57.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hồng Kông kết án tù 3 nhà đấu tranh vì dân chủ

Hoàng Chi Phong và Lâm Lãng Ngạn được giải về nhà tù sau phiên tòa ngày 2/12/2020 tại Hồng Kông.
Hoàng Chi Phong và Lâm Lãng Ngạn được giải về nhà tù sau phiên tòa ngày 2/12/2020 tại Hồng Kông. AP – Kin Cheung

Ba gương mặt hàng đầu của phong trào đấu vì dân chủ ở Hồng Kông, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Chu Đình (Agnes Chow) và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) đã bị kết án tù ngày 02/12/2020, do đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình ở đặc khu hành chính vào năm 2019

Hoàng Chi Phong, 24 tuổi, đã bị tòa tuyên án 13 tháng rưỡi tù, Chu Đình 10 tháng và Lâm Lãng Ngạn 7 tháng. Trước đó, trong phiên xử ngày 23/11, cả ba nhà đấu tranh trẻ tuổi đều nhận những tội mà họ bị cáo buộc.

Thẩm phán Wong Sze Lai cáo buộc ba thanh niên này « đã kêu gọi người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hồng Kông và giương những khẩu hiệu thù nghịch với cảnh sát ». Bản án có hiệu lực ngay lập tức.

Theo AFP, Hoàng Chi Phong, khi được đưa ra khỏi phòng xử, đã hô to : « Những ngày tới sẽ khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ trụ vững ». Còn Chu Đình, 26 tuổi, bật khóc khi nghe tòa kết án.

Cả ba đều đã tham gia phong trào ủng hộ dân chủ ngày từ năm 2012 khi còn thiếu niên, để phản đối việc giảng dạy lòng yêu nước theo chương trình giáo dục của Hoa Lục. Hai năm sau, họ đứng đầu phong trào « Dù Vàng » yêu cầu bầu cử theo phổ thông đầu phiếu ở Hồng Kông. Phong trào đã chiếm đóng và làm tê liệt trung tâm thành phố trong suốt 79 ngày.

Đến năm 2019, phong trào phản kháng lại trỗi dậy sau dự luật dẫn độ. Trong khoảng 18 tháng, đã có hơn 10.000 người bị bắt, trong đó có nhiều gương mặt đấu tranh tiêu biểu. Rất nhiều người đã phải bỏ trốn sang Đài Loan, trong đó có 12 người bị Hải Cảnh Trung Quốc bắt giữ ngày 23/08 và sắp bị xét xử ở Hoa lục với cáo buộc « vượt biên trái phép và tổ chức vượt biên trái phép ».

Theo Reuters, hơn 150 nghị sĩ của 18 nước đã kêu gọi trưởng đặc khu Hồng Kông can thiệp để bảo đảm công bằng cho 12 thanh niên này. Trong bức thư ngỏ được đăng tối 01/12, những nghị sĩ này cho rằng nếu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga « tiếp tục không làm gì, thì như vậy bà hoàn toàn từ bỏ trách nhiệm phục vụ người dân Hồng Kông ».

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất