47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hơn nửa triệu người Trung Quốc xin tị nạn ở ngoại quốc trong hơn 9 năm

Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin hơn 600,000 công dân Trung Quốc đã nộp đơn xin tị nạn đến một quốc gia khác từ năm 2012 đến năm 2020, với số người nộp đơn hàng năm tăng gấp bảy lần trong hơn chín năm qua.

Trong tuần qua (26-31/07), một số phương tiện truyền thông Anh Quốc đã đưa tin rằng, dựa trên dữ liệu thu được từ Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), số lượng hàng năm người Trung Quốc đại lục xin quy chế tị nạn ở ngoại quốc từ năm 2012 đến năm 2020 đã tăng từ 15,362 lên 107,864 người.

Số người Trung Quốc xin tị nạn ổn định từ năm 2000 đến năm 2009 trong khoảng 15,000 đến 25,000 người mỗi năm. Vào năm 2010, con số này đột ngột giảm xuống còn khoảng 8,000 người, và sau đó bắt đầu tăng lên nhanh chóng.

Trong khi đó, hôm 30/07 Trung Cộng thông báo rằng họ đã cấp 335,000 hộ chiếu trong nửa đầu năm 2021, chỉ bằng 2% tổng số hộ chiếu mà họ đã cấp trong nửa đầu năm 2020. Nhà cầm quyền này tuyên bố sẽ duy trì kiểm soát chặt chẽ việc cấp hộ chiếu cho công dân Trung Quốc và chỉ những người có thể chứng minh họ cần rời khỏi Trung Quốc để học tập, làm việc hoặc kinh doanh mới có quyền xin hoặc gia hạn hộ chiếu.

Giới cầm quyền Bắc Kinh tuyên bố rằng các giới hạn về việc cấp hộ chiếu là để kiểm soát đại dịch COVID-19. Những người Trung Quốc từ các khu vực khác nhau nói với Epoch Times Hoa ngữ hôm 31/07 rằng mục đích thực sự của Trung Cộng là ngăn không cho người dân chạy trốn khỏi Trung Quốc.

Số người Trung Quốc phải tị nạn
Các thành viên của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cầm biểu ngữ để hỏi tin tức về thân nhân của họ ở Trung Quốc vào ngày 30/12/2020. (Ảnh: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)

Một giáo viên họ Lý ở tỉnh Sơn Đông nói rằng ông không thể xin hộ chiếu vì ông ấy từng là một luật sư nhân quyền và Trung Cộng lo sợ việc ông sẽ bỏ trốn khỏi Trung Quốc.

Ông Trần Minh Huy (Chen Minghui), một nhà quan sát chính trị ở Thượng Hải, ở trong một tình huống tồi tệ hơn: “Họ [một quan chức Thượng Hải] đã cắt hộ chiếu của tôi và thu hồi nó vài năm trước. Kể từ đó, việc đăng ký một hộ chiếu mới ngày càng trở nên khó khăn hơn.”

Ông Trần nói rằng nhà cầm quyền này sử dụng đại dịch như một cái cớ để hạn chế việc di chuyển của người dân.

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng [chính quyền của ông Tập Cận Bình] cũng đang ngăn không cho các quan chức cao cấp của Trung Cộng bỏ trốn khỏi Trung Quốc.”

Trên thực tế, mọi người thuộc mọi tầng lớp đang cố gắng đào thoát khỏi Trung Quốc và di cư sang các nước khác một cách hợp pháp và bất hợp pháp, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Canada, các nước Âu Châu, Úc và New Zealand.

Hồi tháng 09/2020, một tài liệu bị rò rỉ tiết lộ một số chính trị gia, tỷ phú và tội phạm Trung Quốc đã có được hộ chiếu Cyprus bằng cách đầu tư hơn 2 triệu USD vào nước này.

Theo Viện Chính sách Di cư, kể từ năm 2013, Trung Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu về nguồn gốc của người nhập cư vào Hoa Kỳ. Năm 2019, 2.48 triệu người Trung Quốc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ, chiếm 17.6% tổng số người nhập cư năm đó.

Không chỉ người Trung Quốc đại lục, mà người dân Hồng Kông hiện cũng đang cố gắng thoát khỏi sự cai trị toàn trị của Trung Cộng sau khi Bắc Kinh thực hiện Luật An ninh Quốc gia (NSL). Giới cầm quyền Bắc Kinh đã thông qua luật NSL vào ngày 30/06/2020 và hiện đang bắt giữ các cá nhân với tội danh không rõ ràng, với một số nhà bất đồng chính kiến ​​đã phải nhận bản án tù nhiều năm.

Hôm 18/07, một ngày trước thời hạn chính phủ Anh Quốc cho phép người Hồng Kông có quyền di cư đến Anh Quốc, sân bay quốc tế của Hồng Kông chật kín người chờ chuyến bay để đi đến đó.

Số người Trung Quốc phải tị nạn
Mọi người đứng chật cứng ở khu vực làm thủ tục cho chuyến bay của họ đến Anh Quốc tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông vào ngày 18/07/2021. (Ảnh: Bertha Wang/AFP/Getty Images)Mọi người đứng chật cứng ở khu vực làm thủ tục cho chuyến bay của họ đến Anh Quốc tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông vào ngày 18/07/2021. (Ảnh: Bertha Wang/AFP/Getty Images)

Theo dữ liệu của chính phủ Hồng Kông, lượng hành khách rời khỏi Hồng Kông bằng phi cơ đã tăng gấp đôi so với lượng hành khách đến Hồng Kông trong tháng qua.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất