55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Học giả: Vì sao Mỹ-Trung lại đối đầu gay gắt trong vấn đề Đài Loan?

hanh Hải | DKN 3 giờ trước

blank
Quảng trường Tự do Đài Loan (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Diện tích địa lý của Đài Loan chỉ bằng khoảng 1/267 của Trung Quốc, vậy tại sao Đài Loan lại nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế đến vậy? 

Dưới đây là bài bình luận của học giả Đường Hạo, phân tích lý do Mỹ và Trung Quốc đối đầu gay gắt trong vấn đề Đài Loan được đăng trên kênh NTD Tiếng Trung ngày 24/4/2021:

Mặc dù cuộc đối đầu Mỹ-Trung là tuyến chính của quan hệ quốc tế toàn cầu, Đài Loan thường xuất hiện trên tuyến chính này. Không chỉ Hoa Kỳ mà Nhật Bản gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở eo biển Đài Loan.

Cách đây vài ngày Thượng viện Hoa Kỳ vừa ban hành “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược”, đây không chỉ là dự luật chống ĐCSTQ quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, mà còn nhấn mạnh việc tăng cường hỗ trợ và giúp đỡ Đài Loan.

Diện tích địa lý của Đài Loan chỉ bằng khoảng 1/267 của Trung Quốc, vậy tại sao Đài Loan lại nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế đến vậy? 

Theo học giả Đường Hạo có một số yếu tố chính sau đây:

Thứ nhất: Vị trí chiến lược có tầm ảnh hưởng sức mạnh của hải quân Mỹ-Trung

Lý do đầu tiên là vị trí chiến lược của Đài Loan rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sức mạnh hải quân của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đài Loan nằm ở trung tâm của chuỗi đảo đầu tiên, nơi từng là một tuyến phòng thủ quan trọng được các nước châu Âu và Mỹ sử dụng để ngăn chặn Đảng Cộng sản Liên Xô và sự bành trướng của ĐCSTQ sang Thái Bình Dương sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hơn nữa, bên cạnh Đài Loan còn có eo biển Đài Loan, có thể thông với biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải, biển Nhật Bản ở phía trên, biển Đông và Ấn Độ Dương ở phía dưới, và Thái Bình Dương. Phía đông giáp biển. Đây không chỉ là đầu mối giao thông đường thủy quốc tế vô cùng quan trọng, mà còn là đầu nối giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á về vận tải hàng hóa và năng lượng đường thủy quan trọng. Hàng năm, khoảng một phần ba lượng hàng hóa quốc tế đi qua các vùng biển xung quanh của Đài Loan.

Hơn nữa, nếu quan sát qua bản đồ vệ tinh, chúng ta sẽ thấy rằng Đài Loan nằm ở ngã ba của thềm lục địa trên bờ biển Trung Quốc và khu vực biển sâu của Thái Bình Dương. Nếu tàu ngầm hạt nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên đảo Hải Nam muốn đi vào khu vực biển sâu của Thái Bình Dương thì phải đi qua kênh Bashi ở phía nam Đài Loan, nhưng trong quá trình này sẽ dễ dàng bị Đài Loan và Philippines theo dõi.

Vì vậy, lý do tại sao ĐCSTQ cố tình muốn chiếm Đài Loan, mục đích quan trọng là chiếm Đài Loan và trở thành căn cứ hải quân, bằng cách này, tàu ngầm hạt nhân của ĐCSTQ có thể tiến vào Thái Bình Dương trực tiếp từ bờ biển phía đông Đài Loan. Tăng đáng kể mối đe dọa và phạm vi bao phủ tên lửa của hải quân ĐCSTQ, và thậm chí có thể đe dọa trực tiếp Hoa Kỳ, Canada và lục địa Úc.

Do đó, vị trí địa lý của Đài Loan không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế vận tải biển ở Đông Á, mà còn ảnh hưởng đến sức mạnh hải quân của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thứ hai: Đài Loan là nước đi đầu trong phong trào chống ĐCSTQ

Như mọi người đã biết, gần đây ĐCSTQ không chỉ điên cuồng tung ra “ngoại giao sói chiến”, đe dọa và xúc phạm các nước trên thế giới, ĐCSTQ còn xung đột với Ấn Độ ở biên giới, đụng độ với Nhật Bản trong vùng biển của quần đảo Senkaku, và đã cố gắng chiếm các rạn san hô ở Biển Đông.

Do đó, cộng đồng quốc tế hiện đang cảnh giác cao độ đối với ĐCSTQ, và Đài Loan không chỉ là nước thân cận nhất với ĐCSTQ mà còn bị xâm nhập bởi các cuộc tấn công văn hóa và quân sự của ĐCSTQ trong nhiều năm và mặt trận thống nhất Đài Loan chắc chắn là tiền tuyến và đầu tàu chống lại chủ nghĩa cộng sản toàn cầu. Trong trường hợp Đài Loan rơi vào tay ĐCSTQ, điều đó sẽ cho phép ĐCSTQ có được bàn đạp chiến lược quan trọng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và gây ra mối đe dọa lớn hơn cho các quốc gia xung quanh Thái Bình Dương. 

Thứ ba: Đài Loan trở thành xã hội tự do duy nhất liên quan đến Trung Quốc

Mọi người đều biết rằng sau khi thực hiện “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”, Hồng Kông đã bị ĐCSTQ cưỡng bức thôn tính, mất đi tự do, nhân quyền và pháp quyền ban đầu. Hiện tại, Trung Quốc, các khu vực Hồng Kông và Macao đều nằm dưới sự cai trị toàn trị của ĐCSTQ. Chỉ có Đài Loan là xã hội tự do duy nhất và quốc đảo này cũng coi trọng các giá trị phổ quát ngang với xã hội quốc tế chính thống.

Ở góc độ khác, Đài Loan cũng là “tấm gương phản chiếu” duy nhất, qua so sánh xã hội và hệ thống hai bên eo biển, cộng đồng quốc tế và người dân Trung Quốc có thể thấy tại sao Trung Quốc và Đài Loan đều là xã hội của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc lại trong sự cai trị của Đảng Cộng sản, không chỉ văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tôn giáo và đạo đức bị hủy hoại, người dân còn mất đi các giá trị phổ quát về tự do, nhân quyền và pháp quyền.

Tuy nhiên, sau khi ĐCSTQ sáp nhập Hồng Kông, nó đã mài kiếm sang Đài Loan. Đặc biệt, ĐCSTQ sắp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và ông Tập Cận Bình cũng sẽ phấn đấu tái đắc cử lãnh đạo vào năm tới nên nhiều nước lo ngại Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực thôn tính Đài Loan để “dựng lập uy danh”. Do đó, Hoa Kỳ đã tích cực cung cấp hỗ trợ quân sự cho Đài Loan trong thời gian gần đây, và các nước như Nhật Bản và Úc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với an ninh và ổn định của Đài Loan.

Thứ tư: Đài Loan trở thành chiến trường trong chiến lược quân sự

Hiện công nghệ sản xuất chip bán dẫn của Đài Loan là một trong những công nghệ tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, Tập đoàn TSMC của Đài Loan đã phát triển quy trình 3 nanomet hay còn gọi là quy trình 3 nanomet hàng đầu thế giới.

Hiện nay, nhiều ngành công nghệ quan trọng trên thế giới dựa vào chip tiên tiến làm trụ cột cốt lõi của họ, bao gồm máy tính, điện thoại di động, mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, xe điện, vũ khí quốc phòng, v.v. Do đó, quốc gia nào có thể làm chủ nguồn cung chip đủ và công nghệ bán dẫn tiên tiến, Có thể trở thành nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai, và chất bán dẫn do đó đã trở thành một chiến trường trong chính trị quốc tế.

Tuy nhiên, ngay cả Hoa Kỳ về công nghệ tiên tiến vẫn không thể tự chủ trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn và không thể làm chủ các công nghệ cao cấp như TSMC. Do đó, hiện nay, các nước chỉ có thể ngày càng phụ thuộc vào TSMC để đáp ứng nhu cầu chip bán dẫn. Cổ đông lớn nhất của TSMC là “Quỹ phát triển quốc gia” của chính phủ Đài Loan, điều này đã khiến các nước chú ý hơn đến mối quan hệ tương tác với Đài Loan.

Thứ năm: Đài Loan đã ‘đồng cam cộng khổ’ với thế giới về phòng chống dịch

Sau khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, ĐCSTQ đã che đậy hoàn toàn dịch bệnh và chặn các bài phát biểu có liên quan, điều này đã gây ra sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Đài Loan không chỉ công khai, minh bạch mà còn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Theo đánh giá của các viện nghiên cứu Australia, thành tích phòng chống dịch bệnh của Đài Loan đứng thứ ba trên thế giới, được thế giới ghi nhận rất cao.

Không chỉ vậy, Đài Loan còn xuất khẩu một số lượng lớn khẩu trang và các vật liệu chống dịch sang Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và các nước khác, không chỉ được nhiều nước đánh giá cao mà còn nâng tầm quốc tế của Đài Loan. Hơn nữa, “ngoại giao khẩu trang thân thiện” của Đài Loan trái ngược hẳn với “ngoại giao khẩu trang theo kiểu sói chiến” mà ĐCSTQ buộc các nước ngoài phải bày tỏ lòng biết ơn của họ, và điều này đã khiến các nước nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của Đài Loan.

Tự do báo chí, tôn trọng nhân quyền đã làm nổi bật Đài Loan trên trường quốc tế

Phóng viên cấp cao của BBC, Sha Lei, vì đã báo cáo về nguồn gốc của virus và về các vấn đề nhạy cảm như cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương, phóng viên này đã phải chịu áp lực khủng khiếp, quấy rối và đe dọa an ninh từ ĐCSTQ, vì vậy ông ấy buộc phải đưa gia đình rời Trung Quốc và di cư đến Đài Loan, thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài liên tiếp điều các phóng viên đóng tại Trung Quốc đến các đài ở Đài Loan, bởi vì ĐCSTQ đã đàn áp nghiêm trọng quyền tự do báo chí và sách nhiễu các nhà báo nước ngoài, đe dọa tính mạng của các nhà báo. Theo thống kê từ Bộ Ngoại giao Đài Loan, 34 nhà báo nước ngoài đã nộp đơn xin làm việc tại Đài Loan vào năm ngoái, tăng gần 40%.

Một số phóng viên nước ngoài mô tả việc rút quân từ Trung Quốc về Đài Loan là “từ địa ngục lên thiên đường”. Do đó, có thể tưởng tượng rằng trong tương lai, Đài Loan không chỉ trở thành cửa sổ cho các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin về Trung Quốc, mà tầm quan trọng và tầm quan trọng quốc tế của Đài Loan cũng sẽ tiếp tục tăng lên dưới ảnh hưởng của các nhà báo nước ngoài này.

Ngược lại, ĐCSTQ đe dọa và buộc các phương tiện truyền thông quốc tế phải rút lui, điều này sẽ không chỉ ngăn cản giới truyền thông quốc tế quan sát và phỏng vấn những sự thật trực tiếp ở Trung Quốc, mà còn khiến bản thân ĐCSTQ mất thêm tiếng nói quốc tế.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất