51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hồng Kông: Hãng thông tấn trực tuyến ủng hộ dân chủ chuẩn bị cho khả năng bị Trung Cộng xóa sổ

Hôm 27/06, hãng thông tấn trực tuyến ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông Stand News đã công bố năm biện pháp nhằm bảo vệ nhân viên, các nhà tài trợ, độc giả và thành viên hội đồng quản trị của họ trong trường hợp Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) có hành động nhắm vào tờ báo này.

Hãng thông tấn này tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tin và kêu gọi những người ủng hộ quyên góp cho các phương tiện truyền thông độc lập, các phóng viên cùng các nhà bình luận tự do cũng như các tổ chức thông tấn ủng hộ tự do ngôn luận và tự do báo chí khác.

Hãng thông tấn Hồng Kông
Những người ủng hộ tờ báo Hồng Kông Apple Daily vẫy đèn điện thoại di động của họ bên ngoài trụ sở của tờ báo này ở Hồng Kông hôm 23/06/2021. (Ảnh: Sung Pi-lung/The Epoch Times)

Đây là tờ báo ủng hộ dân chủ Hồng Kông đầu tiên công bố những thay đổi nội bộ sau khi chế độ Trung Cộng siết chặt tờ Apple Daily hồi tháng Sáu này, một tờ báo ủng hộ dân chủ và là một trong ba tờ báo bán chạy nhất tại Hồng Kông.

Nội dung thông báo

Tối hôm Chủ nhật (27/06), Stand News đã công bố năm biện pháp mà họ sẽ thực hiện để ứng phó với “việc điều tra về văn phong đang được áp dụng tại Hồng Kông” và trong trường hợp ấn phẩm này “đương đầu với một thảm họa diệt vong” như Apple Daily đã phải hứng chịu.

Hãng thông tấn Hồng Kông
Hãng thông tấn Hồng Kông Stand News công bố thông báo hôm 27/06/2021 nhằm chuẩn bị cho một cuộc đàn áp có thể xảy ra của chính quyền tại Hồng Kông. (Ảnh: thestandnews.com/Screenshot/The Epoch Times)

Biện pháp đầu tiên sẽ là xóa tất cả các bài báo về ý kiến ​​và bình luận khỏi trang web và đăng tải lại chúng sau khi người viết xác nhận với tờ báo rằng họ chấp nhận rủi ro.

Thứ hai là ngừng nhận thêm bất kỳ khoản quyên góp nào và tạm dừng thu phí đặt mua báo dài hạn. Tờ báo cho biết ngân sách tiết kiệm hiện tại của họ có thể hỗ trợ cho trang web hoạt động trong vòng chín đến mười hai tháng tới.

Thứ ba là kêu gọi những người ủng hộ quyên góp cho các phương tiện truyền thông độc lập khác, bởi vì “nghề làm truyền thông tại Hồng Kông cần sự hỗ trợ từ mọi nhà tài trợ trong thời điểm có những biến chuyển to lớn hiện nay.”

Thứ tư là tờ báo sẽ chấm dứt tất cả các hợp đồng tuyển dụng vào tháng Năm đối với các nhân viên đã làm việc cho tờ báo hơn sáu tháng. Công ty đã ký hợp đồng đưa tin với những nhân viên nào chấp nhận rủi ro, chẳng hạn như việc bị chính quyền bắt giữ.

Biện pháp thứ năm sẽ là loại bỏ sáu thành viên hội đồng quản trị-bao gồm ông Dư Gia Huy (Yu Ka-fai), ông Chu Đạt Trí (Chow Tat-chi), bà Ngô Ái Nghi (Margaret Ng Ngoi-yee), cô Hà Vận Thi (Denise Ho Wan-si), ông Phương Mẫn Sinh (Fong Man-sun) và ông Luyện Ất Tranh (Joseph Lian Yi-zheng). Hai thành viên còn lại trong hội đồng quản trị, ông Thái Đông Hào (Tony Tsoi Tung-ho) và ông Chung Phái Quyền (Chung Pui-kuen), sẽ tiếp tục làm việc cho hãng thông tấn này.

Stand News tuyên bố trong thông báo rằng họ sẽ “đồng hành cùng người dân Hồng Kông, được khích lệ bởi lòng hảo tâm từ mọi nhà tài trợ và độc giả, làm tốt việc đưa tin, viết nên lịch sử Hồng Kông và ghi lại lịch sử Hồng Kông.”

Stand News được ông Thái Đông Hào thành lập vào tháng 12/2014, khi Phong trào Ô dù ủng hộ dân chủ sắp kết thúc. Hãng thông tấn này chủ yếu đưa tin về hoạt động ủng hộ dân chủ và chống cộng tại Hồng Kông. Họ đã tuyên bố tôn chỉ hoạt động của mình là “khẳng định lập trường của chúng ta; đứng lên, đừng che giấu; đừng trốn tránh hay lảng đi; nhất định phải báo cáo sự thật.”

Năm 2019, trong một cuộc khảo sát do Đại học Trung Quốc của Hồng Kông thực hiện, Stand News đã được xếp hạng Số 1 về uy tín trong số các phương tiện truyền thông trực tuyến tại Hồng Kông.

Hãng thông tấn Hồng Kông
Cảnh sát thiết lập một dây rào chắn bên ngoài trụ sở Apple Daily tại Hồng Kông hôm 17/06/2021. (Ảnh: Kin Cheung, File/AP Photo)

Apple Daily

Hôm 30/06/2020, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng đã thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông (NSL) gây tranh cãi.

Hôm sau, hơn 350 người được báo cáo là đã bị cảnh sát bắt giữ vì hô vang khẩu hiệu ủng hộ dân chủ “quang phục Hương Cảng, thời đại cách mạng” hoặc vì sở hữu lá cờ “Độc lập cho Hồng Kông.”

Kể từ đó, chính quyền tại Hồng Kông đã vận dụng luật NSL nhằm giam giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại thành phố này. Biến cố đối với Apple Daily là trường hợp đầu tiên mà chính quyền sử dụng luật này để loại bỏ một hãng thông tấn độc lập.

Hôm 17/06, cảnh sát Hồng Kông đã đột kích vào trụ sở của Apple Daily và bắt giữ năm giám đốc của tờ báo này, bao gồm cả tổng biên tập. Cảnh sát tuyên bố rằng tờ báo khổ nhỏ này đã vi phạm luật NSL vì đã xuất bản hơn 30 bài báo kể từ năm 2019 kêu gọi nước ngoài áp đặt các biện pháp trừng phạt lên chế độ Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông.

Cùng ngày, Cục An ninh Hồng Kông đã phong tỏa tài sản của Apple Daily, trị giá khoảng 18 triệu HKD (2.32 triệu USD).

Loạt hành động này đã trực tiếp dẫn đến cái chết của tờ báo, theo đó hôm 23/06, tờ báo này đã thông báo rằng ấn bản ngày 24/06 sẽ là ấn bản cuối cùng của họ.

Theo Nam Hoa Tảo Báo (SCMP), hôm 27/06, ông Phùng Vĩ Quang (Fung Wai-kong), 57 tuổi, biên tập viên của tờ Apply Daily phiên bản Anh ngữ, đã bị bắt tại phi trường Hồng Kông ngay trước khi ông có thể lên chuyến bay rời thành phố. Chính quyền cho rằng ông Phùng đã vi phạm luật NSL.

Jack Hazlewood

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất