47 F
San Jose
Saturday, December 24, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ lên án Hồng Kông cấm các sự kiện tưởng nhớ Vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn

Chính phủ ông Biden đã cáo buộc chính quyền Hồng Kông về việc đàn áp các sự kiện thường niên được tổ chức để tỏ lòng thương tiếc đến các nạn nhân trong cuộc thảm sát quân sự năm 1989 của Bắc Kinh đối với những thường dân ủng hộ dân chủ.

Hôm 02/06, bà Jalina Porter, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo rằng “Hoa Kỳ lên án các hành động của chính quyền Hồng Kông buộc các nhà tổ chức phải đóng cửa Viện bảo tàng Ngày 04/06, một nơi để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.”

blank
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki diễn thuyết trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/04/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bà chỉ trích chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh, những người “không ngừng bịt miệng những tiếng nói bất đồng bằng việc cố gắng xóa bỏ cuộc thảm sát kinh hoàng này khỏi lịch sử.”

Trong ngày 03/06 và 04/06/1989, Trung Cộng do Đặng Tiểu Bình lãnh đạo đã ra lệnh cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) phá tan các cuộc mít tinh ủng hộ dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Quân đội đã nổ súng vào những thường dân ủng hộ dân chủ tại quảng trường này.

Mặc dù được nhà cầm quyền Trung Cộng giữ kín như một bí mật tối quan trọng, con số thương vong thực sự trong cuộc đàn áp tàn bạo ít nhất là 10 ngàn người, theo một báo cáo ngoại giao bí mật của Anh Quốc được Ngài Alan Ewen Donald, Đại sứ Anh Quốc lúc bấy giờ tại Trung Quốc, viết vào ngày 05/06, một ngày sau khi biến cố xảy ra, mãi đến năm 2017 tài liệu này mới được giải mật.

blank
Người đàn ông Trung Quốc một mình đứng chặn dòng xe tăng đang tiến về phía đông trên Đại lộ Hòa bình Vĩnh cửu của Bắc Kinh trong cuộc Thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 05/06/1989. (Ảnh: Jeff Widener/AP)

Theo một nguồn tin hữu ích, một thành viên của Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Donald đã mô tả những chi tiết khủng khiếp về cách mà Quân đoàn 27 của tỉnh Sơn Tây của Trung Cộng đã gây ra vụ thảm sát hàng loạt này. Ông viết rằng các xe bọc thép chở quân lính (APCs) “đã xả súng vào đám đông trước khi lao vào họ” ở tốc độ 40 dặm/giờ.

Đại sứ Anh báo cáo, “Các sinh viên đã đan tay vào nhau nhưng rồi họ cũng bị nghiền nát. Những chiếc xe bọc thép sau đó nghiền qua nghiền lại các thi thể hết lần này đến lần khác để làm thành ‘bánh’ và các phần [thi thể] còn lại được thu gom bởi [các] xe ủi. Các phần còn lại bị thiêu hủy và sau đó xả xuống cống rãnh.”

Tên của nguồn tài liệu mật này vẫn chưa được tiết lộ do mức độ tối nhạy cảm.

Các nhà chức trách Hồng Kông đàn áp bất kỳ hoạt động nào tưởng niệm Biến cố Thiên An Môn

Hàng năm theo truyền thống, người dân Hồng Kông tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ thảm sát đẫm máu ngày 04/06 tại Công viên Victoria, với hàng nghìn người tham dự.

Tuy nhiên, năm nay, cảnh sát đã cấm tổ chức cuộc tụ họp thường niên này, với lý do là năm thứ hai liên tiếp có đại dịch.

.

blank
Người dân cầm nến tham gia một buổi thắp nến cầu nguyện tại Công viên Victoria ở Hồng Kông hôm 04/06/2019. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Vào ngày 31/05, vài ngày trước lễ kỷ niệm 32 năm diễn ra biến cố ngày 04/06, Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm đã kiểm tra “Bảo tàng Tưởng niệm Ngày 04/06” và ra lệnh đóng cửa, cho rằng cơ sở này đã không được cấp giấy phép hoạt động theo Quy định về Nơi Vui chơi Giải trí Công cộng.

Ông Richard Sái Diệu Xương (Tsoi Yiu Cheong Richard), thư ký của Liên minh Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc, cho biết đây là lần đầu tiên viện bảo tàng này bị ra lệnh đóng cửa kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 2012.

Liên minh này đã quyết định đóng cửa bảo tàng do lo ngại về an ninh của tài liệu bên trong, nhân viên, tình nguyện viên và du khách.

Các cơ quan truyền thông địa phương đưa tin 1,000 cảnh sát dự kiến đóng quân tại Công viên Victoria vào tối 04/06 để canh chừng bất kỳ ai mặc áo phông đen, quần tây đen, thắp nến hay hô khẩu hiệu liên quan đến biến cố ngày 04/06.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất