42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ mở lại biên giới cho chuyến đi ‘không thiết yếu’ sau 18 tháng gián đoạn

blank

Những chiếc xe hơi đến từ Canada xếp hàng dài tại một trạm kiểm soát sau khi băng qua Cầu Hòa bình để vào Hoa Kỳ ở Buffalo, New York, hôm 08/11/2021. (Ảnh: Joshua Bessex/AP Photo) Hoa Kỳ

Hôm thứ Hai (08/11), Hoa Kỳ đã nối lại các hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường thủy cho các du khách với lý do không thiết yếu, những người đã chích đầy đủ vaccine ngừa virus Trung Cộng, sau hơn một năm gián đoạn do áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19.

Ông Alejandro N. Mayorkas, Bộ trưởng An ninh Nội địa, tuyên bố rằng, “Ngày hôm nay, sau hơn 18 tháng áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại do đại dịch, DHS đang thực hiện một bước quan trọng để nối lại hoạt động du lịch bình thường.”

Ông nói: “Hiện những khách du lịch đã chích vaccine COVID-19 đầy đủ và có giấy tờ hợp lệ đều được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ qua biên giới đường bộ và đường thủy của chúng tôi với những lý do không thiết yếu như thăm bạn bè, gia đình và tham gia hoạt động du lịch.”

Đầu tháng 03/2020, để ngăn chặn virus Trung Cộng lây lan hơn nữa, Tổng thống đương thời Donald Trump đã công bố lệnh cấm các hoạt động đi lại “không thiết yếu” qua biên giới, trong đó gồm những người không phải là công dân Hoa Kỳ đến từ một danh sách dài các quốc gia ở Âu Châu, Mexico, Canada, và những nước khác.

“Chúng ta đã tạo ra một chiếc phao cứu sinh bằng việc ra tay hành động sớm đối với Trung Quốc. Và giờ đây, chúng ta cũng phải có hành động tương tự với cả Âu Châu”, ông Trump nói trong bài diễn văn tại thời điểm đó, khi đề cập đến việc chính phủ của ông đã đình chỉ việc đi lại từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ vào tháng 01/2020.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã cảnh báo khách du lịch rằng họ có thể sẽ phải xếp hàng dài trong những ngày đầu biên giới mở cửa trở lại và thông báo rằng mọi người nên tự tìm hiểu đầy đủ các hướng dẫn mới trên trang web của cơ quan này, và chuẩn bị sẵn sàng tất cả các giấy tờ thích hợp trong quá trình kiểm tra ở biên giới.

Trong hướng dẫn du lịch của DHS, cơ quan này đã thông báo rằng bắt đầu từ hôm 08/11, khi tới cửa khẩu đường bộ của Hoa Kỳ (POE), những ai không phải là công dân Hoa Kỳ phải chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận chích vaccine COVID-19, như đã quy định trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và nêu rõ lý do đi du lịch trong quá trình kiểm tra tại biên giới.

Hiện những cá nhân nào chưa chích ngừa vẫn được phép tham gia vào các hoạt động đi lại thiết yếu, tuy vậy bắt đầu từ tháng 01/2022, “tất cả các du khách quốc tịch ngoại quốc đi qua các cửa khẩu đường bộ hoặc các bến tàu của Hoa Kỳ – cho dù với lý do thiết yếu hay không thiết yếu – đều phải được chích ngừa vaccine COVID-19 đầy đủ và đưa ra giấy chứng nhận chích ngừa,” DHS cho biết.

Việc mở cửa trở lại này sẽ ảnh hưởng lớn đến biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico và Canada, đây là nơi mà hoạt động giao thông qua lại đã trở thành một thói quen thường nhật cho đến khi đại dịch ập đến và Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động đi lại không thiết yếu.

Biên giới giữa thành phố Tijuana với thành phố San Diego là một trong những địa điểm sầm uất nhất trên thế giới, với hàng nghìn người qua lại để làm việc, học tập hoặc mua sắm hàng ngày.

Ông Jose Garcia, giám đốc khu tạm trú dành cho người di cư Movimiento Juventud 2000 ở thành phố Tijuana, cho biết đã có nhiều thông tin sai lệch lan truyền về hoạt động mở cửa biên giới trở lại này, đồng thời cũng nhắc nhở những người nhập cư bất hợp pháp rằng “mở cửa lại biên giới là để cho những người có giấy tờ, thị thực được đi qua [biên giới] chứ không phải là mở cửa trở lại cho những người vượt biên, xin tị nạn hay viện trợ nhân đạo.”

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã tới các khu vực dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico dài gần 2,000 dặm (khoảng 3,218 km), với hy vọng việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sẽ giúp họ vượt biên dễ dàng hơn. Chính phủ Tổng thống Biden đã không yêu cầu những người nhập cảnh bất hợp pháp phải đưa ra giấy chứng nhận chích vaccine hoặc giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hoa Kỳ sẽ chấp nhận những du khách đã chích ngừa đầy đủ bất kỳ loại vaccine nào đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chứ không chỉ là những loại vaccine đang được sử dụng ở Hoa Kỳ. Hành động này đã giải tỏa nỗi lo lắng cho nhiều người ở Canada, nơi mà vaccine AstraZeneca được sử dụng rộng rãi.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất