76.4 F
San Jose
Friday, May 12, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hơn 82,000 vụ kiện lạm dụng tình dục, Hướng Đạo Hoa Kỳ khai phá sản

IRVING, Texas (NV) – Hơn 82,000 người công khai tố cáo nạn lạm dụng tình dục tại tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ, theo nhật báo New York Times loan tin ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một.

Đây là kết quả tích tụ các vụ lạm dụng và tấn công tình dục kéo dài hàng thập niên từ những nhà lãnh đạo, những người đã được tin tưởng là mẫu mực, trong tổ chức Hướng Đạo toàn nước Mỹ.

blank
Một nhân viên đóng cánh cửa trại Maple Dell Scout Camp của tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ tại Utah. (Hình: George Frey/Getty Images)

Các luật sư cho biết những cáo buộc này làm lu mờ số lượng các cáo buộc lạm dụng được nộp trong các vụ kiện ở giáo hội Công Giáo, và vẫn còn tiếp tục tăng trước thời hạn Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một, do tòa án phá sản Delaware thiết lập, khi tổ chức này cố gắng duy trì sự hiện diện trước những đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Ông Paul Mones, luật sư đại diện các nạn nhân kiện tổ chức Hướng Đạo trong gần hai thập niên vừa qua cho biết con số chóng mặt ở trên chỉ là một phần nhỏ các nạn nhân thực sự.

Một liên minh các luật sư, nhóm Chống Lạm Dụng Trong Hướng Đạo, có thân chủ từ tất cả 50 tiểu bang cùng với các trường hợp lạm dụng xảy ra ở ngoại quốc tại những căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Đức.

Những người tố cáo có độ tuổi từ 8 đến 93. Trong khi phần lớn là nam giới, một số phụ nữ cũng đã nộp đơn khiếu kiện.

Với tổng số 82,663 người kiện, tính đến cuối ngày Chủ Nhật, tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ chọn giải pháp phá sản để tìm cách khôi phục lại hoạt động sau này.

Hồ sơ do Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ nộp tại tòa nói rằng họ có tài sản ước lượng từ $1 tỉ tới $10 tỉ, và các món tiền phải trả từ $500 triệu cho tới $1 tỉ.

Hướng Đạo Hoa Kỳ có một mạng lưới các hội đồng Hướng Đạo địa phương sở hữu hàng trăm trại hè và các tài sản khác trên khắp nước Mỹ.

Số thành viên Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ hiện ở dưới mức 2 triệu, so với con số hơn 4 triệu của thời thập niên 1970.

Phần lớn các vụ kiện mới được nộp liên quan đến những vụ cáo giác lạm dụng tình dục xảy ra thời thập niên 60, 70 và 80, theo Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ.

Hội cho biết rằng trong năm 2018 chỉ có năm trường hợp được khai báo. Hội Nam Hướng Đạo nói đây là nhờ các biện pháp được đưa ra để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng tình dục, gồm cả điều tra lý lịch cá nhân và luật mới theo đó phải có sự hiện diện của ít nhất từ hai trưởng trở lên trong tất cả mọi sinh hoạt.

Hội Nam Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ, thành lập từ năm 1910, đã có các hồ sơ mật từ thập niên 20 tới nay, nêu tên các trưởng và các người tình nguyện bị tố cáo là có hành vi lạm dụng tình dục. Theo lời khai của nhân chứng, tính tới Tháng Giêng, hồ sơ này có tên 7,819 người tình nghi và 12,254 nạn nhân. (MPL) [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất