64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hệ thống Phòng thủ “Vòm Sắt” trứ danh của Israel có thật sự sẽ đánh chặn được tên lửa ở Gaza?

blank
Hệ thống Vòm Sắt trứ danh của Israel có thật sự sẽ đánh chặn được tên lửa ở Gaza (ảnh minh họa: Youtube/On Demand News).

Với tỉ lệ đánh chặn thành công đạn pháo, tên lửa được cho là lên đến gần 90%, các nhà sản xuất vũ khí của Israel ca ngợi hệ thống phòng không “Vòm Sắt” của họ là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn đáng tin cậy nhất thế giới, theo SCMP.

Trong cuộc giao tranh xuyên biên giới hiện nay, Hamas, nhóm chiến binh Palestine kiểm soát Dải Gaza, kể từ hôm thứ Hai (17/5) đã phóng hơn 2.000 quả rocket vào Israel, nhắm vào các thành phố lớn như Jerusalem và Tel Aviv cũng như các thành phố khác của Israel.

Theo quân đội Israel, gần 1.000 quả rocket của Palestine đã bị đánh chặn bởi Vòm Sắt, hệ thống phòng vệ được các công ty quốc phòng Israel chế tạo với sự hợp tác của Mỹ. 

Vòm Sắt được thiết kế đặc biệt để đối phó với các tên lửa thô sơ hơn và tầm ngắn hơn do các phe phái Palestine bắn vào Israel, và lần đầu tiên được sử dụng là cách đây 10 năm để đánh chặn các tên lửa do Hamas bắn từ Gaza. Hệ thống này được cải tiến sau một cuộc chiến kéo dài một tháng của Israel với Hizbollah, một phong trào được Li-băng và Iran hậu thuẫn và cuộc xung đột với Hamas ba năm sau đó.   

Justin Bronk, một thành viên tại Dịch vụ Hoàng gia Anh Nghiên cứu quốc phòng và an ninh cho biết, một phần lớn thành công của Vòm Sắt là nhờ một hệ thống radar tinh vi cho phép nó nhanh chóng xác định tên lửa bay tới có khả năng tấn công hoặc hạ cánh vô hại. 

Vòm Sắt có 10 khẩu đội được triển khai trên khắp đất nước, mỗi khẩu đội có 3 đến 4 bệ phóng có thể bắn 20 tên lửa đánh chặn, mang đến cho hệ thống này khả năng phóng lên tới 800 tên lửa vào các tên lửa đang bay đến, chưa kể lần nạp lại. 

Tuy nhiên, một thập niên đã qua kể từ khi Vòm Sắt được đưa vào hoạt động, cuộc giao tranh gần đây đã chứng kiến một chiến thuật mới của Hamas đó là tấn công hàng loạt nhằm giảm tỷ lệ thất bại nhắm vào phòng không của Israel cũng như tăng khả năng gây thương vong cho các thành phố của Israel. 

Các tên lửa của Hamas được đặt theo tên các chỉ huy Hồi giáo tử trận, và được chế tạo từ các vật liệu tạm bợ trong các xưởng bí mật ở Gaza. Các vụ nổ tên lửa đã khiến những tiếng còi báo động không ngừng, cộng đồng Israel gần biên giới Gaza náo loạn và hàng chục nghìn cư dân phải tìm nơi trú ẩn.

Việc bắn 140 quả rocket trong vòng vài phút vào Tel Aviv và các nơi khác đã “thách thức các hệ thống đặc biệt của chúng tôi”, Bộ trưởng Nội các Israel cho biết hôm thứ Tư khi đề cập đến Vòm Sắt. 

Mặc dù Vòm Sắt được lập trình để bắn hai tên lửa đánh chặn Tamir vào một rocket đang bay tới, tăng cơ hội đánh chặn lên khoảng 90%. Tuy nhiên, một tướng không quân Israel cho hay, Vòm Sắt hiện nay hầu như chỉ bắn được một quả tên lửa Tamir, có nghĩa là vẫn còn 10% rủi ro bị tên lửa đối phương bắn trúng.

Chưa kể, còn một nguy cơ hiện hữu là nhóm Hizbollah sở hữu một kho dự trữ tên lửa lớn hơn và tinh vi hơn nhiều so với các chiến binh Palestine. 

Justin Bronk cho biết: “Hizbollah có một kho vũ khí hơn 100.000 rocket và được trang bị tốt hơn nhiều để bắn loạt liên tục với số lượng lớn. Nhiều tên lửa của nó hiện cũng đang được trang bị các thiết bị dẫn đường của Iran để chúng chính xác hơn, điều này sẽ khiến Vòm Sắt có nhiều mục tiêu hơn nữa để chặn đánh”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất