49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ: Hơn 10,000 quân nhân tại ngũ của Không quân chưa chích ngừa theo thời hạn

blank

Một trung sĩ kỹ thuật của Không quân Hoa Kỳ chuẩn bị thực hiện một mũi vaccine COVID-19 tại Căn cứ Không quân Kunsan ở Kunsan, Nam Hàn. (Ảnh: Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn/Getty Images) Hoa Kỳ

Chưa có yêu cầu điều chỉnh hợp lý về tôn giáo nào được chấp thuận

Hơn 3% quân nhân tại ngũ của Lực lượng Không Quân chưa được chích vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ hoặc chưa được chấp thuận miễn chích ngừa, quân chủng này đã thông báo một ngày sau thời hạn lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của họ.

Cho đến ngày 02/11, các thành viên phải chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng, vốn gây ra COVID-19.

Phần lớn [quân nhân] của lực lượng này, hay 95.9%, đã được chích ngừa đầy đủ. 1% khác được chích ngừa một phần.

“Tôi vô cùng tự hào về các phi công của chúng ta vì đã đồng thuận và chích ngừa,” bà JoAnne Bass, thượng sĩ nhất cao cấp (chief master sergeant) của Lực lượng Không quân, cho biết trong một tuyên bố. “Đây là về sự sẵn sàng và bảo đảm Lực lượng Không quân của chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ quê hương.”

“Bộ trưởng hài lòng về mức độ nỗ lực mà các bộ quân sự đã thực hiện để thực hiện quy định chích ngừa bắt buộc này,” Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, khi đề cập đến Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Không quân Hoa Kỳ thông báo, bất kỳ quân nhân tại ngũ nào chưa được chích ngừa đầy đủ đều phải xét nghiệm COVID-19 ít nhất hàng tuần.

Những người chưa được chích ngừa bao gồm 800 người từ chối chích ngừa, 2,753 người chưa thực hiện phác đồ chích ngừa COVID-19, và 4,933 người có yêu cầu trường hợp ngoại lệ tôn giáo đang được xem xét.

Cho đến nay chưa có yêu cầu điều chỉnh phù hợp với tôn giáo nào được chấp thuận.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng điều đó là bất hợp pháp,” ông R. Davis Younts, một luật sư đại diện cho các quân nhân đang tìm kiếm yêu cầu điều chỉnh hợp lý, nói với The Epoch Times. Ông viện dẫn Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo và tiền lệ của Tối cao Pháp viện. “Những gì chúng ta đang chứng kiến cho đến nay là những lời phủ nhận đồng loạt,” ông nói thêm.

Trong số hơn 1,800 trường hợp miễn chích ngừa được chấp thuận, hầu hết là vì lý do y tế. Khoảng 12% vì lý do hành chính, bao gồm cả những người sắp nghỉ hưu.

Các chỉ huy sẽ quyết định các yêu cầu điều chỉnh phù hợp với tôn giáo. Lực lượng Không quân có 30 ngày làm việc để giải quyết các yêu cầu. Tổng y sĩ của lực lượng này định đoạt lời thỉnh cầu với các thông tin từ tuyên úy và người cố vấn pháp lý cho nhân viên. 

Hôm 29/10, một thẩm phán liên bang đã yêu cầu các quan chức Ngũ Giác Đài phải giải thích chi tiết cách quân nhân có thể xin miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo, thủ tục giải quyết yêu cầu, tiêu chí xét đơn, và thủ tục được sử dụng để xét đơn. Thông tin đó phần lớn đã không được công khai ra công chúng.

Lực lượng Không Quân mỹ
Ông Frank Kendall, hiện là Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ, trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Ông Anthony Kuhn, đối tác quản lý với hãng luật Tully Rinckey, cho biết Lực lượng Không quân đã không từ chối hoặc chấp thuận các yêu cầu điều chỉnh hợp lý [cho tôn giáo] mà các thân chủ của công ty luật này đã nộp.

Ông Kuhn nói với The Epoch Times, “Chúng tôi đã gửi khá nhiều và họ mới đang tiến hành. Theo ý kiến ​​của tôi, họ sợ giải quyết chúng vì họ sẽ phải cấp một số điều chỉnh hợp lý và họ đang đợi cho đến khi thời hạn trôi qua để không thúc đẩy thêm nhiều quân nhân hơn yêu cầu các điều chỉnh này.”

Các nhà lãnh đạo quân sự nói rằng các lệnh bắt buộc chích vaccine là cần thiết để bảo vệ các quân nhân chống lại COVID-19, đặc biệt là sau khi biến thể Delta của virus Trung Cộng trở thành biến thể thống trị ở Hoa Kỳ. Tính đến tuần này, có 139 thành viên của Lực lượng Không quân đã thiệt mạng vì COVID-19. Hơn 73,000 người đã nhiễm bệnh và hơn 72,000 người đã khỏi bệnh.

“Sau khi thảo luận kỹ lưỡng với các chuyên gia y tế và lãnh đạo quân đội, đồng thời với sự ủng hộ của tổng thống, tôi đã xác định rằng việc chích vaccine bắt buộc phòng ngừa bệnh virus corona 2019 (COVID-19) là cần thiết để bảo vệ lực lượng và bảo vệ người dân Hoa Kỳ,” ông Austin viết trong một bản ghi nhớ hồi cuối tháng Tám.

Các ca mắc COVID-19, nhập viện, và tử vong đã tăng trên khắp đất nước trong cả mùa hè và tiếp đến mùa thu, nhưng kể từ đó đã giảm mạnh. Tuy nhiên, quân đội vẫn giữ nguyên việc thực thi các thời hạn của lệnh bắt buộc, vốn khác nhau giữa các quân chủng.

Những người chỉ trích cho rằng các lệnh bắt buộc và cách thức chúng được áp đặt có thể gây ra tác hại lớn hơn COVID-19, chủ yếu ảnh hưởng đến người già hoặc người ốm yếu.

“Họ tuyên bố rằng mục đích thuyết phục của họ là [khả năng] sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; họ phải bảo vệ lực lượng. Nhưng vì một số lý do, mọi người đều không hiểu rằng điều này sẽ bất lợi hơn nhiều so với tác động có thể có của COVID,” ông Kuhn nói.

Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times qua email hôm thứ Ba rằng, việc từ chối chích vaccine COVID-19 và không được chấp thuận điều chỉnh hợp lý có thể khiến nhân viên bị trừng phạt theo Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân đội (Uniform Code of Military Justice, UCMJ).

“Các chỉ huy quân sự giữ lại toàn bộ các lựa chọn kỷ luật sẵn có cho họ theo Điều 92 của Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân đội và phải thảo luận với ​cố vấn pháp lý cho nhân viên của họ để có hướng dẫn bổ sung về việc không tuân thủ chích ngừa.”

Hình phạt tối đa đối với hành vi vi phạm hoặc không tuân theo lệnh hoặc quy định chung hợp pháp theo Điều 92 của Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân đội là giải ngũ không theo diện danh dự, tước bỏ tất cả các khoản lương và trợ cấp, và bị giam giữ trong hai năm, theo hãng Gary Myers, Daniel Conway & Associates, một công ty luật chuyên biên hộ cho quân nhân.

Các nhân viên dân sự của Lực lượng Không quân phải được chích ngừa đầy đủ cho đến ngày 22/11. Các thành viên Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Trừ bị Không quân có thời hạn cho đến ngày 02/12.

Theo Lực lượng Không quân, có khoảng 326,000 phi công và nhân viên cứu hộ tại ngũ. Tổng lực lượng xấp xỉ 501,000 người.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Ông Li Hai là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất