54.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hồng Kông: Đảng Dân chủ kêu gọi xem xét lại chính sách hộ chiếu vaccine

Lên án việc ép buộc người dân chích ngừa vaccine, thiết lập đường dây nóng hỗ trợ người lao động

Đảng Dân chủ Hồng Kông
Hôm 18/04/2021, Đảng Dân Chủ tổ chức một cuộc họp báo, lo ngại người sử dụng lao động ép buộc công nhân viên chích ngừa vaccine. Họ yêu cầu chính phủ xem xét lại chính sách “hộ chiếu vắc xin,” cũng yêu cầu đưa ra các lựa chọn khác ngoài chích ngừa, đồng thời tuyên bố thiết lập đường dây nóng báo cáo hỗ trợ những người lao động có nhu cầu. (Ảnh: Song Bilong/Epoch Times)

Chính phủ Hồng Kông muốn thúc đẩy chính sách “hộ chiếu vaccine,” ép buộc người dân đi chích ngừa vaccine, xem nó như một “động lực” để các nhà hàng quán bar cùng với các ngành nghề khác hoạt động trở lại hoặc nới lỏng các hạn chế. Sáng ngày 18/04/2021, Đảng Dân chủ Hồng Kông đã tổ chức một cuộc họp báo, lo ngại sẽ có các chủ sử dụng lao động ép buộc công nhân viên chích ngừa vaccine, nếu không công nhân viên có thể sẽ đối mặt với việc bị bắt ngừng việc, điều chuyển công tác, thậm chí là sa thải. Trong buổi họp báo họ đã đưa ra yêu cầu chính phủ xem xét lại chính sách, đưa ra những lựa chọn khác ngoài chích ngừa bởi vì sẽ có người có vấn đề về sức khỏe không thích hợp chích ngừa, đồng thời tuyên bố thiết lập đường dây nóng báo cáo và hỗ trợ những người lao động có liên quan.

Phát ngôn viên về chính sách lao động và phúc lợi của Đảng Dân chủ, Nghị viên Tiển Trác Lam của quận Sa Điền đã lên án việc chính phủ vẫn luôn tuyên bố sẽ không cưỡng ép người dân chích ngừa vaccine, nhưng chính sách “hộ chiếu vaccine” đã đi ngược lại những cam kết của chính phủ. Ông lo ngại rằng, sau khi chính phủ thúc đẩy chính sách này, một bộ phận chủ sử dụng lao động sẽ có các “chiêu trò nhỏ” nhằm yêu cầu công nhân viên chích ngừa vaccine, nếu như họ không chích ngừa thì sẽ bị cho nghỉ việc, nghỉ  không lương, hoặc sẽ điều đến các chi nhánh khác làm việc, làm việc ở các địa phương xa xôi.

Sa thải công nhân viên vì không chích ngừa có thể vi phạm điều luật chống phân biệt đối xử với người khuyết tật

Ông Tiển Trác Lam cho biết, theo số liệu thống kê của Cục Thống kê chính phủ, năm 2019 có 214,209 người lao động trong ngành dịch vụ ăn uống, trong đó có ít nhất 20 ngàn người trên 60 tuổi. Ông lo ngại những người lao động cao tuổi không thích hợp chích ngừa vaccine vì mắc các chứng cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Ông tiếp tục chỉ ra rằng, hiện nay phát hiện có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính sau khi chích ngừa vaccine, sẽ xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Nếu những người lớn tuổi này vì “giữ bát cơm” mà đi chích ngừa, thì sẽ phải gánh chịu những rủi ro không đáng có. Ông cũng nói, nếu chủ lao động sa thải người lao động vì họ không chích ngừa, thì có thể là vi phạm gián tiếp điều luật liên quan đến người khuyết tật hoặc phụ nữ mang thai trong luật phân biệt đối xử.

Ông Tiển Trác Lam nhấn mạnh, các chủ lao động không nên có thái độ lấy “tảng đá lớn đập chết con cua” (chèn ép) đối với công nhân viên, ngoài chích ngừa thì chính phủ cần phải đưa ra các lựa chọn khác cho người lao động, ví như định kỳ xét nghiệm virus.

Nghị viên Quách Văn Hạo của quận Nguyên Lãng lo ngại tình hình các ông chủ cưỡng ép công nhân viên chích ngừa vaccine sẽ lan đến các ngành nghề khác. Ví như ở khu vực Thiên Thủy Vi, đã có công nhân vệ sinh bị cấp trên “khuyên bảo” chích ngừa vaccine. Vậy nên người ta lo ngại rằng nếu chính phủ thực hiện chính sách “hộ chiếu vaccine,” thì sẽ nảy sinh những hiệu ứng lan truyền cực lớn. Đảng Dân chủ yêu cầu chính phủ nhanh chóng xem xét lại chính sách này, không nên để chủ lao động có những khuyến khích biến tướng cưỡng ép công nhân viên chích ngừa.

Nghị viên Mạc Kiến Thành của quận Quan Đường cho biết, theo chính sách “hộ chiếu vắc xin,” công nhân viên cần phải kiểm tra khách hàng về thẻ “Yên tâm xuất hành” và “Thẻ chích ngừa.” Ông lo ngại điều này sẽ làm tăng mâu thuẫn giữa công nhân viên với khách hàng. Ông cũng chỉ ra, có không ít nhà hàng có diện tích nhỏ, nên khó mà định ra “khu vực sạch sẽ” (clean zone). Nghị viên Mạc Kiến Thành cũng tuyên bố, sẽ thiết lập đường dây nóng 91704205, nếu công nhân viên bị cưỡng ép chích ngừa vaccine hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan về quyền lợi người lao động, thì có thể dùng điện thoại hoặc WhatsApp để được hỗ trợ, nhóm hỗ trợ pháp lý của ông sẽ cung cấp hỗ trợ thích hợp.

Có thông tin cho rằng, sau này chỉ những người dân đã chích ngừa vaccine mới có thể đến thăm người thân và bạn bè đang ở trong các viện dưỡng lão. Ông Quách Văn Hạo cho rằng, chính phủ không nên thực hiện một cách đột ngột. Nếu chỉ cho phép những người dân đã chích ngừa vaccine thăm viếng người thân và bạn bè ở bệnh viện, thì không ít vợ hoặc chồng của người thăm viếng đang ở trong viện, cũng là những người lớn tuổi nhưng lại không thích hợp chích ngừa. Chính phủ cần phải cung cấp những phương thức khác để người dân thực hiện những cuộc thăm viếng có hạn chế, ví như xuất trình bản báo cáo kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất