63.2 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hệ thống Đại học California sẽ không còn dùng điểm SAT và ACT để xét tuyển sinh viên

Hệ thống Đại học California sẽ không còn dùng điểm SAT và ACT để xét tuyển sinh viên

Đại học California không còn dùng điểm SAT
Một vài người đi bộ về phía cổng Sather Gate tại khuôn viên trường đại học U.C. Berkeley ở Berkeley, California, vào ngày 22/07/2020. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bắt đầu vào mùa thu năm 2021, chín học khu của hệ thống Đại học California sẽ không còn coi các điểm thi chuẩn hóa là một phần của quá trình tuyển sinh.

Sự thay đổi này là kết quả của một thỏa thuận pháp lý liên quan đến một vụ kiện của những nhóm cho rằng bài thi SAT và ACT truyền thống là phân biệt chủng tộc.

Theo thỏa thuận, thì trường đại học này, nơi tuyển sinh khoảng 225,000 sinh viên đại học, cho biết họ sẽ không xem xét điểm SAT hoặc ACT được gửi kèm với các đơn đăng ký nhập học cho đến năm 2025. Trường đại học này cũng nói thêm rằng họ đã không có kế hoạch hiện tại nào để xem xét những điểm thi này sau năm 2025.

Thỏa thuận trên quy định rằng trường đại học này vẫn có thể sử dụng điểm SAT và ACT để quyết định việc bố trí khóa học sau khi sinh viên được nhận vào. Nhưng chín học khu này sẽ không còn sử dụng các điểm thi đó để xác định cách thức trao học bổng.

Một số sinh viên và nhóm đã đệ đơn kiện trường đại học này vào ngày 10/12/2019, bao gồm cả các tổ chức Người Trung Quốc vì Hành động Khẳng định (Chinese for Affirmative Action) , Kế hoạch Tiếp cận Đại học (College Access Plan), Người dự tuyển Đại học (College Seekers), Liên minh Cộng đồng (Community Coalitiono), Quỹ Dolores Huerta, và Little Manila Rising. Học khu Thống nhất Quận Compton (Compton Unified School District) đã đệ đơn kiện tương tự vào cùng ngày. Hai vụ kiện này về sau đã được hợp nhất.

Ngày 31/08/2020, Tối Cao Pháp viện của Tiểu bang California, Quận Alameda, đã lệnh cho trường đại học này ngừng sử dụng các kết quả bài kiểm tra SAT và ACT để xét tuyển hoặc quyết định học bổng trong khi vụ kiện đang chờ xử lý. Trường đại học này đã kháng cáo quyết định đó và kháng cáo đó vẫn chưa được giải quyết.

Như một phần của thỏa thuận dàn xếp, hệ thống Đại học California sẽ chi trả 1.25 triệu USD phí luật sư cho những luật sư đại diện cho các nguyên đơn.

“Bản thân SAT không phải là một công cụ phân biệt chủng tộc. Mọi câu hỏi đều được xem xét nghiêm ngặt về dấu hiệu của sự thiên vị, và bất kỳ câu hỏi nào có thể nghiêng về nhóm này hơn nhóm khác đều bị loại bỏ,” Hội Đồng Quản Trị Đại Học, tổ chức ra đề bài thi SAT, nói với The Epoch Times.

“SAT của ngày hôm nay là một bài kiểm tra thành tích nhằm đo lường những gì được dạy trong trường và những gì học sinh cần biết để chuẩn bị cho đại học. Những khác biệt về thành tích giữa các nhóm học sinh phản ánh một hệ thống K-12 không bình đẳng. Đó là lý do tại sao SAT chỉ nên được xem xét trong bối cảnh nơi học sinh sinh sống và học tập, và điểm SAT không bao giờ nên là một lý do để từ chối học sinh.”

ACT đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về sự việc này.

Các điểm thi từ các bài kiểm tra SAT và ACT trong nhiều thập kỷ đã là một yếu tố chính trong quá trình tuyển sinh đại học. Những người phản đối việc sử dụng các bài kiểm tra này để xét tuyển lập luận rằng học sinh của một số chủng tộc nhất định đạt điểm trung bình thấp hơn so với các chủng tộc khác. Những người ủng hộ đó nói rằng các bài kiểm tra chuẩn hóa mang tới một sân chơi bình đẳng, vì tất cả học sinh đều làm cùng một bài kiểm tra giống hệt nhau. 

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất