57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ cảnh báo Taliban chấm dứt bạo lực, sẽ cô lập nhóm này nếu lên nắm quyền bằng vũ lực

Hôm 10/08, một đặc phái viên về hòa bình của Hoa Kỳ đã thúc giục lực lượng Taliban ngừng bạo lực vũ trang và “đàm phán một thỏa thuận hòa giải chính trị,” cảnh báo phiến quân rằng họ sẽ không được quốc tế công nhận sau khi lên nắm quyền thông qua vũ lực.

Cảnh báo này được đưa ra khi nhóm phiến quân này đánh chiếm thủ phủ tỉnh thứ bảy nằm ở miền bắc Afghanistan trong vòng chưa đầy một tuần trong bối cảnh các tuyên bố nói rằng các lực lượng chính phủ chỉ đơn giản là rút lui mà không giao tranh.

Hiện một trận chiến vẫn đang tiếp diễn giữa lực lượng Taliban và chính phủ do phương Tây hậu thuẫn nhằm giành quyền kiểm soát một số khu vực khác, bao gồm Lashkar Gah ở Helmand và Kandahar ở tỉnh Kandahar.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng ông Zalmay Khalilzad, đặc phái viên Hoa Kỳ, đã đến Qatar hôm 08/08 và sẽ đến thủ đô của nước này để “giúp hình thành một phản ứng chung quốc tế đối với tình hình đang xấu đi nhanh chóng ở Afghanistan,” lưu ý rằng đàm phán là “con đường duy nhất để ổn định và phát triển” tại nước này.

Hoa Kỳ cảnh báo Taliban
Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad (ở giữa) và đặc phái viên Qatar về chống khủng bố Mutlaq al-Qahtani (bên phải) đi bộ xuống sảnh khách sạn ở thủ đô Doha của Qatar trong một cuộc họp quốc tế về cuộc xung đột leo thang ở Afghanistan hôm 10/08/2021. (Ảnh: Karim Jaafar/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Khalilzad cho biết trong một tuyên bố hôm 09/08 rằng, “Trong một số vòng họp được dự kiến ​​kéo dài trong ba ngày, các đại diện từ các quốc gia trong khu vực và ngoài khu vực cũng như từ các tổ chức đa phương sẽ thúc giục việc giảm thiểu bạo lực và ngừng bắn, đồng thời đòi hỏi thúc bách một cam kết về việc không công nhận một chính quyền được dựng lên bằng vũ lực.”

Cùng với nhiều người khác, ông Khalilzad hy vọng sẽ thuyết phục các thủ lĩnh Taliban quay lại đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan khi các lực lượng của Hoa Kỳ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hoàn tất việc rút quân khỏi nước này.

Thông điệp này của phái đoàn cũng được đưa ra vào cuối tuần qua, quân nổi dậy Taliban đã đánh chiếm thủ phủ của tỉnh Kunduz, là địa điểm quan trọng về mặt chiến lược, nơi các lực lượng liên quân của Hoa Kỳ đã đóng quân trong nhiều thập kỷ trước khi rút đi vào năm nay.

Hoa Kỳ cảnh báo Taliban
Người dân Afghanistan kiểm tra các cửa hàng bị phá hủy sau cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan tại thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan, vào ngày 08/08/2021 (Ảnh: Abdullah Sahil/AP Photo)
Hoa Kỳ cảnh báo Taliban
Các binh sĩ Taliban đứng dọc theo một con đường ở phía bắc thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan, vào ngày 09/08/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Áp lực từ ông Khalilzad lên nhóm này cũng theo sau những hành động lên án từ cộng đồng quốc tế và một cảnh báo tương tự từ Liên Hợp Quốc rằng một chính quyền Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực sẽ không được công nhận. Phiến quân này cho đến nay vẫn từ chối quay lại bàn đàm phán.

Vốn bị đổ lỗi một phần cho vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001, nhóm phiến quân này đã thực hiện các cuộc tấn công trong những tuần gần đây sau khi lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút lui sau gần 20 năm chiến tranh và chiếm đóng. Hồi tháng Sáu, Tổng thống Joe Biden cho biết việc rút toàn bộ lực lượng quân đội Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào ngày 31/08 tới, mặc dù có những báo cáo chưa được xác nhận rằng oanh tạc cơ B-52 và chiến đấu cơ của Mỹ đã tấn công các mục tiêu của Taliban ở Shebergan, Afghanistan vào cuối tuần qua.

Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul kêu gọi toàn bộ người Mỹ ngay lập tức rời khỏi Afghanistan bằng mọi cách có thể, đồng thời cảnh báo rằng các chuyến bay do chính phủ tài trợ có thể không còn được cung cấp trong tương lai gần.

Đại sứ quán viết vào cuối tuần qua, “Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi công dân Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan ngay lập tức bằng cách sử dụng các lựa chọn chuyến bay thương mại sẵn có. Do các điều kiện an ninh và cắt giảm biên chế, khả năng của Đại sứ quán trong việc hỗ trợ công dân Hoa Kỳ ở Afghanistan là cực kỳ hạn chế ngay cả ở Kabul.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất