72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hồ sơ pháp y hệ thống Dominion: Nhật ký năm 2020 bị xóa, trong khi các năm vẫn còn

blank
Máy chủ quản lý bầu cử của hệ thống bỏ phiếu Dominion được minh họa trong ảnh từ báo cáo của Nhóm hoạt động an ninh đồng minh. (Ảnh: Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh).

Theo một báo cáo pháp y (pdf) được công bố vào ngày 14/12 (theo giờ Mỹ) tuân theo lệnh của tòa án, các máy tính của Hệ thống bỏ phiếu Dominion từ quận Antrim của Michigan đều thiếu các nhật ký quan trọng về bảo mật và “xem xét lá phiếu”.

Quy trình “xem xét lá phiếu” thay đổi theo từng tiểu bang, nhưng nó thường liên quan đến một nhóm nhỏ người xem xét một lá phiếu để xác định ý định của cử tri hoặc liệu lá phiếu có thể được tính hay không dựa trên việc liệu cử tri đó có đủ điều kiện để bỏ phiếu hay không.

“Đáng chú ý, hệ thống máy tính hiển thị nhật ký xem xét lá phiếu cho những năm trước; nhưng tất cả các mục nhập nhật ký xem xét cho chu kỳ bầu cử năm 2020 đều bị thiếu. Quá trình xem xét lá phiếu là cách đơn giản nhất để thao tác bằng tay các phiếu bầu. Việc thiếu hồ sơ này ngăn cản bất kỳ hình thức giải trình kiểm toán nào và sự thiếu sót dễ thấy của họ là cực kỳ đáng ngờ vì các hồ sơ tồn tại trong những năm trước sử dụng cùng một phần mềm”, tác giả của báo cáo, Russell Ramsland nêu rõ.

“Chúng tôi phải kết luận rằng hồ sơ chu kỳ bầu cử năm 2020 đã bị xóa theo cách thủ công”.

Việc không có nhật ký xem xét lá phiếu đặc biệt đáng báo động.

Ông Ramsland nói: “Tỷ lệ sai sót bầu cử cho phép được thiết lập theo hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử Liên bang là 1 trên 250.000 phiếu bầu. Chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ lỗi là 68,05%. Điều này cho thấy một sai sót đáng chú ý và nghiêm trọng trong vấn đề an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”.

“Những sai sót này dẫn đến lỗi tổng thể về lập bảng hoặc các lá phiếu được gửi đi xét xử. Tỷ lệ sai sót cao này chứng tỏ Hệ thống bỏ phiếu Dominion có sai sót và không đáp ứng luật bầu cử của tiểu bang hoặc liên bang”, ông nói thêm. “Bởi vì tỷ lệ sai sót cố ý cao tạo ra số lượng lớn các lá phiếu để được xét xử bởi các nhân viên bầu cử, chúng ta phải suy ra rằng việc xét xử hàng loạt đã xảy ra. Tuy nhiên, vì thiếu tệp và nhật ký xét xử, chúng tôi vẫn chưa xác định được nơi xảy ra xét xử hàng loạt hoặc ai chịu trách nhiệm về việc đó. Nghiên cứu của chúng tôi vẫn tiếp tục”.

Ramsland quản lý Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh (ASOG), bao gồm các cựu quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Tình báo Trung ương. Nhóm này tập trung vào an ninh mạng và thử nghiệm thâm nhập mạng mã nguồn mở.

ASOG đã kiểm tra các sản phẩm của Dominion ở quận Antrim vào đầu tháng này. Nhóm đã kiểm tra và thực hiện phân tích pháp y trên máy chủ quản lý bầu cử của quận đang chạy Dominion Democracy Suite 5.5.3-002, thẻ nhớ mini được các khu bầu cử địa phương sử dụng trong hệ thống Dominion của họ, thẻ nhớ USB được sử dụng bởi Thiết bị đầu cuối hỗ trợ cử tri Dominion và Thẻ nhớ USB dùng cho sổ bình chọn.

Ngoài việc thiếu nhật ký xét xử, cuộc kiểm tra cho thấy hệ thống cũng thiếu nhật ký bảo mật trước 11 giờ đêm ngày 4/11.

“Điều này có nghĩa là tất cả nhật ký bảo mật cho ngày sau bầu cử, vào Ngày bầu cử và trước Ngày bầu cử đều biến mất. Nhật ký bảo mật rất quan trọng đối với quá trình kiểm tra, pháp y và để phát hiện các mối đe dọa liên tục nâng cao và các cuộc tấn công từ bên ngoài, đặc biệt là trên các hệ thống có tệp hệ thống lỗi thời”, ông Ramsland nói.

“Các nhật ký này sẽ chứa các điều khiển miền, lỗi xác thực, mã lỗi, thời gian người dùng đăng nhập và tắt, kết nối mạng với máy chủ tệp giữa các lần truy cập tệp, kết nối internet, thời gian và truyền dữ liệu”, ông nói thêm. “Các bản ghi máy chủ khác trước ngày 4/11/2020 vẫn tồn tại; do đó, không có lời giải thích hợp lý nào cho việc thiếu các nhật ký bảo mật”.

Thẩm phán Kevin Elsenheimer đã phê duyệt cuộc khám nghiệm pháp y này và hôm thứ Hai ông đã đồng ý cho công bố kết quả phân tích pháp y.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất