57.5 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Học hỏi trí tuệ cổ nhân về khả năng lãnh đạo sáng suốt

Lãnh đạo là một kỹ năng thiết yếu để một người điều hành một quốc gia hay doanh nghiệp. Nhưng dẫn dắt những người dưới quyền mình như thế nào mới là sáng suốt. Chúng ta hãy cùng tham khảo trí tuệ của cổ nhân qua 22 câu danh ngôn nổi tiếng dưới đây. 

Học hỏi trí tuệ cổ nhân
Plato (bên trái) và Aristotle trong bức bích họa “Trường học Athens” năm 1509 của Raphael. (Ảnh: Public Domain)

“Nếu người cai trị yêu quý bầy tôi và dân chúng như con của ông ta, thì đổi lại, họ cũng sẽ coi ông ta như cha mẹ họ. Nguyên tắc cơ bản của việc điều hành một quốc gia hòa bình là lòng trắc ẩn.”
– Yamamoto Tsunetomo, “Hagakure”

“Nếu lòng nhân từ của bạn mở rộng đến dân chúng, các nhà thông thái sẽ tìm đến bạn; nếu lòng từ bi của bạn đến với vạn vật, các nhà hiền triết sẽ tìm đến bạn. Nếu các nhà thông thái tìm đến bạn, quốc gia của bạn sẽ hùng cường; nếu các nhà hiền triết tìm đến bạn, cả thế giới sẽ thống nhất.”
– Hoàng Thạch Công, “Tam Lược”

“Chính trực và kiên định là tất cả những gì tôi có thể hứa – chuyến hành trình của tôi có dài hay ngắn, những điều này không bao giờ bỏ mặc tôi dù tôi có thể bị tất cả mọi người bỏ rơi. Nhờ những niềm an ủi xuất phát từ những đức tính này (trong bất kể tình huống nào) thế giới không thể đánh gục tôi.”
 – George Washington, viết cho bạn ông, Henry Knox, khi ông đi đến lễ nhậm chức đầu tiên của mình với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ

“Chẳng phải tôi đang loại bỏ kẻ thù khi tôi biến họ thành bạn của mình hay sao?”
– Abraham Lincoln

“Khi có quá nhiều việc phải làm cho bản thân, gia đình, và đất nước của bạn, hãy thức dậy từ sáng sớm! Đừng để mặt trời nhìn xuống bạn và thốt lên: ‘Anh ta vẫn đang nằm ở đây một cách đáng hổ thẹn!’”
– Benjamin Franklin

“Hạnh phúc không phải là danh vọng, giàu sang, hay những đức tính anh hùng, mà là một trạng thái truyền cảm hứng cho hậu thế suy nghĩ, khi nhìn về cuộc đời của chúng ta, rằng đó là cuộc đời mà họ mong muốn được sống.”
– Herodotus

“Tôi coi người chiến thắng được những dục vọng của họ là người dũng cảm hơn so với người chiến thắng được những kẻ thù của họ; bởi vì chiến thắng khó khăn nhất là chiến thắng bản thân.”
– Aristotle

“Bản thân chúng ta chính là những gì chúng ta làm lặp đi lặp lại. Do vậy, sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen.”
– Aristotle

“Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ thất bại, mà là đứng lên sau mỗi lần gục ngã.”
– Khổng Tử

“Khi người ta tham gia vào một trận chiến, họ đã làm mọi thứ một cách sai trình tự. Trước tiên, họ hành động, và chỉ khi họ phải chịu đựng hậu quả, họ mới bắt đầu suy nghĩ.”
– Thucydides

“Để khiến thế giới có trật tự, trước tiên chúng ta phải khiến quốc gia có trật tự; để khiến quốc gia có trật tự, trước tiên chúng ta phải khiến gia đình có nề nếp; để khiến gia đình có nề nếp, trước tiên chúng ta phải tu dưỡng bản thân; điều đầu tiên là chúng ta phải đặt tâm ngay chính.”
– Khổng Tử

“Đó … là con đường dẫn tới sự cưỡng chế phục tùng. Nhưng có một con đường ngắn hơn dẫn đến một đích đến cao thượng hơn, sự tự nguyện tuân theo. Khi những lợi ích của con người bị đe dọa mất đi, họ sẽ vui mừng nghe theo người mà họ tin là thông thái hơn họ. Bạn có thể chứng minh điều này ở mọi phương diện: bạn có thể thấy người bệnh cầu xin bác sĩ nói cho anh ta biết anh ta cần làm gì, hay cách toàn bộ các thành viên trên tàu nghe lời thuyền trưởng.”
– Xenophon, Cyropaedia, quyển 1, chương 6

“Nếu chiến dịch diễn ra vào mùa hè, vị đại tướng cần phải thể hiện anh ta thiết tha muốn đồng cam cộng khổ với những người lính của mình cái nắng nóng, cái lạnh buốt trong mùa đông và tất cả những lao động vất vả và mệt nhọc. Điều này sẽ khiến thuộc hạ của anh ta kính mến anh ta.”
– Xenophon, Cyropaedia, quyển 1, chương 6

“Điều bạn để lại thế giới này không phải là điều được khắc trên những bia đá, mà là điều được thêu dệt vào cuộc sống của những người khác.”
– Pericles

“Mỗi ngày, điều bạn chọn, điều bạn nghĩ, và điều bạn làm tạo nên con người bạn.”
– Heraclitus

“Ít người có được đức hạnh để kháng cự lại người trả giá cao nhất.”
– George Washington

“Kỷ luật là tinh thần của một đội quân. Nó khiến cho những đội quân nhỏ trở nên đáng gờm; khiến kẻ yếu đạt được thành công, và khiến người ta được kính trọng.”
– George Washington

“Gần như tất cả mọi người đều có thể chịu đựng được nghịch cảnh, nhưng nếu bạn muốn thử thách nhân cách của một người, hãy trao cho anh ta quyền lực.”
– Abraham Lincoln

“Người cai trị bằng đức hạnh có thể được ví như ngôi sao Bắc Cực, ngôi sao mà giữ nguyên vị trí của nó và tất cả các ngôi sao khác đều quay về phía nó.”
– Khổng Tử

“Người mạnh nhất là người có thể làm chủ bản thân mình.”
– Seneca

“Những khó nạn khiến tinh thần trở nên mạnh mẽ cũng giống như việc lao động đem lại cho cơ thể.”
– Seneca

“Đừng tốn thời gian tranh cãi về việc một người tốt nên như thế nào nữa. Hãy trở thành một người tốt.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất