64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

HSBC đặt cược vào Trung Quốc và các thị trường Á Châu trong khi có các chỉ trích từ phía Hoa Kỳ và Anh Quốc

Sau khi đã đồng hành với Trung Cộng thì sẽ không có đường thoái lui.

Từng vấp phải sự chỉ trích ở Anh Quốc và Hoa Kỳ vì ủng hộ luật an ninh quốc gia mà ĐCSTQ áp đặt lên Hồng Kông, đại ngân hàng toàn cầu HSBC hiện đang đặt cược vào Trung Quốc và thị trường Á Châu.

HSBC đặt cược vào Trung Quốc
Khách bộ hành đi ngang qua biển hiệu của HSBC ở Hồng Kông vào ngày 21/9/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP via Getty Images)

Hôm 23/02, Ngân hàng quốc tế có trụ sở tại London này đã công bố trong báo cáo trực tuyến về kết quả kinh doanh quý 4/2020 rằng họ sẽ tăng tốc “xoay trục sang Á Châu” bằng cách thu hẹp hiện diện mảng ngân hàng bán lẻ của mình ở Hoa Kỳ và đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển cơ sở trên khắp Á Châu, bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Singapore, và Ấn Độ.

Ông Peter Wong, giám đốc điều hành của tập đoàn tại khu vực Á Châu Thái Bình Dương, đã phác thảo một kế hoạch đầu tư 6 tỷ USD vào Á Châu trong 5 năm tới, tập trung vào việc phát triển mảng kinh doanh quản lý tài sản và ngân hàng bán buôn toàn cầu. Theo một bài thuyết trình hồi tháng 2/2021 gửi tới các nhà đầu tư, ngân hàng này nhấn mạnh Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Singapore như những động lực chính của tăng trưởng trong tương lai.

HSBC đang cử một loạt các giám đốc điều hành cao cấp đến khu vực để dẫn dắt nỗ lực này. Theo một báo cáo của tờ Financial Times trích dẫn nguồn tin thân cận với các kế hoạch của ngân hàng này, các lãnh đạo có khả năng được chuyển đến Hồng Kông bao gồm đồng giám đốc phụ trách khối các thị trường tài chính và ngân hàng toàn cầu Greg Guyett, giám đốc khối ngân hàng thương mại toàn cầu Barry O’Byrne, và giám đốc khối quản lý tài sản và ngân hàng cá nhân Nuno Matos.

Cùng với các kế hoạch mở rộng sự hiện diện của mình tại Á Châu, HSBC đang rút bớt khỏi thị trường Hoa Kỳ. Theo một báo cáo của Reuters, ngân hàng này sẽ bán hoặc đóng cửa khoảng 150 chi nhánh ngân hàng thương mại của mình tại Hoa Kỳ.

Việc HSBC rút khỏi thị trường Hoa Kỳ đánh dấu sự kết thúc của một nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xoay chuyển mảng bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn của họ tại đây. Năm ngoái, ngân hàng này đã đóng cửa gần 100 chi nhánh.

Tổng thể, ngân hàng này đã báo cáo kết quả tài chính năm 2020 tương đối kém. Doanh thu năm 2020 là 50.4 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế giảm 34% xuống 8.8 tỷ USD, theo báo cáo chiến lược năm 2020 của HSBC.

Đặt cược vào Trung Quốc

HSBC đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Anh chỉ trích vì ủng hộ các chính sách của  Trung Cộng và tạo điều kiện cho Bắc Kinh đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Năm ngoái, ngân hàng đã ủng hộ “luật an ninh quốc gia” gây tranh cãi ở Hồng Kông, một đạo luật do Bắc Kinh áp đặt lên thành phố này và có thể được sử dụng để tiêu diệt bất đồng chính trị.

Cuối năm 2020, HSBC đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông Ted Hui, một cựu nghị sĩ Hồng Kông ủng hộ dân chủ, người hiện đang sống lưu vong, và các tài khoản của mục sư Nhà thờ Good Neighbor North District, một nhà thờ được biết là đã có hoạt động cùng với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Và quay về năm 2017, HSBC cũng từ chối mở tài khoản ngân hàng cá nhân cho nghệ sĩ Ai Weiwei, một nhà bất đồng chính kiến ​​người Trung Quốc.

Tổng Giám đốc của HSBC, ông Noel Quinn, đã bị chất vấn trong một phiên điều trần của ủy ban đối ngoại quốc hội Anh Quốc hồi tháng 01/2021 liên quan đến việc đóng băng các tài khoản của những người bất đồng chính kiến. Ông Quinn cho biết quyết định đóng tài khoản của ông Hui hoàn toàn là do yêu cầu tuân thủ luật pháp địa phương.

Với lịch sử hình thành của HSBC – và sự cạnh tranh khốc liệt mảng ngân hàng ở Hoa Kỳ và Âu Châu – thì việc ngân hàng này “đặt hết cửa” vào Trung Quốc và rộng hơn là Á Châu nói chung, là có cơ sở. Cũng không gây hại gì khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu Hồng Kông, gần đây đã ca ngợi ngân hàng này và nói rằng sẽ rất “vui” để HSBC mở rộng sự hiện diện của mình tại thành phố – dù bà Lâm có thể sẽ hoan nghênh bất kỳ doanh nghiệp nào mở rộng [hoạt động] tại thành phố sau khi bất ổn chính trị gần đây đã làm mất đi vị thế của Hồng Kông như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Ngân hàng này đã tăng cường tập trung vào Á Châu ngay cả trước khi chiến lược “xoay trục sang Á Châu” được đẩy mạnh. Theo nghiên cứu của Financial Times, mười lăm năm trước, đóng góp doanh thu của HSBC rất đa dạng, trong đó Âu Châu góp phần lớn nhất, tiếp theo là Bắc Mỹ và Á Châu. Ngân hàng cũng có một nhánh nhượng quyền nhỏ ở Nam Mỹ. Đó là một ngân hàng toàn cầu thực sự. Đến năm 2019, Á Châu – chủ yếu là Trung Quốc – chiếm hơn 50% doanh thu, tiếp theo là Âu Châu, còn sự hiện diện của nó ở Bắc và Nam Mỹ đã thu lại đáng kể.

Ngân hàng đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước khi bài báo này được đăng.

Làm Trung Cộng giận dữ

Ở Trung Quốc đại lục, thái độ quỵ luỵ của HSBC đối với Trung Cộng đã không thu được kết quả ngay lập tức.

Ngân hàng này đã bị truyền thông của Trung Cộng chỉ trích vì hỗ trợ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. Cuộc điều tra nội bộ của ngân hàng về Giám đốc tài chính Huawei đã phát hiện ra các giao dịch bị cáo buộc của đại công ty công nghệ với Iran, cuối cùng đã dẫn đến việc bắt giữ bà Mạnh ở Canada.

Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc rằng bà Mạnh đã lừa dối HSBC và các ngân hàng khác bằng cách xuyên tạc mối quan hệ của Huawei với một số công ty bình phong được thành lập để kinh doanh với Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhưng theo một bài xã luận năm 2020 trên tờ Global Times hiếu chiến thuộc sở hữu nhà nước, Trung Cộng tuyên bố rằng HSBC có thể đã “gài bẫy” để bắt được bà Mạnh. Do bà Mạnh vẫn đang bị quản thúc tại Vancouver, nên HSBC dường như không thể có được nhiều thiện chí của Trung Cộng vào lúc này. Hồi tháng 2/2021, bà Mạnh đã kiện HSBC tại tòa án Hồng Kông trong nỗ lực thu thập các tài liệu mà nhóm bào chữa của bà tin rằng có thể chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ.

Theo Financial Times, ông Wong, giám đốc điều hành khu vực Á Châu của HSBC, là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị cho Trung Cộng. Ông này rõ ràng là quân bài quan trọng để giải quyết rạn nứt giữa ngân hàng và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ bà Mạnh.

Trong tương lai, HSBC có thể sẽ bị mắc kẹt vào giữa cuộc rạn nứt chính trị giữa Trung Cộng và phương Tây. Cả Hoa Kỳ và Âu Châu ngày càng tỏ ra chủ chiến với nhà cầm quyền này trong những năm gần đây, còn Bắc Kinh đã cho thấy họ cũng không sẵn sàng lùi bước. Trong phiên điều trần quốc hội hồi tháng 01/2021, một số nghị sĩ đưa ra khả năng HSBC chia tách ra làm hai thực thể, một ý kiến ​​mà CEO Quinn đã bác bỏ.

Thậm chí có thể còn có nhiều áp lực hơn từ phía Trung Cộng. Hồi tháng 01/2021, Bắc Kinh đã ban hành các quy định mới cho phép các tòa án Trung Quốc trừng phạt các công ty toàn cầu hoạt động tại Trung Quốc vì đã tuân thủ các luật và lệnh trừng phạt  “phi lý” của nước ngoài. Thậm chí ngay cả không muốn, HSBC có thể bị buộc phải chọn bên để theo trong tương lai gần.

Và với những quyết định chính trị và kinh doanh gần đây, ngày càng rõ ràng HSBC sẽ chọn bên nào trong cuộc đối đầu này.

EPOCH TIMES

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất