47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ: GDP tăng 6.5% trong quý 2, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng

Các số liệu mới của chính phủ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế, mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế đã vượt qua mức cao trước đại dịch, củng cố cho sự phục hồi hình chữ V.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng với tốc độ 6.5% hàng năm trong quý trước, Bộ Thương mại cho biết trong một thông cáo hôm 29/07. Con số này là một ước tính “đi trước” và sẽ được sửa đổi trong bản cập nhật trong tương lai. Đồng thời, Bộ Thương mại đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng GDP quý đầu tiên của mình từ 6.4% xuống 6.3%.

Bộ Thương mại cho biết chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh mạnh mẽ đã thúc đẩy sản lượng kinh tế cao hơn trong quý thứ hai, trong khi nhập cảng tăng và đầu tư hàng tồn kho tư nhân giảm mạnh—do sự sụt giảm hàng tồn kho thương mại bán lẻ—là một lực cản đối với sản lượng.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo GDP tăng với tốc độ 8.5% trong quý trước, trong khi ước tính của Dow Jones đã dự đoán tăng trưởng kinh tế là 8.4%, khiến số liệu của Bộ Thương mại gây bất ngờ theo hướng tiêu cực.

blank
Hình ảnh cho thấy những ngôi nhà đang được xây dựng ở Tampa, Florida, hôm 05/05/2021. (Ảnh: Reuters/Octavio Jones)

Gọi tăng trưởng quý hai là “đáng thất vọng,” nhà kinh tế trưởng James Knightley của ING cho biết trong một lưu ý rằng con số GDP “có nghĩa là nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đã phục hồi toàn bộ sản lượng bị mất do đại dịch và đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phục hồi.”

Ông Knightley cho biết thêm: “Mục tiêu tiếp theo, cùng với tất cả các biện pháp kích thích xung quanh, là kết thúc năm nay với một nền kinh tế có quy mô lớn hơn so với trường hợp lẽ ra không xảy ra đại dịch.”

Trong khi cả ba chỉ số chính của Wall Street đều tăng điểm khi mở cửa vào ngày 29/07, thì chỉ số USD (DXY) lại phản ứng bằng một đợt giảm điểm.

Trong khi quý thứ hai có khả năng đánh dấu đỉnh tăng trưởng trong chu kỳ này, các nhà kinh tế học dự đoán phổ biến sự mở rộng kinh tế sẽ duy trì vững chắc trong thời gian còn lại của năm. Một trong những rủi ro đối với triển vọng kinh tế là sự bùng phát trở lại của COVID-19, do biến thể Delta gây ra, làm dấy lên lo ngại về các đợt phong tỏa mới.

Lạm phát cao hơn, nếu được duy trì, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra cũng có thể là lực cản đối với tăng trưởng trong tương lai.

Thông báo về GDP của Bộ Thương mại bao gồm một lưu ý về lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 6.4% hàng năm trong quý thứ hai so với quý đầu tiên. Cái gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm các loại thực phẩm và năng lượng dễ biến động giá, đã tăng với tốc độ hàng năm là 6.1% so với quý trước.

Thước đo giá cả PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang để điều chỉnh chính sách tiền tệ. Mục tiêu của Fed là khoảng 2%, thấp hơn ba lần so với con số do Bộ Thương mại đưa ra.

Hôm 30/07, Bộ Thương mại dự kiến ​​phát hành PCE hàng tháng, sẽ cho thấy mức độ áp lực tăng giá trong tháng Sáu. Công bố gần đây nhất của cơ quan này cho thấy tốc độ lạm phát, được đo bằng thước đo PCE, đạt mức cao nhất trong 13 năm là 3.9% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5, gần gấp đôi mục tiêu của Fed.

Trong khi một số nhà kinh tế đưa ra cảnh báo về lạm phát, các quan chức Fed và các thành viên của chính phủ Tổng thống Biden vẫn khẳng định rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời, cho rằng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch được giải quyết.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nói với các phóng viên hôm 28/07 rằng, mặc dù có khả năng lạm phát “có thể cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi,” nhưng ông tin rằng giá có thể sẽ giảm xuống một khi các tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng giảm bớt.

Ông Powell nhắc lại quan điểm của mình rằng, trong khoảng năm tới, lạm phát sẽ trở lại gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Hôm 28/07, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn qua đêm gần 0 và không thay đổi chương trình mua tài sản đồ sộ.

Các ước tính được sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, đây sẽ là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1984.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất