65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hồ chứa nước ở miền Trung đang xả nước, Quảng Bình ngập nặng

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Nhiều huyện, thị ở Quảng Bình đang ngập trong “biển” nước. Xung quanh chỉ một màu vàng nước lũ, những dãy nhà ngập lút nóc và không có người, trong khi các hồ chứa nước ở miền Trung vẫn đang xả nước.

Theo báo VTC News, tình trạng ngập lụt ở miền Trung “vẫn đang phức tạp.” Đêm 18 rạng sáng 19 Tháng Mười, là một đêm không ngủ của người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh…khi mực nước lũ tiếp tục dâng cao, nhiều gia đình phải nhờ cứu giúp, bỏ đi di tản trong đêm.

blank
Cả vùng đồng bằng Quảng Bình chìm trong nước lũ. (Hình: Tiền Phong)

Chiều 19 Tháng Mười, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết lũ trên sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Lúc 1giờ trưa, lũ trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy là 4.88 mét, trên báo động 3 là 2.18 mét. Số liệu này đã vượt mốc “lũ lịch sử” hồi Tháng Chín,1979, là 0.97 mét. Trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão tiếp tục hướng thẳng vào miền Trung.

Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình đã gần như bị nước lũ nhấn chìm. Nhiều gia đình đang sống trong cảnh “màn trời chiếu đất.” Nước trên các sông tại một số nơi tiếp tục lên cao. Nước lũ chìm ngập gần như toàn bộ vùng đồng bằng của Quảng Bình từ các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh và cả thành phố Đồng Hới.

Nước của các sông Gianh, Kiến Giang, Lệ Thủy đều vượt quá cao mức báo động 3. Quốc lộ 1 tắc toàn bộ, rất nhiều chỗ bị chìm dưới 0.5 -1 mét nước, đoạn từ Quán Hàu đến thành phố Đồng Hới dài 4 cây số ngập hoàn toàn.

Ông Trần Anh Quốc (xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch), một người dân, cho biết hiện nước chảy xiết nên các đội cứu cấp vẫn chưa thể đến được. Một số gia đình bị ngập nặng tại đây đã chủ động di tản sang các nhà cao hơn để tránh lụt.

“Nước lên nhanh, nhiều chỗ chảy xiết lắm. Hiện mực nước xấp xỉ bằng đỉnh lũ năm 2007 rồi, khiếp quá,” anh Quốc nói với báo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, hàng ngàn gia đình ở xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy bị ngập sâu trong nước. Người dân đi lại bằng ghe, có chỗ ngập sâu hơn 3 mét. Tại thị trấn Phong Nha, hàng loạt khu dân cư chìm rất sâu trong nước. Có rất nhiều nhà nước ngập tận mái.

Theo thống kê ban đầu từ Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai cho biết hiện hơn 57,000 ngôi nhà bị ngập lụt; 213 thôn, bản bị cô lập, chia cắt. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy…Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên tới cấp 4 (gần mức thiên tai).

blank
Lực lượng cứu hộ kéo một người dân ra khỏi căn nhà bị ngập. (Hình: Ngọc Hiển/Tuổi Trẻ)

Thế nhưng, báo Pháp Luật cho biết do mưa lớn trong những ngày qua, các hồ chứa ở lưu vực sông Hương gồm hồ Hương Điền, Bình Điền, Tả Trạch, A Lưới lại đang xả nước để đón lượng nước cho tình huống mưa sắp tới.

Các hồ ở lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn gồm các hồ A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Tranh 2…cũng “căn bản đã đầy nước và đang xả. Ngoài ra, các hồ chứa ở tỉnh Hà Tĩnh cũng đang xả để “điều tiết mực nước.”

Cụ thể, hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả nước từ lúc 1 giờ trưa hôm 18 Tháng Mười, với lưu lượng 500 khối/giây; Hồ Khe Xai xả với lưu lượng 45 khối/giây, Hồ Bộc Nguyên xả với lưu lượng 100 khối/giây, hồ Kim Sơn xả với lưu lượng 20 khối/giây; hồ Sông Rác xả với lưu lượng 100 khối/giây…Các thủy điện như Hố Hô, Hương Sơn đã xả từ hôm 16 Tháng Mười đến nay, với lưu lượng từ 15 đến 911 khối/giây.

blank
Nhiều người dân ở phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh đi di tản sáng 19 Tháng Mười. (Hình: Phạm Đức/Thanh Niên)

Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai cho biết thêm, người dân Hà Tĩnh lo ngại với cường độ mưa lớn dồn dập và các hồ chứa nước đồng loạt xả, thành phố Hà Tĩnh sẽ ngập sâu, chạm đỉnh với đợt lũ lịch sử năm 2010.

Hiện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh đã ra lệnh di tản khẩn cấp gần 15,000 gia đình ở huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh. (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất