78.8 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ kéo dài ngày hết hạn sử dụng cho vaccine COVID-19 J& J thêm sáu tuần

Hôm thứ Năm (10/06), Johnson & Johnson cho biết các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã kéo dài ngày hết hạn thêm sáu tuần đối với hàng triệu liều vaccine COVID-19 của hãng này.

Công ty này cho biết một cuộc đánh giá của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã kết luận rằng các mũi vaccine của họ vẫn an toàn và hiệu quả trong ít nhất 4 tháng rưỡi. Hồi tháng Hai, FDA ban đầu đã cho phép vaccine J&J có thời hạn sử dụng tới ba tháng khi được bảo quản ở mức lạnh bình thường.

Thông báo hôm thứ Năm được đưa ra sau khi các quan chức tiểu bang cảnh báo rằng nhiều liều vaccine trong kho sẽ hết hạn trước cuối tháng này. Sự thay đổi đó giúp các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thêm thời gian để thử và sử dụng các mũi chích J&J còn lại tại các hiệu thuốc, các bệnh viện và các phòng khám. Nhiều tiểu bang đã áp dụng cách tiếp cận “vào trước ra trước” để thử và sử dụng những vaccine cũ nhất của họ trước.

Ngày hết hạn của vaccine dựa trên thông tin từ các nhà sản xuất thuốc về thời gian các mũi vaccine này duy trì hiệu quả. J&J cho biết FDA đã thêm sáu tuần dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu đang tiến hành để đánh giá độ ổn định của vaccine.

ngày hết hạn vaccine J& J
Vaccine COVID-19 Johnson & Johnson được nhìn thấy tại một điểm chích ngừa mới mở ở quận Staten Island của Thành phố New York, hôm 08/04/2021. (Ảnh: Mary Altaffer/AP)

FDA đã xem xét ngày hết hạn của cả ba loại vaccine được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ vì các công ty đã tiếp tục thử nghiệm các lô trong nhiều tháng kể từ khi các mũi chích đầu tiên được khai triển. Vaccine của Pfizer và Moderna, được chấp thuận hồi tháng 12, có thời hạn sử dụng sáu tháng.

Trong tuần lễ từ 31/05-05/06, mỗi ngày cả nước trung bình có khoảng 800,000 người dân được chích mũi vaccine đầu tiên. Con số đó giảm so với mức gần 2 triệu liều được chích mỗi ngày cách đây hai tháng.

Do việc chích ngừa đã chậm lại nên rõ ràng Hoa Kỳ khó có thể đáp ứng mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là có 70% người trưởng thành được chích ngừa một lần đến hết ngày 04/07. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, thì khoảng 64% người Mỹ trên 18 tuổi đã được chích tối thiểu một liều.

Việc sử dụng vaccine của J&J gặp bất lợi do liên quan đến biến chứng rối loạn đông máu hiếm gặp. Vấn đề đó đã khiến các quan chức y tế Hoa Kỳ “tạm dừng” sử dụng mũi vaccine đó để xem xét lại trong 11 ngày. Hồi cuối tháng Tư, các quan chức đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng sau khi có kết luận rằng lợi ích của vaccine vượt trội so với rủi ro.

Quá trình khai triển vaccine của J&J cũng bị chậm lại do các vấn đề nhiễm bẩn tại một nhà máy ở Baltimore giúp sản xuất các mũi chích này. Nhà máy đó đã bị đóng cửa sau khi một cuộc thanh tra của FDA vào hồi tháng Tư phát hiện ra tình trạng mất vệ sinh và các vấn đề khác. Không có vaccine nào được sản xuất ở đó được phân phối [để sử dụng].

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất