77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hoa Kỳ và Anh Quốc nói với Trung Quốc và Nga: Phương Tây vẫn chưa kết thúc

Hôm thứ Hai (03/05), hai nhà ngoại giao đứng đầu của Hoa Kỳ và Anh Quốc cho biết Nhóm Bảy nền dân chủ phương Tây nhằm kêu gọi các đồng minh mới chống lại những thách thức từ Trung Quốc và Nga mà không vì mục đích kìm hãm Bắc Kinh, đồng thời theo đuổi những mối quan hệ ổn định hơn với Điện Kremlin.

Hoa Kỳ và Anh Quốc
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (bên trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chụp ảnh chung trước thềm cuộc gặp song phương ở London, Anh hôm 03/05/2021. (Ảnh: Ben Stansall/Pool/Reuters)

Được thành lập vào năm 1975 với vai trò là diễn đàn để các quốc gia giàu có nhất phương Tây thảo luận về các cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC, nhóm G7 tuần này đang thảo luận về Trung Quốc và Nga cũng như chống lại đại dịch COVID-19 và sự lan tỏa của biến đổi khí hậu.

Ông Blinken nói với các phóng viên tại họp báo cùng với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab rằng, “Mục đích của chúng tôi không phải là cố gắng kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc.”

Ông nói rằng phương Tây sẽ bảo vệ “trật tự dựa trên các nguyên tắc quốc tế” khỏi những nỗ lực phá hoại của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao muốn cho thế giới biết phương Tây sẽ khẳng định chính mình. Ông Raab đã bàn về việc xây dựng hơn là chia rẽ các liên minh.

Ông Raab nói: “Tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng và ngày càng cần thiết về các nhóm linh hoạt gồm các quốc gia có cùng chí hướng, chia sẻ các giá trị giống nhau và mong muốn bảo vệ hệ thống đa phương. Chúng ta có thể thấy sự chuyển hướng sang mô hình nhóm các quốc gia có cùng chí hướng, đủ linh hoạt để hành động cùng nhau.”

Ngay cả khi không có được sự liên minh rộng lớn hơn, nhóm G7 vẫn mang một lực lượng lớn: khi kết hợp lại thì liên minh này lớn hơn nhiều so với Trung Quốc cả về kinh tế lẫn quân sự.

Quy tắc Moscow

Về lâu dài, cả Hoa Thịnh Đốn và các thủ đô các nước Âu Châu đều lo ngại sâu sắc về việc phương Tây nên hành động như thế nào với cả Bắc Kinh và Moscow.

Ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ muốn có những mối quan hệ ổn định hơn với Nga nhưng điều đó phụ thuộc nhiều vào việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định hành động như thế nào, đặc biệt là tại các sân khấu [chính trị] như là Ukraine mà ông Blinken sẽ viếng thăm vào cuối tuần này.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi đã tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

“Chúng tôi không muốn leo thang: chúng tôi muốn có một mối quan hệ ổn định hơn, dễ phán đoán hơn. Và nếu Nga đi theo hướng đó, thì chúng tôi cũng vậy”.

Hôm Chủ nhật (02/05), ông Raab cho biết nhóm G7 sẽ xem xét đề nghị xây dựng một cơ chế phản ứng nhanh để chống lại thông tin sai lệch của Nga, đồng thời, ông cũng nói về tính cần thiết phải ủng hộ các thị trường mở và tính dân chủ khi đề cập đến Trung Quốc.

Ngoài các nước thành viên G7 là Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, Anh Quốc cũng đã mời các bộ trưởng từ Úc, Ấn Độ, Nam Phi và Nam Hàn.

Các bộ trưởng sẽ đặt nền móng cho chuyến công du ngoại quốc theo lịch trình đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức, đó là hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh Quốc vào tháng tới.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất