44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

HRW thúc chính phủ Úc đòi CSVN thả ông Châu Văn Khảm

SYDNEY, Australia (NV) .- Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) kêu gọi chính phủ Úc đòi CSVN cải thiện nhân quyền cũng như trả tự do cho công dân Úc là Châu Văn Khảm.

Lời kêu gọi đưa ra hôm Thứ Hai mùng 6 Tháng Mười Hai 2021 nhân dịp chính phủ Úc sắp có cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 17 vào ngày mùng 8 tới đây theo hình thức trực tuyến do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những lo ngại mới tiếp theo sự xuất hiện của chủng mới.

blank
Ông Châu Văn Khảm bị dẫn giải ra tòa án CSVN ở Sài Gòn ngày 11 Tháng Mười Một 2019 và bị áp đặt 12 năm tù khi vu cho ông tội “khủng bố”. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

“Chính phủ Úc nên dùng ảnh hưởng của mình để áp lực CSVN hành động cụ thể hầu đảo ngược thành tích nhân quyền vô cùng tồi tệ của họ.” Bà Elaine Pearson, Giám đốc HRW tại nước Úc phát biểu. “Nhiều người tại Việt Nam bị tù tội chỉ vì người ta cố gắng thực thi các quyền dân sự và chính trị căn bản, mà người dân tại nước Úc coi là điều hiển nhiên”.

HRW kêu gọi chính phủ Úc thúc ép nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp một cách có hệ thống đối với tất cả những ai tại Việt Nam thực thi các quyền căn bản như tự do biểu đạt, hội họp, lập hội, tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Nước Úc cũng nên đòi hỏi CSVN lập tức trả tự do cho cho tất cả các tù chính trị cũng như những người đang bị tạm giam, đồng thời phải sửa đổi luật hình sự và tố tụng hình sự cho tương ứng với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Hiện nay, công dân Úc gốc Việt, Châu Văn Khảm, đang bị chế độ Hà Nội bỏ tù với bản án 12 năm với cáo buộc “khủng bố” dù ông không có võ khí hay chất nổ hoặc hô hào bạo động khi ông về Việt Nam gặp mặt một số thân hữu. HRW nói rằng ông Khảm là một thành viên tổ chức Việt Tân ở Úc, vận động dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hòa. Việc thúc giục CSVN trả tự do cho ông về đoàn tụ với gia đình nên là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp diễn ra.

Công an CSVN bắt ông Châu Văn Khảm và Nguyễn Văn Viễn vào ngày 13 tháng Giêng năm 2019 ở Sài Gòn và bắt ông Trần Văn Quyền vào ngày 23 tháng Giêng ở tỉnh Bình Dương. Vào dịp này, Công an bắt thêm ông Bùi Văn Kiên và các bà Nguyễn Thị Ánh, Trần Thị Nhài cáo buộc họ làm giả giấy tờ, căn cước cho nhóm hoạt động.

Sau khi ông bị bắt, tin tức cho hay ông Khảm bị bắt khi ông đang về Viêt Nam và gặp một nhà hoạt động thuộc nhóm Anh em Dân chủ nhằm “tìm hiểu thực tế” về tình hình nhân quyền tại nước này. Ông cũng bị cáo buộc là đã dùng giấy tờ giả để từ Campuchia vào Việt Nam.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Sài Gòn ngày 11/11/2019 sau hơn 10 tháng sau khi họ bị bắt. Lúc đầu, ông Khảm và bằng hữu bị gán ghép cho tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” độc tài đảng trị tại Việt Nam, sau bị đổi thành tội danh “khủng bố”. Theo điều 113 của Bộ luật Hình sự CSVN sửa đổi năm 2015, khi bị cáo buộc “khủng bố” có thể bị kết án từ 12 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Một số thành viên Việt Tân từ nước ngoài về Việt Nam hoạt động cũng đã từng bị bắt và bỏ tù nhưng ít có ai bị án tù dài như ông Khảm. Có người chỉ bị bắt giam vài tháng rồi bị trục xuất trước các áp lực mạnh mẽ của chính phủ ngoại quốc.

blank
Ông Châu Văn Khảm phát biểu trong một cuộc biểu tình ở Úc. (Hình: Guardian)

Theo ghi nhận của HRW, cho đến nay, CSVN đang cầm tù ít nhất 146 tù chính trị tại các nhà tù trong nước. Họ bị áp đặt cho các tội danh mơ hồ như “Tuyên truyền chống nhà nước…”, “Hoạt động lật đổ…” thậm chí “khủng bố” để đưa ra các bản án nặng nề dù người ta không hề có võ khí hay kêu gọi bạo loạn. Họ chỉ phát biểu những đòi hỏi dân chủ, nhân quyền trái ngược với đường lối độc tài đảng trị của đảng CSVN trên Facebook.

Quan hệ giữa một nước Úc dân chủ với nước độc tài CSVN vẫn phát triển tốt đẹp theo thời gian. Năm 2021, nước Úc là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu với chế độ Hà Nội. Tháng Mười Một vừa qua, bà ngoại trưởng Marise Payne đã đến Hà Nội nhưng tin tức công khai không thấy đề cập gì vấn đề nhân quyền trong các cuộc họp.(TN)

NGUOI VIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất