51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

HHS: 50 triệu người dân Hoa Kỳ có thể nhận được vaccine COVID-19 vào tháng 1/2021

Hôm Thứ Hai tuần này (14/12), ông Alex Azar, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cho biết vào cuối tháng 1/2021, khoảng 50 triệu người dân Hoa Kỳ có thể sẽ nhận được những mũi vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên ngừa COVID-19.

Ông Azar đã đưa ra tuyên bố trên trong một sự kiện công bố vaccine tại Bệnh viện Đại học George Washington, nơi đã nhận lô hàng vaccine đầu tiên vào sáng thứ Hai tuần này. Được phát triển bởi hãng Pfizer và đối tác BioNTech của Đức, vaccine COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào Thứ Sáu tuần trước.

Ông Azar nói: “Hiện tại chúng tôi đang có hàng triệu liều vaccine sẵn sàng phân phối cho người dân Hoa Kỳ. Và vào tuần tới, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thêm loại vaccine thứ hai.”

Loại vaccine thứ hai, được đồng phát triển của hãng Moderna và các nhà khoa học từ Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận, dự kiến ​​vào ngày 17/12 để được sử dụng khẩn cấp. Nếu được chấp thuận, nó sẽ bắt đầu được vận chuyển ngay lập tức và sẽ được phân phối miễn phí cho người dân Hoa Kỳ.

Ông Azar nói rằng vào cuối năm nay, 20 triệu người dân Hoa Kỳ có thể được tiêm vaccine và đến cuối tháng 1/2021, 50 triệu người dân Hoa kỳ sẽ được chích liều vaccine đầu tiên.

“Vào cuối tháng Hai, những gì bạn thấy ngày hôm nay có thể được nhân rộng lên hàng trăm triệu lần. Cả trăm triệu mũi chích giữa lần thứ nhất và lần chích thứ hai,” ông cho biết.

Vaccine này được chỉ định chích hai liều cách nhau khoảng ba tuần.

người dân mỹ đi tiêm vaccine COVID-19
Y tá Lillian Wirpsza chích vaccine COVID-19 cho y tá Barbara Neiswander của phòng cấp cứu tại Bệnh viện Đại học George Washington, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 14/12/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin / AP)

Tại sự kiện này, ông Azar cảm ơn đội ngũ bác sĩ, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học tại Đại học George Washington vì những đóng góp của họ trong việc phát triển vaccine COVID-19 và gọi việc bắt đầu triển khai chích ngừa là “một thành tựu quan trọng đặc biệt mà đất nước chúng ta đã đạt được trong tuần này.”

Trong khi ca ngợi những vaccine này là “ánh sáng cuối đường hầm,” ông Azar đồng thời cảnh báo không nên nới lỏng các biện pháp y tế công cộng khác để hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng. 

“Nhưng tất cả hy vọng đó sẽ không có ý nghĩa nếu chúng ta không cùng hướng đến một điểm chung, đó là chúng tôi cần mỗi người trong các bạn thực hiện những hành động có trách nhiệm như rửa tay, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang khi bạn không thể giữ khoảng cách,” ông Azar nói.

Ông Azar cũng kêu gọi mọi người tránh tụ tập trong nhà, các nhà hàng và quán bar trong nhà quá đông, cũng như các cuộc tụ họp gia đình có các cá nhân từ các gia đình khác.

“Chúng tôi cần bạn cẩn thận,” ông nói.

Vào cuối ngày Thứ Hai, các lô hàng vaccine được chuyển đến gần như tất cả 145 điểm phân phối trên toàn quốc được lựa chọn trước đó để nhận lô đầu tiên, với một số hệ thống bệnh viện lớn khai triển chích ngừa ngay lập tức.

Hôm Thứ Hai (14/12), một y tá của phòng chăm sóc tại thành phố New York đã trở thành người đầu tiên ở Hoa Kỳ được chích vaccine COVID-19, nói rằng cô cảm thấy “phương thuốc chữa lành đang tới”.

Sandra Lindsay, người đã điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 nặng nhất trong nhiều tháng, đã được chích vaccine tại Trung tâm Y tế Jewish Long Island trong thành phố New York thuộc quận Queens.

Lindsay nói: “Tôi không thấy có cảm giác khác biệt so với chích bất kỳ loại vaccine nào khác. Hôm nay tôi cảm thấy nhẹ nhõm và có hy vọng. Tôi cảm thấy như phương thuốc chữa lành đang đến. Tôi hy vọng điều này đánh dấu điểm bắt đầu kết thúc một thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử của chúng ta.

người dân mỹ nhận được vaccine COVID-19
Một y tá chuẩn bị chích vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech tại Bệnh viện Guy’s ở London hôm 8/12/2020. (Ảnh Frank Augstein / Pool / Reuters)

Trước khi phê duyệt sử dụng khẩn cấp, FDA đã đưa ra một tài liệu phân tích chi tiết kết luận rằng vaccine Pfizer-BioNTech “đáp ứng các tiêu chí thành công theo chỉ định”.

Liên quan đến an toàn, FDA đã đánh giá dữ liệu từ khoảng 38,000 người tham gia có độ tuổi từ 16 trở lên và cho thấy “một hồ sơ an toàn thuận lợi, không phát hiện thấy có lo ngại cụ thể nào về an toàn mà ngăn cản việc cấp phép EUA (cho phép sử dụng khẩn cấp),” theo tài liệu phân tích. 

Tuy nhiên, tài liệu phân tích này đã lưu ý rằng: “Hiện không có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận về tính an toàn của vaccine trong các nhóm dân số như trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, và người bị suy giảm miễn dịch”.

Những người tham gia vào nghiên cứu nói trên có trải qua một số phản ứng phụ sau khi chích vaccine, trong khi FDA lưu ý những phản ứng thường gặp sau khi chích vaccine gồm phản ứng tại vị trí chích (81.4%), mệt mỏi (62.9%), đau đầu (55.1%), đau bắp thịt (38.3%), lạnh (31.9%), đau khớp (23.6%), và sốt (14.2%).

Một số chuyên gia tham dự ban cố vấn bỏ phiếu hôm 10/12/20 khuyến nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19, đã bày tỏ lo ngại về phản ứng phụ của vaccine đối với thanh thiếu niên, cho rằng không đủ dữ liệu an toàn để kết luận rằng nó an toàn cho những người từ 16 đến 17 tuổi.

Theo Tiến sĩ Stephen Hahn, Ủy viên FDA, những người bị một số bệnh dị ứng không nên chích loại vaccine mới được phê duyệt này.

“Các điều kiện sử dụng của chúng tôi, là những gì chúng tôi định nghĩa, nêu rõ rằng, nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin Pfizer / BioNTech, thì bạn không nên chích,” ông Hahn nói trên chuyên mục “State of the Union” của CNN.

Theo thông tin hướng dẫn của FDA dành cho các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những ai có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hoặc bị phản ứng thuốc, với bất kỳ thành phần nào của loại vaccine mới được phê duyệt này thì không được chích.

Các thành phần được liệt kê như sau: lipids (0.43 mg (4-hydroxybutyl)azanediyl)bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate), polyethylene glycol, N,N-ditetradecylacetamide, 1,2-distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine, cholesterol, potassium chloride, sodium chloride, monobasic potassium phosphate, dibasic sodium phosphate dihydrate, và sucrose.

Zachary Stieber đã đóng góp vào báo cáo này.

Tom Ozimek
Phương Lan biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất