74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ chấp thuận bán máy bay không người lái hiện đại MQ-9 cho Đài Loan

blank
Máy bay MQ-9B Sky Guardian (ảnh: Shutterstock).

Theo Taiwan News, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (3/11) thông báo rằng họ đã đồng ý bán 4 máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn cho Đài Loan, để giúp tăng cường khả năng phòng thủ khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch đe dọa.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 3/11 cho biết họ đã chính thức thông báo với Quốc hội về đề xuất bán 4 UAV MQ-9B, cùng các thiết bị liên quan và đào tạo nhân sự, trị giá 600 triệu USD. Đây là bước cuối cùng của quá trình bán vũ khí tại Lưỡng Viện Hoa Kỳ.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông báo cho Quốc hội về vụ mua bán. Tuy nhiên, do cả hai đảng chính trị lớn của Mỹ hiện đều ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, nên Quốc hội khó có thể phản đối việc mua bán này.

Biến thể của MQ-9 đang được bán cho Đài Loan là Sea Guardian, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên như vậy với Đài Loan kể từ khi chính quyền tổng thống Trump nới lỏng các hạn chế xuất khẩu công nghệ máy bay không người lái tiên tiến. Mặc dù những chiếc MQ-9B có thể được trang bị vũ khí, nhưng 4 chiếc bán cho Đài Loan sẽ mang thiết bị do thám.

MQ-9B là một máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn được phát triển bởi General Atomics Aeronautical Systems, Inc. (GA-ASI) cho Không quân Hoa Kỳ. UAV sát thủ thợ săn là một mẫu máy bay tiên tiến được sửa đổi từ MQ-1 Predator và được thiết kế cho khả năng giám sát tầm cao, thời gian bay kéo dài.

Các máy bay không người lái này được cho là một phần của thỏa thuận lớn hơn bao gồm hệ thống tên lửa Harpoon trên bờ, Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), Phản ứng Mở rộng Tên lửa Tấn công Mặt đất (SLAM-ER) và sáu vỏ cảm biến bên ngoài. Tổng chi phí của gói vũ khí cho đến nay đã lên tới 5 tỷ đô la Mỹ, với 2 tỷ đô la tiền bán vũ khí khác được báo cáo đang được thực hiện.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất