55.4 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Học giả: Pompeo đã để lại ‘chướng ngại vật’ khiến Biden gặp khó

blank
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh chính quyền Biden sắp bước vào Bạch Cung, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đăng 4 tweet vào ngày 17/1 để nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Đài Loan của chính quyền Trump, đây được xem là một vật cản mà ông Pompeo để lại khiến Biden “đi mắc núi, về mắc sông”, theo Watch China.

4 dòng tweet liên tiếp của ông Pompeo vào ngày 17/1 có nội dung cụ thể như sau:

Dòng tweet đầu tiên đề cập tới sự kiện Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, thể hiện sự hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ trong việc chống lại dịch bệnh toàn cầu, và cuộc chiến chống dịch này đã thành công dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Dòng tweet thứ hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng WHO có thể học hỏi được nhiều điều từ Đài Loan và gắn kèm thẻ đánh dấu “Taiwan Can Help” (Đài Loan có thể giúp) ở cuối bài đăng.

Dòng tweet thứ ba nói đến việc Đài Loan và Hoa Kỳ chính thức khởi động “Sáng kiến ​​Giáo dục Đài Loan – Hoa Kỳ” nhằm tăng cường mở rộng các chương trình học tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời tăng cường trao đổi giữa các cơ sở giáo dục của Đài Loan và Hoa Kỳ, cũng như đề cập tới sự kiện Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach đến Đài Loan để dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy.

Dòng tweet cuối cùng viết rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động trao đổi Mỹ-Đài, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không nên làm suy yếu các mối quan hệ đối tác dân chủ đáng tin cậy để xoa dịu ĐCSTQ.

Trao đổi với Watch China, chuyên gia Ren Zhongdao đánh giá rằng 4 tweet liên tiếp của ông Pompeo về Đài Loan không chỉ là sự đánh giá về những thành tựu của chính quyền Trump trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, mà còn là bằng chứng rằng chính quyền Trump đã hoàn thành điều đó. Quan trọng hơn, nó phản ánh quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, “Đây là cơ sở quan trọng để hợp lực chống lại ĐCSTQ.”

“Đặc biệt là bài đăng cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đối với ngoại giao của Đài Loan”, nhà nghiên cứu Ren Zhongdao nói. “Đây là một trong những thành tựu nổi bật nhất của chính quyền Trump và Bộ Ngoại giao do ông Pompeo lãnh đạo. Việc tách Trung Quốc khỏi ĐCSTQ và thúc đẩy toàn diện sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan cũng sẽ đặt nền tảng cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao với quốc đảo trong tương lai”.

Ông Ren Zhongdao chỉ rõ, là một trong những thành viên quan trọng của chính quyền Trump, Ngoại trưởng Pompeo luôn là đồng minh trung thành và là người nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump. Bốn dòng tweet của ông thực sự đã để lại một “chướng ngại vật của chính quyền Trump” đối với nhóm ông Biden. “Vật cản” này có thể vượt qua, nhưng không thể quay ngược lại. Nếu ông Biden không chịu nổi áp lực của ĐCSTQ và khiến mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan thoái trào, thì điều đó nhất định khiến người Mỹ nhìn thấy bản chất thực sự của việc ông ta không muốn chống lại ĐCSTQ, đặc biệt là những người Đài Loan ủng hộ Biden, cũng sẽ rơi vào tình huống xấu hổ. Nó cũng thể hiện những thành tựu chính trị nổi bật của chính quyền Trump.

Gần đây, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã đăng hơn 20 tweet trên Twitter, tóm tắt những thành tựu chính của chính quyền Trump bao gồm việc chỉ ra bản chất của ĐCSTQ và chống lại các mối đe dọa của ĐCSTQ trong bốn năm qua. Điểm mấu chốt là ông muốn nhắc nhở người dân Hoa Kỳ và chính phủ tiếp theo phải cảnh giác trước sự đe dọa của ĐCSTQ.

Chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Đài Loan, Tang Hao nói rằng tài khoản Twitter của ông Pompeo tiếp tục “khai hỏa” nhắm vào ĐCSTQ với tần suất từ ​​một đến hai dòng tweet mỗi giờ, cho thấy rõ ĐCSTQ không chỉ là mối đe dọa của Hoa Kỳ mà còn là mối đe dọa chung đối với mỗi người dân Trung Quốc và toàn thế giới.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất