62.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hội chợ triển lãm ‘Vành đai và Con đường’ bị phương Tây ghẻ lạnh, ĐCSTQ lúng túng chuyển hướng sang ASEAN

blank
Sơ đồ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc (ảnh: Shutterstock).

Hội chợ thương mại và đầu tư quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 3, tập trung vào việc thúc đẩy chính sách “Một vành đai, một con đường” , đã khai mạc tại Trùng Khánh vào ngày 21/5. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không khỏi lúng túng khi các công ty lớn của châu Âu và Hoa Kỳ được mời đã từ chối cử đại diện cấp cao tới triển lãm và các hoạt động liên quan.

Theo Nikkei Asian, có rất nhiều công ty lớn của phương Tây trong danh sách khách mời của Trung Quốc, họ đã được mời đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn trong khuôn khổ “Vành đai và Con đường”, nhưng các công ty này đã từ chối lời mời và vắng mặt.

Báo cáo tiết lộ rằng Microsoft, Exxon Mobil, Wal-Mart, Daimler và các công ty phương Tây được mời ban đầu khác đều từ chối cử giám đốc điều hành đến cuộc họp.

Cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Tân Hoa xã và những báo khác đã không đề cập đến sự vắng mặt của tất cả các công ty này. Chính quyền Trùng Khánh đã biến cuộc họp thành một nơi để tăng cường quan hệ với ASEAN để che giấu sự bối rối trước việc các công ty phương Tây từ chối tham dự cuộc họp.

Theo Nikkei, Singapore, Việt Nam, Lào và các nước ASEAN khác đã cử các quan chức chính phủ cấp cao tham dự hội chợ.

Trùng Khánh được Trung Quốc chính thức định vị là điểm nối giữa mạng lưới đường sắt kéo dài đến châu Âu và các tuyến giao thông đến Đông Nam Á, đồng thời là nút quan trọng của “Vành đai và Con đường”. Hiện tại các nước phương Tây đang xích lại gần Hoa Kỳ trong chính sách đối với ĐCSTQ, và họ ngày càng có xu hướng đối xử lạnh nhạt với Bắc Kinh.

Vào tháng 2 năm nay, The Wall Street Journal tiết lộ rằng nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Rumani và Lít-va, đang dần hủy bỏ các dự án đầu tư “Vành đai và Con đường”. Ngày 20/5, Nghị viện châu Âu đã thông qua quyết định đóng băng thỏa thuận đầu tư Trung Quốc – EU bằng một cuộc bỏ phiếu áp đảo.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất