44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ICE thiếu kế hoạch chích ngừa COVID-19, gia tăng lây nhiễm tại các trại di dân

LOS ANGELES, California (NV) – Trong bối cảnh biến thể omicron lây lan với tốc độ chóng mặt, Mỹ đang chuẩn bị cho một đợt bùng phát dịch trong mùa Đông, giới chức y tế liên bang kêu gọi người dân chích vaccine cũng như chích mũi tăng cường để giảm thiểu tác động của biến thể Omicron. 

Tuy nhiên, Lực Lượng Cảnh Sát Di Trú (ICE) dường như không thực hiện lời kêu gọi chống COVID-19 của chính quyền Tổng Thống Biden, đối với các di dân.

blank
Những nhà tranh đấu cho quyền lợi người di dân đang bị giam tại các trại của Sở Di Trú. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

ICE hiện đang giam giữ hơn 21,000 người/ngày để chờ các thủ tục nhập cư tại khoảng 200 cơ sở trên toàn quốc.

Giữa đại dịch, ICE không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ cơ bản nào như khẩu trang, nước rửa tay và xét nghiệm cho những di dân bị giam giữ, dẫn đến nhiều đợt siêu bùng phát trên khắp đất nước, theo The Hill hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Hai.

Vì không đưa ra các hành động an toàn y tế thực tiễn, trong điều kiện giam giữ hiện nay ở các trung tâm mà ICE quản lý có nguy cơ gây ra một thảm họa sức khỏe cộng đồng, mà đây là một điều hoàn toàn có thể tránh được.

Trước đây, dịch COVID-19 từng lây lan trong các cơ sở giam giữ người di dân với tốc độ cao gấp 20 lần so với bên ngoài xã hội, dẫn đến việc hơn 31,000 người lây nhiễm. 

Tuy nhiên, đó là trước khi biến thể omicron xuất hiện, với tình hình hiện nay Omicron sẽ gây ra mối đe dọa, thậm chí, còn lớn hơn.

Chỉ trong vòng ba ngày, tỷ lệ người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron tại nhà tù Rikers Island Jail tăng từ 1% lên 9.5% vào ngày hôm sau, và kế tiếp nữa là 17%.

Đáng lo ngại hơn nữa là ICE không đưa ra bất kỳ kế hoạch nào trên toàn quốc để tổ chức chích mũi vaccine tăng cường COVID-19 cho những người bị giam giữ. 

Hai tháng trước, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả những người ở những nơi có nguy cơ cao như trung tâm giam giữ nên chích mũi vaccine thứ ba, nhưng các chính sách COVID-19 hiện tại của ICE không đề cập gì đến việc này. 

Một viên chức ICE xác nhận cơ quan này không có kế hoạch chích hoặc cung cấp bất kỳ kiến thức nào về liều vaccine bổ sung cho những người bị giam giữ.

Những người di dân bị giam giữ trong các trung tâm trên khắp đất nước cho biết họ không được chích mũi thứ ba, ngay cả khi được yêu cầu. Hơn nữa, luồng thông tin hạn chế đến các trung tâm giam giữ đồng nghĩa rằng một số người bị giam giữ không biết tầm quan trọng của mũi vaccine thứ ba.

Nguy cơ ICE thờ ơ với tình cảnh người di dân đang bị giam giữ thậm chí còn rõ ràng hơn khi cơ quan này gặp khó khăn trong việc tổ chức chích vaccine COVID-19. 

Năm ngoái, ICE thất bại trong việc áp dụng một kế hoạch toàn diện để cung cấp vaccine cho những người bị giam giữ. 

Các tổ chức nhân đạo kêu gọi ICE nên lập tức hành động và thả càng nhiều người di dân càng tốt để bảo vệ họ và các cộng đồng xung quanh khỏi điều kiện sống nguy hiểm này. 

Các cơ sở giam giữ của ICE vốn thiếu nhân sự; sự lây lan của biến thể omicron sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, theo nhận định của Luật Sư Eunice Cho, cố vấn pháp lý cao cấp trong kế hoạch  National Prison Project của tổ chức nhân đạo ACLU.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất