59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ cấp quyền miễn trừ cho sinh viên Brazil, Trung Quốc, Iran, Nam Phi được nhập cảnh

Hôm 26/04, chính phủ Tổng thống (TT) Biden xác định rằng các sinh viên, một số học giả cùng các ký giả đến từ Trung Quốc, Iran, Brazil và Nam Phi sẽ có thể đủ điều kiện để được hưởng quyền Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIE) và được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cấp quyền miễn trừ cho sinh viên
Người phụ nữ đợi một khách du lịch quốc tế đến Nhà ga Quốc tế LAX Tom Bradley ở Los Angeles, California, vào ngày 02/02/2020. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

NIE là danh hiệu được cấp cho những ai có thể chứng minh rằng việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ của họ là một vấn đề vì lợi ích quốc gia, từ đó cho phép họ được miễn trừ một số lệnh cấm đi lại, chẳng hạn như những lệnh cấm hiện đang được áp dụng do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), tác nhân gây ra dịch COVID-19.

Các trường hợp miễn trừ tương tự đã được thực hiện vào tháng 07/2020 dưới thời chính phủ cựu TT Trump dành cho các sinh viên đến từ Âu Châu. Hôm 02/03/2021, Bộ Ngoại giao cũng đã đưa ra các quyền miễn trừ tương tự đối với du khách đến từ khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Ireland.

Bộ Ngoại giao thông báo trong một bản tin cập nhật rằng, theo quyết định mới nhất của Ngoại trưởng Antony Blinken, cùng với các quyền miễn trừ khác đã được áp dụng, du khách đến từ Trung Quốc, Iran, Brazil, Nam Phi, khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Ireland có thể đủ điều kiện cho NIE, nếu họ đang “tìm cách cung cấp sự bổ sung hệ trọng cho cơ sở hạ tầng thiết yếu; các ký giả; sinh viên và một số học giả nằm trong các chương trình viếng thăm giao lưu.”

Sinh viên ngoại quốc và các học giả đến từ Trung Quốc, Iran, Brazil hoặc Nam Phi, chỉ có thể đủ điều kiện cho NIE nếu chương trình học của họ bắt đầu từ ngày 01/08/2021 hoặc muộn hơn.

Sinh viên có thị thực F-1 và M-1 hợp lệ có thể nhập cảnh trong vòng 30 ngày trước khi bắt đầu nghiên cứu học tập mà không cần phải có được quyền miễn trừ (NIE) cá nhân để đi lại. Những người đang tìm kiếm thị thực F-1 và M-1 mới nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để nộp đơn, và nếu họ đủ tiêu chuẩn, sẽ tự động được xem xét cấp quyền miễn trừ (NIE).

Những khách du lịch có thị thực hợp lệ khác hoặc có giấy phép đi lại ESTA hợp lệ (Hệ thống Điện tử Cấp phép Đi lại–Electronic System for Travel Authorization) nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để yêu cầu quyền Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIE). Nếu được chấp thuận, họ có thể đi du lịch theo diện thị thực hoặc theo sự cấp phép của ESTA.

Những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Trung Cộng mới được nhận vào. Họ không cần xuất trình chứng nhận đã được chích ngừa. Tuy nhiên, hiện nay một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải được chích ngừa để được phép vào khuôn viên trường nhận sự hướng dẫn trực tiếp.

Hoa Kỳ cấp quyền miễn trừ cho sinh viên
Một sinh viên ngồi học dưới ánh mặt trời tại Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn vào 09/03/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Việc nới lỏng các hạn chế này có thể hỗ trợ tài chính cho một số trường đại học có lượng tuyển sinh giảm trong đại dịch virus Trung Cộng.

Sinh viên Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất trong số các sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Theo tổ chức Trao đổi Giáo dục Quốc tế (IEE), khoảng 35% sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc, cao gần gấp đôi so với nước có số sinh viên nhập học cao thứ hai là Ấn Độ.

Trong một báo cáo hồi tháng 11/2020, tổ chức IEE cho biết có 372,000 công dân Trung Quốc đã theo học tại các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ trong năm học 2019-2020.

Theo tổ chức Sinh Viên Quốc Gia (National Student Clearinghouse – NSC), nhìn chung, tỷ lệ nhập học sau trung học đã giảm 2.5% vào mùa thu năm 2020, gần gấp đôi tỷ lệ sụt giảm ghi danh được báo cáo vào mùa thu năm 2019.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất