47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đối mặt với phản ứng dữ dội vì kêu gọi xóa bỏ giới tính khỏi giấy khai sinh

Cuối tuần vừa qua, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association, AMA), tổ chức lớn nhất của các bác sĩ và sinh viên y khoa tại Hoa Kỳ, đã bị phản đối dữ dội vì một đề nghị gần đây kêu gọi chấm dứt ghi giới tính trên giấy khai sinh.

Đề nghị này đã được ban quản trị của AMA thông qua hồi tháng Sáu, tuyên bố rằng việc ghi giới tính của em bé trên phần công khai của giấy khai sinh, như mọi khi, có “khả năng là phân biệt đối xử.”

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ
Hình ảnh bàn chân chưa ghi ngày tháng của một đứa trẻ sơ sinh. (Ảnh: Christiana Bella/Pixabay)

“Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ của chúng tôi sẽ ủng hộ việc loại bỏ giới tính như một chỉ định hợp pháp trên phần công khai của giấy khai sinh,” đề nghị viết, khi nói thêm rằng thông tin về giới tính của một người khi sinh vẫn sẽ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền và chỉ được sử dụng cho các mục đích y tế, sức khỏe cộng đồng và thống kê.

Theo AMA, việc ghi lại giới tính của một người có thể dẫn đến “nhầm lẫn, có thể bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực” đối với những người có nhận dạng giới tính hoặc cách thể hiện bản thân đã chọn khác với giới tính được chỉ định khi sinh, bất cứ khi nào họ được yêu cầu cho xem giấy khai sinh.

Ủy ban tư vấn LGBTQ của AMA lập luận, “Việc chỉ định giới tính bằng cách sử dụng một biến nhị phân và ghi nó trên phần công khai của giấy khai sinh sẽ duy trì quan điểm rằng nó là bất biến và không thể nhận dạng phổ y tế về giới tính. Việc áp đặt một hệ thống phân loại như vậy có nguy cơ kìm hãm sự tự thể hiện và tự xác định bản thân, đồng thời góp phần vào tình trạng bị gạt ra ngoài lề và thiểu số hóa.” 

Chính sách này gặp phải phản ứng dữ dội trên phương tiện truyền thông xã hội sau khi được trang web tin tức y khoa WebMD đưa tin. Các nhà phê bình trên toàn chính trường bày tỏ sự thất vọng về việc coi thường sinh học, cũng như lo ngại rằng khoa học đang bị chính trị cấp tiến thu phục.

“Ai được nếu thực tế sinh học bị xóa khỏi giấy khai sinh, và ai mất?” Bà Rachel Moran, một nhà hoạt động nữ quyền, viết trên Twitter. “Đây là sự tấn công nghiêm trọng nhất đối với phẩm giá và quyền tự chủ của phụ nữ mà tôi từng thấy trong đời.”

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ
Ảnh: Chụp dòng tweet của bà Rachel Moran

Ông Omri Ceren, cố vấn an ninh quốc gia của Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), viết, “Việc chính trị hóa gần như toàn bộ khoa học đại diện cho chủ nghĩa cấp tiến diễn ra thực sự quá nhanh, mọi thứ đều bị nhắm tới.”

“Điều này là chưa đủ. AMA nên tạo ra một bộ phận nghiên cứu hoàn chỉnh nhằm mục đích lật tẩy câu chuyện hoang đường về nhiễm sắc thể được xây dựng theo hơi hướng CNXH. Hãy gọi nó là Ban Lysenko.” biên tập viên Sohrab Ahmari của tờ New York Post nói đùa khi nhắc đến Trofim Lysenko, một nhà sinh vật học Liên Xô nổi tiếng với việc sử dụng chính trị và dư luận để trấn áp những người phản đối khoa học di truyền giả của ông dựa trên hệ tư tưởng Marx-Lenin.

Đề nghị của AMA được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thay đổi chính sách hộ chiếu, cho phép người Mỹ tự chọn giới tính trên hộ chiếu của mình mà không cần phải cung cấp chứng nhận y tế. Dấu hiệu giới tính thứ ba không phải là “nam” hoặc “nữ” cũng sẽ được thêm vào hộ chiếu của Hoa Kỳ trong tương lai.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất