61.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Hy vọng về nhân quyền cho Triều Tiên khi Tổng thống Trump sắp gặp Kim Jong Un

Cuộc gặp gỡ sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được hoan nghênh rộng rãi sau nhiều năm căng thẳng xoay quanh các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiện chưa rõ một sự kiện như vậy có tác động ra sao đến tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, nơi có một trong những chính phủ áp bức nhất thế giới, theo VOA.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, ông Tomas Ojea Quintana, hôm thứ Sáu (9/3) đã tận dụng cơ hội về cuộc đàm phán để kêu gọi Triều Tiên cũng tham gia một cuộc đối thoại với LHQ về nhân quyền.

“Tôi luôn luôn nhấn mạnh rằng không nên đánh giá thấp sự tham gia của Triều Tiên, nhân quyền vẫn là một vấn đề cần ưu tiên và không nên trở thành con tin của tình hình an ninh. Về vấn đề này, tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên củng cố lại mối quan hệ hữu nghị với việc mở cửa đón nhận sự theo dõi nhân quyền của LHQ”, ông Quintana nói trong một báo cáo cho Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Ủy ban LHQ Điều tra về Nhân quyền ở Triều Tiên tuyên bố vào năm 2014 rằng các nhà chức trách đã phạm phải các tội ác chống lại nhân loại bao gồm giết người, bắt nạt, tra tấn, bỏ tù, hãm hiếp, cưỡng bức phá thai, bỏ mặc đói nghèo, bạo hành tình dục và mất tích.

Ông Quintana cũng lưu ý rằng các cuộc đoàn tụ của các gia đình bị li tán giữa hai miền đã không được tổ chức từ năm 2015 và nên được tiếp tục càng sớm càng tốt,

Bình Nhưỡng đã bác bỏ báo cáo của LHQ về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên. Báo cáo này phần lớn phụ thuộc vào các cuộc phỏng vấn với những người đào thoát Triều Tiên kể về tình hình trong nước. Tuy nhiên, ông Quintana đang vận động Bình Nhưỡng tham gia với LHQ về vấn đề này.

“Như chúng ta biết, có khoảng 100.000 công dân Triều Tiên đang phải làm việc trong các trại lao động. Những người dám cất lên tiếng nói bất đồng quan điểm đều bị bỏ tù, bị tra tấn và thậm chí bị giết chết, con cháu của họ cũng bị trừng phạt”, Phó Tổng thống Pence cho biết trong bài phát biểu tới quân đội Mỹ tại Căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản.

Victor Cha, cố vấn của Tổng thống George W. Bush, viết trên The New York Times hôm thứ Sáu rằng những lời của Phó Tổng thống Pence không được phép bị lãng quên khi xúc tiến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.

“Bất kỳ cuộc họp thượng đỉnh nào cũng không thể cho phép lời tuyên bố của ông Pence trong Thế vận hội về những vi phạm nhân quyền của Triều Tiên tan biến vào hư không”, ông viết. “Thật vậy, việc khiến chế độ này cải thiện nhân quyền có thể là một thước đo quan trọng về tính xác thực của những lời đề nghị ngoại giao của Triều Tiên.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã viết thư ngỏ gửi LHQ hôm thứ Năm, yêu cầu các quan chức LHQ và các quốc gia thành viên trong Ủy ban Nhân quyền LHQ gây áp lực lên Triều Tiên, đòi hỏi “những thay đổi thực sự” nhằm cải thiện cuộc sống của người dân Triều Tiên.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất