vào ngày 05/11/2017. (Ảnh: Wang Yulei/China News Service/VCG/Getty Images)

Theo trang web của Bắc Đẩu, “Bắc Đẩu cung cấp các dịch vụ định vị, dẫn đường và định thời gian mọi lúc, mọi thời tiết với độ chính xác cao cho người dùng toàn cầu.”

Vào những năm 1990, trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc, Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) thương mại đã hỗ trợ binh lính Hoa Kỳ kết thúc chiến tranh trong 43 ngày. Quân đội Hoa Kỳ đã thắng trong cuộc chiến này và không có nhiều thương vong so với quân đội Iraq vốn có hơn 100,000 binh sĩ thiệt mạng.

Để cạnh tranh với GPS, Trung Cộng đã dành 26 năm để phát triển hệ thống định vị vệ tinh của mình, đầu tư hơn 12 tỷ USD và đặt 55 vệ tinh trên quỹ đạo.

Quân đội Trung Cộng và Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia của quân đội đã cùng phát triển BDS, với sự hỗ trợ của các ngành khác thuộc chính phủ mà tập trung chủ yếu là các lĩnh vực khoa học, không gian, công nghệ, cùng sự hỗ trợ của các công ty nhà nước như Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC).

Trung Cộng thúc đẩy Bắc Đẩu thông qua BRI

Theo báo cáo của Nikkei Asia năm 2019, “Trung Quốc đang sử dụng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường [BRI] để thúc đẩy hệ thống định vị Bắc Đẩu. Các vệ tinh Bắc Đẩu được quan sát thấy thường xuyên nhất tại hơn 100 trong số 137 quốc gia đã ký kết dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ này. Phần lớn các quốc gia này nằm ở Đông Nam Á và Châu Phi.”

“Hơn 30 quốc gia ở Trung Đông, châu Phi và những nơi khác, sử dụng hệ thống định vị của Trung Quốc. Nếu nó trở thành tiêu chuẩn ở các nước này, thì Trung Quốc sẽ có lợi thế hơn trong việc giới thiệu các công nghệ và sản phẩm mới,” báo cáo trên nêu rõ.

Cơn ác mộng toàn cầu

Trung Quốc và Iran chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hôm 27/03/2021. Hai nước sẽ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và quân sự trong tương lai. Thỏa thuận này cũng bao gồm cả các đề xướng giúp Iran xây dựng mạng viễn thông 5G và cần đến Bắc Đẩu “giúp chính quyền Iran khẳng định quyền kiểm soát tốt hơn đối với những gì lưu thông trong không gian mạng.”

Với sự hỗ trợ của Bắc Đẩu, thỏa thuận này có thể là sự khởi đầu cho một cơn ác mộng đối với Hoa Kỳ. Do độ chính xác được cải thiện đáng kể, Iran có thể sử dụng hỏa tiễn đạn đạo để tấn công các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, và tình thế tại Trung Đông có thể sẽ đảo ngược.

Hiện tại, Iran đã tự phát triển và trang bị cho mình một số loại hỏa tiễn đạn đạo. Trong đó, hỏa tiễn dòng Meteor và Baked Clay-2 là tiêu biểu nhất. Theo báo cáo năm 2014 của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, hỏa tiễn Meteor-3 có tầm bắn ước tính từ 500 đến hơn 600 dặm. Hỏa tiễn Baked Clay-2 có tầm bắn hơn 1,200 dặm. Hai loại hỏa tiễn này có thể tấn công đến hầu hết các quốc gia ở Trung Đông, cũng như các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq và Ả Rập Xê-út.

Vào tháng 07/2014, khi tổng cộng 19 chuyên gia từ 8 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương được đào tạo về công nghệ và ứng dụng Bắc Đẩu ở Trung Quốc, tờ báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đã nêu lên những lo ngại, cho rằng Triều Tiên sẽ có thể khai thác công nghệ này trên hỏa tiễn tầm xa hoặc trên máy bay không người lái “một cách ác ý,” gây ra mối đe dọa toàn cầu.

Ứng dụng quân sự của Bắc Đẩu

Theo cổng thông tin Sina của Trung Quốc, chức năng liên lạc của Bắc Đẩu sẽ cho phép quân đội Trung Cộng phát đi mệnh lệnh chiến đấu cho binh lính của mình, và các binh sĩ tiền tuyến có thể gửi phản hồi về tình hình chiến trường bất cứ lúc nào, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định và xây dựng chiến lược của người chỉ huy. Mạng lưới truyền tải tình báo và chỉ huy được xây dựng thông qua hệ thống Bắc Đẩu, sẽ cho cái nhìn rõ ràng về tình hình chiến trường và cải thiện đáng kể hiệu quả chiến đấu của quân đội.

Bắc Đẩu đạt được độ chính xác thông qua GPS

Hôm 29/11/2017, ông Nhiễm Thừa Kỳ (Chengqi Ran), Giám đốc Văn phòng Điều hướng Vệ tinh Trung Quốc và ông David Turner, Phó Giám đốc Văn phòng Công nghệ Tiên tiến và Không gian Hoa Kỳ, đã ký một thỏa thuận có tên “Tuyên bố chung về khả năng tương thích và tương tác tín hiệu giữa BDS và GPS.” Theo trang web của Bắc Đẩu, “Tuyên bố chỉ ra rằng hai hệ thống này tương thích ở tần số vô tuyến… và sẽ tiếp tục tiến hành hợp tác về tính tương thích và khả năng tương tác” và tạo điều kiện cho tính chính xác của Bắc Đẩu.

Trước đó vào tháng 05/2015, Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận hợp tác về khả năng tương thích và tương tác của hệ thống có tên là BeiDou-GLONASS.

Khi ông Tập Cận Bình kỷ niệm dịp hoàn thành và phóng vệ tinh Bắc Đẩu vào tháng 07/2020, ông Lý Thừa Tu (Cheng-hsiu Lee), nhà nghiên cứu tại Quỹ Chính sách Quốc gia Đài Loan, nói rằng hệ thống này sẽ hoạt động như một vệ tinh do thám khi độ chính xác của nó được ổn định, và điều này sẽ cho phép quân đội Trung Cộng giám sát các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ.

Ông Gu Feng là một cựu ký giả truyền thông kỳ cựu từ Trung Quốc đại lục, người đã dành nhiều năm để đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội của nước này. Ông hiện đang sống ở Hoa Kỳ.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất